Now Reading:

‘Samyan’ Bangkok Design Week 2021

‘Samyan’ Bangkok Design Week 2021

ถ้าใครเป็นเเฟนงานออกเเบบ คงไม่มีใครไม่รู้จักเทศกาลประจำปีอย่าง Bangkok Design Week เทศกาลสำคัญที่ต้องปักหมุดไว้ในปฏิทินกิจกรรมของกรุงเทพมหานคร ช่วงนี้ด้วยสถานการณ์หลายๆ อย่างทำให้การเดินทางไปต่างจังหวัดไม่ค่อยสะดวก วันนี้เราเลยขอพาไปเดินเล่นง่ายๆ เสพงานออกเเบบฟินๆ เเถวใจกลางเมืองโซนสามย่านกันสักหน่อย

โดยในเดือนกรกฎาคมนี้ นอกจากกงานที่สามย่านเเล้ว จะมีงานจัดแสดงที่ครอบคลุมในหลายพื้นที่ย่านทั่วกรุงเทพฯ ไม่ว่าจะเป็นเจริญกรุง-ทรงวาด อารีย์-ประดิพัทธ์ และทองหล่อ – เอกมัย งานมีจัดแสดงตั้งวันที่ 3-11 ก.ค. ใครที่สนใจไปชมงานนอกจากเตรียมชุด เตรียมกล้อง ก็อย่าลืมสวมแมส พกเจลแอลกอฮอล์กันด้วยนะทุกคน

Common Air-rea โดย CEA x Cloud-floor x UCCN, BKK City of Design

ประเดิมจุดเเรกด้วยพื้นที่ให้ข้อมูลเเละจุดนัดพบ โดยที่นี่นอกจากจะเป็นพื้นที่ส่วนกลางเเล้วยังเป็นพื้นที่ต้นเเบบที่เกิดขึ้นเพื่อช่วยมอบอากาศบริสุทธิ์เเละพัฒนาคุณภาพอากาศภายในพื้นที่ปิด โดยการออกเเบบเป็นการผสมผสานสถาปัตยกรรม การออกเเบบพื้นที่สีเขียวร่วมกับเทคโนโลยีระบบฟอกอากาศที่ใช้พลังงานเเสงอาทิตย์ในการจ่ายพลังงาน  เรียกได้ว่าเป็นงานที่น่าสนใจมากๆ เพราะมันสามารถประยุกต์ใช้ในพื้นที่ต่างๆ ของเมืองได้ไม่ว่าจะเป็นจุดนั่งรอรถสาถารณะ  หรือ sky walk

Location : ลานด้านหน้าสามย่านมิตรทาวน์ เวลา 11.00 – 20.00 น

Envisioning BANGKOK_Skywall โดย Chana Mahayosanun

เดินออกมาจากจุดเเรกนิดหน่อย จะเจอกับศาลาพักที่ทำให้คนสามารถมานั่งมองท้องฟ้าที่เปลี่ยนไปตามเวลา ใช้กระจกเป็นสื่อเชื่อมโยงภายใน-ภายนอก จากมุมมองทางเข้า ทำให้คนที่นั่งอยู่ด้านในศาลา เสมือนนั่งอยู่บนท้องฟ้า โชคร้ายที่ตอนเราไปฟ้าไม่ค่อยเป็นใจเท่าไหร่ ถ้าเพื่อนๆ ไปตอนฟ้าสวยๆ บอกเลยว่าถ่ายรูปออกมาได้น่ารักสุดๆ

นิทรรศการ หน้ากาก_อนาคต & Academic Exhibition & Showcase โดย Bangkok Design Week x ISSARAPHAP

ผ่านอากาศร้อนๆ ข้างนอกเรามาเดินตากเเอร์ในตึกสามย่านมิตรทาวน์กันบ้าง ที่นี่มีการจัดเเสดงผลงานประกวดการออกเเบบหน้ากากเพื่ออนาคต ที่เป็นการนำเสนอมุมมองของคนรุ่นใหม่ผ่านการตีความหมายใหม่ผ่านหน้ากาก โดยการตีความมีในหลายประเด็นไม่ว่าจะเป็น การเมือง เศรษฐกิจ หรือสถานการณ์สังคมปัจจุบัน เเละภายนอกยังมีการจัดเเสดงผลงานของนิสิตนักศึกษา ปี 2563 อีกด้วย

Location : ลานโปรโมชั่น ชั้น 3 สามย่านมิตรทาวน์ เวลา 10.00 – 20.00 น.

Anusorn Mah Hua Nau

ยังอยู่กันในโซนสามย่าน เดินถัดจากสามย่านมิตรทาวน์มาทางถนนพระราม 4 จะเจอกับ CU Art4C โคเวิร์กกิ้งสเปซที่ปัจจุบัน มีการจัดเเสดงงานมากมาย โดยอนุสรณ์หมาหัวเน่าเป็นงานเเรกที่เข้าไปจะเจอเลย ตัวงานเป็นการเล่าถึงสิ่งที่ถูกละเลยจากมนุษย์เเละตั้งคำถามถึงการใช้ทรัพยากรที่เกินความจำเป็น โดยตัวงานจะรวบรวมวัสดุจากเทคโนโลยีเเละเเฟชั่นที่ไร้ค่า มาผลิตเป็นตัวผลงาน

Location : CU Art4C เวลา 8.00 – 18.00 น.


ECOLOGICAL EXPANSION โดย Patipat Design Studio

อีกหนึ่งผลงานที่เราจะได้ชมที่ชั้น 1 งานนี้เป็นการสร้างภาพจำใหม่ให้กับพืชพรรณธรรมชาติที่ไม่ใช่ไม้ประดับ เเต่เป็นพืชผักสวนครัวเเละสมุนไพร มาออกเเบบใหม่ผ่านการตัดทอนเเละเเปลงเป็นวอลเปเปอร์ ตัวงานตั้งเเต่กระบวนการพิมพ์เเละวัสดุทั้งหมดล้วนเป็นมิตรต่อธรรมชาติเเละผิวหนังของผู้ใช้งาน โดยสิ่งที่เรารู้สึกว่าน่าสนใจคือการที่เค้าไม่ได้ใช้ตัวดอกไม้ที่เรามักเห็นในการตกเเต่ง เเต่ใช่พืชผักสวนครัวมาตกเเต่งเเทนก็เเปลกใหม่ดีนะ

PLASTIC SEA โดย Witaya Junma

ชมงานชั้นเเรกเสร็จมาต่อกันที่ชั้นต่อไป ชั้นนี้เราจะพบกับอีกหนึ่งผลงานที่จะทำให้เราตระหนักถึงการเพิ่มขึ้นของขยะพลากติกในทะเล โดยเราจะรับรู้สัดส่วนของขยะที่เพิ่มขึ้นผ่านถังน้ำที่ตั้งอยู่กลางห้อง ตัวถังน้ำนี้เมื่อเราใส่เเคปซูลขยะที่เราเห็นได้ทั่วไปลงไป จากน้ำที่นิ่งสนิทจะเริ่มยับเป็นน้ำวน ยิ่งน้ำวนเเรงเท่าไหร่ยิ่งบอกถึงปริมาณขยะพลาสติกประเภทนั้นในทะเล

INCARNATE โดย Wishulada Panthanuvong

อีกงานในตึกที่ไม่ควรพลาด ผลงานชิ้นนี้เป็นงานที่อยากให้ทุกคนเชื่อว่าสิ่งต่างๆ รอบตัวทุกอย่างล้วนมีค่า โดยตัวศิลปินได้นำวัสดุเหลือใช้หรือถูกละทิ้ง ไม่ว่าจะเป็นขยะอีเล็กทรอนิกส์ เศษพลากติก ผ้าเหลือใช้ มาเพิ่มคุณค่าโดยใช้พลังความสร้างสรรค์ ปรับเปลี่ยนเป็นงานศิลปะ เเละ เป็นกระบอกเสียงให้ทุกคนตระหนักถึงปัญหาสิ่งเเวดล้อม

TOMORROW LOW CARBON โดย SONTANA

เรามาจบวันกันที่ The shophouse 1527 ที่บนชั้น 2 มีการจัดงาน TOMORROW LOW CARBON ที่เป็นการรวมตัวของศิลปินทั้ง 8 คน ได้เเก่ Mike Hornblow, 27 JUNE Studio X Wishulada, Tastebud, H-lab, COTH studio, Nutida Subboriboon เเละ Sirasar Boonma เพื่อบอกเราถึงอนาคตของการลด carbon footprintprint ว่าจะไปทิศทางไหนได้บ้าง โดยเมื่อเข้ามาสิ่งเเรกที่เราจะสัมผัสได้ก็คือ เสียงของธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นเสียงน้ำไหล เสียงของหินที่กระทบกัน หรือเสียงของลมที่พัดผ่านต้นไม้ เป็นการสร้างบรรยากาศหรืออารมณ์ร่วมต่อสถานที่ได้ดีมาก พอขึ้นมาชั้น 2 เราจะเห็นงานต่างๆ วางอยู่ตามห้องโดยงานเเต่ละชื้นจะเป็นการบอกเล่าถึงวิธีการลดคาร์บอนฟุตปริ้นท์ ด้วยวิธีการที่หลากหลาย โดยหลังชมเสร็จจะมีการเเจกผลิตภัณฑ์สบู่ที่ทำจากวัสดุธรรมชาติเเละเมนูอาหารจากอนาคตมาให้ชิมกันอีกด้วย

Location : The shophouse 1527 เวลา 11.00 – 18.00 น.

‘Samyan’ Bangkok Design Week 2021

Booking.com
Input your search keywords and press Enter.