Now Reading:

Go Around TAIWAN

Go Around TAIWAN

ตัดพ้อถึง ‘ไต้หวัน’ ที่ไปเมื่อไหร่ก็เหมือนไปเที่ยวบ้านเพื่อน ไม่ต้องเตรียมตัวอะไรให้มากมาย บ้านเมืองแสนสะอาด หนุ่มตี๋ก็หล่อกรุบ มองไปทางไหนก็เพลินตาเพลินใจ อยากพูดหนีห่าวตลอดทาง แถมธรรมชาติก็ยังสวย ทะเลสุดปัง คนไทยไปได้ทันทีไม่ต้องทำวีซ่า ไม่เคยมีคำถามคาใจเลยซักครั้งว่าทำไมใครๆ ก็ชอบไปไต้หวันครั้งแล้วครั้งเล่าไม่ต่างจากไปญี่ปุ่น

เราคิดถึงที่นี่มาก.. .อยากกลับไปเที่ยวและใช้ชีวิตช้าๆ ช้อปปิ้งในไทเป นั่งรถไฟความเร็วสูงไปทั่วทั้งเกาะ จิบชาสูดกลิ่นฝนที่ตกลงมาปรอยๆ บนเนินเขาให้ใจฟู มีสถานที่แคร์ใจเธอมากมายในงบเหมือนอยู่บ้านแต่มีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าร้อยเท่า! อัลบั้มนี้ขอพาเธอไปรำลึกความหลังไม่ว่าที่กิน ที่ช็อป ที่เที่ยวแบบทั่วทั้งเกาะจุกๆ ให้หายคิดถึง และหวังว่าเราจะได้กลับไปเที่ยวอีกครั้งกันเร็วๆ นี้ ช่วงนี้ขอให้ทุกคนปลอดภัย ดูแลและรักษาสุขภาพกายและใจของตัวเองและคนรอบข้างอย่างเต็มที่ เพราะการบริหารบ้านเมืองและแก้ไขปัญหาที่ไร้ประสิทธิภาพของผู้มีอำนาจทำให้เราต้องติดแหง็กกับบ้านกันอีกแล้ว แล้วเจอกันใหม่  

อ่านรีวิวทริปการท่องเที่ยวในไต้หวันอื่นๆ ของเรา

Full Flavours in TAIWAN คลิกที่นี่

Live like no others in TAIWAN คลิกที่นี่

Chiang Kai-Shek Memorial Hall

ใครๆ ก็รู้แหละว่านี่คือแลนมาร์คของไต้หวัน เหมือนกรุงเทพมีอนุสาวรีย์ชัยฯ ตรงนี้ก็เหมือนกันเป็นอนุสาวรีย์ของ เจียง ไคเชก ประธานาธิบดีคนแรกของไต้หวันที่สร้างและพัฒนาไต้หวันให้เจริญก้าวหน้าจนทุกวันนี้ สิ่งที่เราชอบมากๆ ของที่นี่คือพื้นที่มันเยอะ 5555 เดินไปไหนก็ได้ นั่งตรงไหนก็ได้ไม่ค่อยติดคน ยิ่งอากาศดีๆ ถ้าเที่ยวช่วงต้นปีหรือปลายปีคือดีงามมากกกก ซื้อชานมไข่มุกร้อนๆ ซักแก้วเดินเล่นชิวๆ นั่งดูผู้คน และทหารหนุ่ม ใช้ชีวิตเนือยๆ ได้ดี 

Elephant Mountain

จุดชมวิวยอดฮิตอีกที่นึงของไทเปที่ต้องใช้กำลังขามากหน่อยเพราะต้องเดินขึ้นเขาที่ค่อนข้างชันและบันไดเล็กมากคือที่นี่เเหละ Elephant Mountain ที่นี่ใช้เวลาเดินขึ้นเขาอย่างน้อยประมาณ 20 นาทีก็เล่นเอบหอบแห่กๆ แล้วเหมือนกัน แต่ก็คุ้มค่าเมื่อเทียบกับวิวที่ได้มา Elephant Mountain หรือคนไต้หวันเรียกว่าเขา Xiangshan อยู่ถัดจาก Sisinan Cun Village แค่ 1 สถานีรถไฟใต้ดิน ถ้าวันไหนฟ้าเปิดและแสงสวยๆ ที่นี่จะคุ้มค่ามากแก่การเดินมา อ้อ! ขากลับทางค่อนข้างชันและมืดอย่าลืมระมัดระวังในการเดินกันด้วยนะ

Taroko National Park

Taroko National Park หรือคนไต้หวันจะออกเสียงที่นี่ว่า ‘ไท่ลู่เก๋อ’ อุทยานนั้นกว้างมากๆ ซึ่งเที่ยวทั้งวันแบบต๊ะต่อนยอนยังไงก็ไม่ครบ ที่นี่กินพื้นที่ประมาณ 3 จังหวัด สำหรับคนที่เดินทางกันเองเป็นกลุ่มเล็กๆ 1-3 คน สามารถใช้บริการบัสที่มีทั่วอุทยานได้โดยจะมีรอบรถติดไว้ตรงสถานที่สำคัญๆ แต่เวลามันค่อนข้างห่างกันพอสมควร ถ้าพลาดที่นึงก็ต้องรออีกนาน สำหรับเราที่เคยไปมากันเป็นกรุ๊ปใหญ่ 7 คนเลยเช่า Private ทัวร์ให้เค้ารับส่งจากโรงแรมจะสะดวกกว่าและคุ้มกว่ามากเพราะหารเฉลี่ยกันแล้วแพงกว่าไม่เท่าไหร่ แต่อยากแวะตรงไหนนานแค่ไหนก็แวะได้เลย ไม่ต้องกังวลว่าจะตกรถมั้ย คือไม่อยากเหนื่อยเกินไป ชิวๆ เเละชื่นชมธรรมชาติได้มากกว่า

Swallow Grotto

อุทยาน Taroko นี่มันเป็นหินแกรนิตที่ถูกน้ำกัดเซาะมานานทำให้มันมีช่องเล็กช่องน้อยที่เค้าเอามาทำเป็นเส้นทางสำรวจธรรมชาติต่อได้ อย่างเส้นนี้เค้าก็เจาะมันเข้าไปให้เป็นทางที่รถวิ่งได้ และสามารถเดินลึกเข้าไปในหุบเขาได้ด้วย บางช่วงมืด บางช่วงสว่าง หันไปทางขวาคือลำธารและหุบเขา ยิ่งใหญ่มากจริงๆ ที่นี่ทางเดินยาวเป็นกิโล และทุกคนจะต้องสวมหมวกกันน๊อคทุกครั้งที่เดินทางเส้นทางนี้เพราะอาจมีเศษหินขนาดใหญ่ตกลงมาเพิ่มเมื่อไหร่ก็ได้ วิวด้านข้างก็สูงอลังการมาก


Chungte Recreation Area

ริมทะเลแปซิฟิกที่น้ำสีฟ้าสุดลูกหูลูกตาหาได้จากที่นี่แหละ! Chungte Recreation Areaเป็นจุดชมวิวริมทะเลใกล้ๆ กับ Qingshui Cliff วิวริมหน้าผาเหมือน Highway 1 ตอนไป West Coast Road Trip ที่อเมริกาไม่มีผิดจริงๆ แถมที่นี่ยังมี Black Beach หาดทรายสีดำที่ไม่คิดว่าจะเจอด้วย สามารถลงไปขับ ATV เลียบชายทะเลด้วยนะ

Eternal Spring Shrine

วัดฉางชุนเป็นวัดที่อยู่ริมหน้าผาแล้วด้านล่างก็มีน้ำจากใต้ดินผุดขึ้นมาไหลเป็นลำธารเลย ส่วนอีกฝั่งของวัดที่เราไปยืนถ่ายรูปกันก็จะมีคาเฟ่เล็กๆ ของอุทยานที่ขายชา กาแฟ ที่รสชาติไม่ดีเหมือนวิวและค่อนข้างแพงแต่ถ้าอยากได้วิวสวยๆ คนน้อยๆ ก็ต้องยอมแหละ เพราะด้านบนคนแน่นมาก ส่วนวัดเราว่ามองไกลๆ จะสวยกว่านะ

Dongdamen Night Market

ถ้าได้แวะมา Hualien ขอเเนะนำให้มาตลาดกลางคืน Dongdamen Night Market  ที่นี่เป็นตลาดกลางคืนที่พื้นที่ใหญ่ที่สุดในไต้หวัน คือคึกคักมาก ของกินเยอะ และราคาไม่แรง ถ้ามีเวลาอยากให้แวะมาเดินเพราะมันมีสีสันดี เดินกินขนมไปเรื่อยๆ หรือถ้าอยากกินแบบเป็นมื้อจริงจังที่นี่ก็โด่งดัง เรื่องซีฟู๊ดมีหลายร้านมากๆ สามารถเลือกกุ้งหอยปูปลากันสดๆ ให้ปิ้งย่างกันได้เต็มที่ อร่อยและสดมาก อยากให้ลองซดหอยนางรมสดๆ หรือหอยเชลส์ย่างจากท้องทะเล แฮปปี้ก่อนนอน!

Taipingshan National Forest Recreation Area

ที่นี่เป็นอุทยานแห่งชาติของไต้หวันที่ใหญ่มาก มีทั้งทะเลสาบ ภูเขาสูง และรถไฟ Bong Bong Train! รวมไปถึงที่พัก และหมู่บ้านเล็กๆ ในอุทยาน โดยรอบนี้เราเลือกที่เด่นๆ มา 2 ที่คือ Bailing Giant Tree นี่คือต้นไม้ที่ใหญ่ที่สุดในอุทยานแห่งนี้มันคือ Gigantic Taiwan Cypress ที่อายุมากกว่า 2,500 ปี แล้วยังโตอย่างต่อเนื่อง ถ้าดูจากรูปอาจจะเดาไม่ออกว่าใหญ่ขนาดไหน เค้าบอกกันว่าต้องใช้คนมากกว่า 6-7 ในการโอบต้นไม้ต้นนี้ อีกที่คือ Taipingshan Villa ถ้าถามว่าอยากมาดูใบไม้เปลี่ยนสีช่วงเดือนกันยายนได้ด้วยหรอบอกเลยว่าได้! ดูได้ที่นี่แหละ! ถ้าอากาศด้านล่างนั้นแดดแรงร้อนแค่ไหน ขึ้นมาบนเขานี้ก็เย็นยะเยือกกว่ามากที่ Taipingshan Villa มีบริการห้องพัก และมินิมาร์ทเล็กๆ ที่ขายแค่มาม่าและขนม แต่แค่นี้แหละกับอากาศเย็นๆก็ฟินละ

Maosing Reminiscent Trail ( Bong Bong Train )

จาก Taipingshan Villa เราชอบที่นี่มากเพราะมันไม่ได้ใหญ่เกินไป สามารถเดินได้ทั่วถึง ถ้าอากาศด้านล่างเป็นหมอกหนาๆ ด้านบนฟ้าอาจจะใสก็ได้นะ เพราะมันทะลุเมฆขึ้นไปอีก สำหรับเราเดินเพลินๆ อยู่บนนั้นประมาณชั่วโมงนึง รอนั่งรถไฟกลับไปด้านล่างกำลังดีเลย มีที่นั่งพักเยอะ ห้องน้ำก็สะดวก แต่! อย่าลืมพกขนมสำหรับรองท้องขึ้นไปด้วย เพราะด้านบนไม่มีอะไรขายเลย เราสามารถมาที่นี่ง่ายๆ โดยขึ้นรถไฟนี้ที่ Taipingshan Villa เพื่อเดินศึกษาธรรมชาติรอบๆ รถไฟจะวิ่งครั้งละ 20 นาที ระหว่างทางจะผ่านป่าไม้ขนาดใหญ่ เราจะเห็นความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ ดอกไม้ป่ามากมายตามข้างทาง และจะได้ยินเสียงรถร้อง บอง บอง นี่เลยเป็นที่มาของชื่อ Bong Bong Train ค่ารถไฟไป-กลับคนละ 180 บาทเท่านั้น วิ่งทุกๆ ชั่วโมงตั้งแต่ 07.30-15.30 เพราะ ฉะนั้นกะเวลามาถึงที่นี่ให้ดีนะ

Sun Moon Lake

มาไต้หวันแล้วไม่ไป SUN MOON LAKE ก็เหมือนขาดอะไรไปบางอย่างอะเนาะ เพราะภาพดังๆ ในหัวที่เคยเห็นหรือรู้จักไต้หวันในมุมธรรมชาติครั้งแรกก็ที่นี่แหละ ที่นี่เป็นทะเลสาบน้ำจืดจากธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดของเกาะไต้หวัน ตั้งอยู่ในภูเขาของมณฑลหนานโถว พื้นที่ตอนกลางของเกาะ จุดเด่นคือพื้นที่คือน้ำสีฟ้ากว้างๆพร้อมฉากหลังเป็นภูเขาสูงใหญ่อุดมไปด้วยพื้นที่ป่าเขียวชอุ่มอันอุดมสมบูรณ์และภูมิอากาศที่เย็นสบาย ฟินตลอดทั้งปี

Formosan Aboriginal Culture Village

Aboriginal Culture Village เป็นหมู่บ้านวัฒนธรรมที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับชนเผ่าต่างๆ ในไต้หวันและมีสวนสนุกขนาดกลางไว้ให้เล่นด้วย ที่นี่เราสามารถมาได้ผ่าน Ropeway จาก Sun Moon Lake ขึ้นมาที่หมู่บ้านวัฒนธรรมนี้โดยวิวที่ได้จากการนั่งขึ้นมาได้รับการจัดอันดับจากมิชลินว่าเป็นวิวที่สวยระดับ 3 ดาว คือดีงามมาก ด้านบนที่นี่คือบรรยากาศร่มรื่นสุด อะ! แล้วเพื่อนชะนีเยอะไง นางก็ไปแต่งตัวเป็นชาวเผ่าต่างๆ กัน แล้วดูหน้าแต่ละนางซะก่อนบอกเป็นดาราใครก็เชื่อ ราคาก็ไม่แพงเลยนะ ใสใส เช่าใส่เดินเล่นในสวนก็เก๋ไปอี้กกก แถมมีอีเครื่องเล่นทั้งหลายแหล่ บอกเลยว่าโคตรมันส์

Yehliu Geopark

อุทยานหินทรายริมทะเลที่โดนน้ำกัดเซาะ จนเป็นรูปทรงต่างๆ ให้คนจินตนาการเช่นรูปเศียรราชินี แต่เราว่าคนมันเยอะมากๆ และถ่ายไม่ค่อยสวยด้วย มันจะมีทางโค้งก่อนถึงอุทยานจะมีหินและหน้าผาริมทะเล คนนิยมไปยืนถ่ายรูปตรงนั้นกันมากกว่า จริงๆ มันก็ดูเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานนะ คนขับรถบอกมา สวยไม่แพ้กันเลย

Shifen Waterfall

น้ำตกซือเฟิ่น น้ำตกที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของ ตั้งอยู่ในย่านผิงซี (Pingxi District) จุดท่องเที่ยวยอดฮิตของเส้นทางรถไฟสายประวัติศาสตร์ผิงซี (Pingxi Line) อยู่ระหว่างสถานีซือเฟิ่นและสถานีต้าหัว (Dahua Station) ชื่อ “ซือเฟิ่น” ตั้งตามชื่อของครอบครัวดั้งเดิมผู้พัฒนาพื้นที่แห่ง ตอนเราไปคือฝนตกปรอยๆ กลิ่นฝนผสมกลิ่นดินคือดมเเล้วสดชื่นอยู่นะ

Pingxi

ถ้าอยากปล่อยโคมโชคดีก็ต้องมาปล่อยที่หมู่บ้านนี้ ที่นี่เหมือนงานยี่เป็ง ลอยกระทงของเชียงใหม่อะ แต่ที่นี่พีคกว่าคือปล่อยแบบไม่มีเวลาร่ำเวลาเลย เช้า สาย บ่าย เย็น ปล่อยหมด แล้วกระดาษแต่ละสีก็มีความหมายในการอวยพรแตกต่างกัน ตั้งจิตอธิษฐานพร้อมเขียนคำอธิษฐานลงไปจ้า

Mr. Brown Avenue

Mr. Brown Avenue หรือที่คนไต้หวันเรียกกันว่า Bólǎng Dàdào มันคือทุ่งนาที่กว้างหลายร้อยไร่แล้วมีถนนตัดผ่านตรงกลางให้รถสามารถวิ่งได้ ที่นี่ขึ้นชื่อว่าเป็น The Green Road of Paradise. เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวชอบกันมาก เพราะสามารถได้รูปเก๋ๆ ระหว่างปั่นจักรยานเที่ยวรอบๆ ทุ่งนายิ่งถ้ามาถูกจังหวะมันจะเปลี่ยนเป็นทุ่งนาสีทองสวย แถมจักรยานก็มีให้เช่าหลายแบบและทุกแบบเป็นจักรยานแบบไฟฟ้า นั่งคร่อมและบิดคันเร่งอย่างเดียวก็เที่ยวได้ทั่วแล้ว ที่นี่โด่งดังจากการที่ใช้เป็นสถานที่ถ่ายโฆษณา Mr.Brown Coffee เลยได้ชื่อกาแฟนี้มาตั้งเป็นชื่อสถานที่ซะเลย เราแนะนำให้มาช่วงเช้าคือประมาณ 8 โมง หรือช่วงเย็นๆ ไปเลย เพราะกลางวันแดดค่อนข้างแรงเดี๋ยวจะป่วยเอาได้ง่ายๆ เพราะมันเป็นทุ่งนากลางแจ้งที่แทบไม่มีจุดให้แวะพักเลย

Sanxiantai

มีคนไต้หวันบอกเราว่าที่นี่คือหมู่เกาะ Faroe Islands ของไต้หวันจ้า อะ!ต้องยอมนะถ้ามาหน้าหนาวกว่านี้อาจจะเหมือนก็ได้ เพราะเกาะตรงกลางที่มีสะพานทอดยาวข้ามไปก็คล้ายๆ อยู่ Sanxiantai เป็นสถานที่พักผ่อนริมทะเลของชาวไถตง มีสะพานโค้งๆ หลายโค้งทอดยาวไปยังเกาะตรงกลาง เอาจริงๆ ว่าถ้าสะพานมันเป็นทางเลียบเราอาจจะข้ามไปอยู่ แต่โค้งเดินขึ้นเดินลงแบบนี้ขออนุญาตชื่นชมอยู่ห่างๆ นะคะ 555 และเราก็ไม่แน่ใจว่าเค้าให้ข้ามได้รึป่าวเพราะไม่เห็นคนเลย รอบๆ Sanxiantai นั้นค่อนข้างหลากหลายมากมีทั้งก้อนหินขนาดใหญ่ให้นั่งหลบร้อน มีต้นไม้ชนิดต่างๆ ให้เราได้ศึกษา รวมไปถึงชายหาดที่น้ำใสแจ๋วและอนุญาตให้ลงไปเล่นน้ำได้ด้วย! แต่ช่วงที่เราไปคลื่นลมค่อนข้างแรงเลยไม่ได้เห็นใครเล่นน้ำเลย เอาเเต่ยืนชมห่างๆ

Jialulan Recreation Area

คนไถตงยกให้ที่นี่เป็นจุดถ่ายรูปสำหรับชาว Instagramer นะจ้ะ เพราะ Jialulan เป็นทุ่งหญ้ากว้างๆ ริมทะเลให้มานั่งสูดอากาศบริสุทธิ์กันได้เช้ายันเย็น และยังมี Installation Art ของศิลปินชาวไต้หวันมาจัดแสดงถาวรด้วยนะ เพื่อนๆสามารถ เข้าไปจับ ไปถ่ายรูปและหามุมสวยๆ ได้เลย เตรียมพร็อพมาให้พร้อมด้วยนะ

Ximending

Ximending ย่านช๊อปปิ้งชื่อดังที่ใครไปใครมาก็ต้องมาเดินเหมือนมาเที่ยวสยามนั่นแหละจ้า ที่นี่ค่อนข้างคึกคักตลอดทั้งวันไม่แปลกใจว่าทำไมใครๆ ก็ชอบมาเดินเล่นกันแถวนี้ และค่าเงินไต้หวันกับไทยไม่ต่างกันมาก เรียกได้ว่า 1 บาทไทย = 1 ดอลลาร์ไต้หวันเลยก็ได้เพราะต่างไม่มากจริงๆ ทำให้จับจ่ายใช้สอยกันเพลินมาก 555555  อีกทั้งตรงข้ามยังมี Red House อาคารเก่าที่เปลี่ยนมาเป็นร้านขายของชิคๆ อยู่ฝั่งตรงข้ามด้วยนะไปเดินดูได้ หรือแวะกินหมี่อาจงชื่อดังซักถ้วยก็แฮปปี้

Xia-Hai City God Temple

สายมูก็มา Xia-Hai City God Temple ที่นี่ร่ำลือกันมากว่าศักดิ์สิทธิ์โดยเฉพาะขอพรเรื่องความรัก ใครโสดก็ได้คู่กลับไป ใครมีแฟนอยู่แล้วแฟนก็อยู่ในโอวาท  เพราะเทพเจ้าที่นี่สามารถบอกสเป็คที่ต้องการได้ด้วยนะจ้ะ! 555555 เออเก๋ปะหละ อยากได้แบบไหนก็บอกท่านเทพไปได้เลย ที่นี่ก็จะมีวิธีไหว้ง่ายๆ คือจุดธูปสามดอก ขอพรจากเทพเจ้าฟ้าดินให้ท่านเปิดทางด้านนอก แล้วก็หันเข้ามาขอพรกับท่านเทพแห่งความรักด้านในต่อ เสร็จปุ๊ปให้เดินออกมาด้านนอกจะมีน้ำชาพุทราร้อนๆ ให้บริการฟรี แล้วเค้าบอกว่าห้ามเป่านะไม่งั้นพรที่ขอจะหายไป สรุปไม่ทันมีผัวน้ำชาร้อนลวกปากตายก่อนจ้า5555

Longshan Temple

สุดท้ายมาจบกันที่ Longshan Temple วัดนี้เป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดในไทเป และมีอายุมากกว่า 300 ปี เป็นวัดที่มีคนแวะมาไหว้ขอพรเรื่องไหนๆ ก็ครบครัน ที่นี่ศักดิ์สิทธิ์ แถมมีดีที่เครื่องรางด้วยนะ ถ้าใครชอบพกไว้แล้วอุ่นใจมาซื้อที่วัดนี้ได้เลย ถ้าไหว้เสร็จเเล้วใกล้ๆ เราสามารถไปย่านเมืองเก่าของไทเปชื่อ Bopiliao Old Town หรือถนนปัวผีเหลียวย่านเมืองเก่าที่น่ารักและเหมาะสำหรับการเที่ยวเชิงอนุรักษ์มากที่สุดในไทเป เป็นย่านเก่าแก่ที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้

Go Around TAIWAN

Booking.com
Input your search keywords and press Enter.