Now Reading:

8 European Urban Spaces

8 European Urban Spaces

แพลนไว้เผื่อโยกย้าย สายลมแสงแดดและมีชีวิตดีๆ ชีวิตช่วงนี้นั้นเต็มเปี่ยมไปด้วยความฝัน ฝันถึงการเดินทางต่างประเทศ ฝันถึงชีวิตดีๆ ที่ทำให้เรารู้สึกปลอดภัยและมีความคิดสร้างสรรค์ และฝันไกลไปถึงการโยกย้าย อัลบั้มนี้อยากชวนทุกคนไปดูพื้นที่สาธารณะหรือ Public Space จาก 8 เมืองใหญ่ในยุโรปที่เราเคยเดินทางมา

มีคนเคยบอกไว้ว่าเมืองไหนจะดี จะน่าอยู่ให้ดูว่ามีพื้นที่สาธารณะดีๆ มั้ย เราชอบมากโดยเฉพาะยุโรปหน้าร้อน บอกเลยว่าทำให้ชีวิตสาวผมดำอย่างเรานั้นจิตใจกระชุ่มกระชวยเป็นพิเศษ ความชิวของอากาศที่ไม่ร้อนมาก สายลมเย็นเเละเเดดอ่อนสัมผัสผิวเป็นอะไรที่ฟินที่สุดแล้วทำให้เรารู้สึกสวยเป็นพิเศษ อิอิหรือช่วงสายๆ ที่คนเริ่มออกมานั่งเล่น แฮงเอาท์กันหลังเลิกงาน มีหนังสือดีๆ ซักเล่ม พร้อมดนตรีเดินทางมาพร้อมกับสายลม เป็นอะไรที่เรียบง่ายนะเเต่มีความสุขจนอยากอยู่ไปเลยถาวร!

มาค่ะ มาจินตนาการว่ากำลังทิ้งตัวบนหน้านุ่มๆ อยู่ที่เมืองไหนซักแห่งในยุโรปแล้วเตรียมปัดขวากันรัวๆ ท่ามกลาง Public Space ที่อยากให้บ้านเรามีแบบนี้บ้างจริงๆ 

8 European Urban Spaces
8 European Urban Spaces

The Royal Łazienki Park, Poland

ขอประเดิมที่เเรกด้วยประเทศโปเเลนด์ เมืองประวัติศาสตร์ที่อบอวนไปด้วยเสียงดนตรีตอนเราแลนด์ดิ้ง และเก็บของที่โรงแรมสวนเเห่งนี้เป็นที่เเรกที่เราเลือกมา The Royal Łazienki Park เป็นสวนสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดของเมืองวอร์ซอว์ ตอนไปถึงบอกเลยว่าคนมาเยอะมาก ตรงกลางของสวนที่นี่ถูกเปลี่ยนเป็นลานคอนเสิร์ตกลางแจ้งขนาดใหญ่ จะมีศิลปินผลัดกันมาบรรเลงเพลงกล่อมชาวโปลิชให้มีความสุข โดยสิ่งหนึ่งที่เราประทับใจมากคือระหว่างที่ศิลปินบรรเลงทุกคนจะเงียบมาก สิ่งที่เราได้ยินจะมีเเต่เสียงดนตรีเเละเสียงธรรมชาติและนกร้องเท่านั้น ทุกคนดูเอ็นจอยกับโมเม้นต์นี้ นั่งซึมซับบรรยากาศ อาบเเดดฟังดนตรีกันไปเเบบเพลินๆ ก่อนจะมีเสียงปรบมือเเน่นๆ หลังเพลงบรรเลงจบ นี่สิอีช้อย! พวกเราควรจะมีชีวิตดีๆ แบบนี้บ้าง

Summer Time in POLAND : https://www.wheredowego.in.th/travel/europe/summer-time-in-poland2017/

Wenceslas Square, Czech

เมืองประวัติศาสตร์ที่ไม่ว่าจะทางเท้า ตรอก ซอกซอยล้วนเรียบร้อย จนอยากมีแฟนเดี๋ยวนั้น เพราะจะพาเเฟนมาเดินจูงมือกันด้วยการเกี่ยวนิ้วก้อยนิ้วเดียว เดินเล่นชมเมืองให้เกิดบรรยากาศโรแมนติกเเบบสุดๆ ย่านจัตุรัสเวนเชสลาส (Wenceslas Square) ในกรุงปราก โดยจัตุรัสแห่งนี้ เป็นเส้นถนนที่ทอดยาวประมาณ 800 เมตร ซึ่งทั้งสองข้างทางจะเต็มไปด้วยร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า โรงแรม ฯลฯ ให้มาเดินช้อปปิ้ง หาของอร่อยๆ กินกันได้ตลอดทั้งวัน โดยท่ามกลางสถาปัตยกรรมสวยๆ ทั้งสองข้างก็จะมีศิลปินออกมา เเสดงให้คนที่สัญจรผ่านได้มานั่งรับชมกันอีกด้วย เป็นการเดิน 800 เมตร ที่อยากขอทางเดินยาวเพิ่มอีกสองเท่าไปเลยค่ะซิส

FIRST TIME IN CZECH : https://www.wheredowego.in.th/…/first-time-in-czech2017/

Letná Beer Garden, Czech

อีกสถานที่หลังเดินทางมาเหนื่อยๆ ควรมาจบวันดีๆ ลองหลับตานึกถึงลมเย็นๆ แดดดีๆ ที่ฉาบหน้าเราครึ่งหน้ากับแก้วเครื่องดื่มเย็นฉ่ำในมือ หลังจากตระเวนเที่ยวมาทั้งวัน Letná Beer Garden คือคำตอบที่ดีที่สุด ที่นี่อาจจะเรียกได้ว่าเป็นสวนดื่มแฮงเอาท์ สังสรรค์ของชาวปรากที่ดีที่สุด บรรยากาศบอกได้เลย 3 คำ ชิว ชิว ชิว ที่นี่ตั้งอยู่บนเนิน เหนือแม่น้ำวอลตาวา (Vltava) สามารถเห็นมุมเมืองปรากได้เเบบกว้างๆ โดยช่วงหน้าร้อนจะมีเงาไม้คอยบังเเดด ความรู้สึกที่ได้กินไส้กรอกหมูกับเบคอนฉ่ำๆ ที่ย่างมากำลังดีสลับกับเครื่องดื่มเย็นๆ ทำให้ความเหนื่อยทั้งวันหายเป็นปลิดทิ้ง พูดเเล้วก็ หิว!

FIRST TIME IN CZECH : https://www.wheredowego.in.th/…/first-time-in-czech2017/

Gorky Park , Russia

อีกหนึ่งพื้นที่สาธารณะที่ตอนแรกตั้งใจว่าจะแวะมาแปปเดียวแล้วกลับ ที่ไหนได้! เดินเพลินจนลืมเวลา ที่นี่เป็นที่ที่พูดได้เต็มปากว่าเป็นสวนสาธารณะของเมืองจริงๆ ตอนเราไปจะเห็นคนโลคอลเข้ามาเดินเล่น ออกกำลังกาย ทำกิจกรรมต่างๆ เยอะเเยะไปหมด พื้นที่ถูกสร้างขึ้นเลียบแม่น้ำเเละ มีกิจกรรมมากมายไม่ว่าจะเป็นอีเวนท์พิเศษช่วงหน้าร้อน ดนตรีสด บูธขายอาหาร กีฬากลางแจ้งทั้งบาส บอล วอลเลย์บอล ปิงปอง หรือใครอยากนั่งนอนชิวๆ ก็มีพื้นหญ้านุ่มๆ เเละที่นั่งริมน้ำดูพระอาทิตย์ตกนุ่มๆ ก็ทำได้เหมือนกัน

Masterpiece of MOSCOW : https://www.wheredowego.in.th/…/masterpieces-of-moscow/

Barcelona Beach, Spain

น่าจะมีหลายเหตุผลที่ทำให้หาดนี้เป็นหาดยอดฮิตเเห่งหนึ่งของโลกไม่ว่าะเป็น ทำเลที่อยู่ใกล้ตัวเมืองมาก การเดินทางที่สะดวกสุดๆ ร้านค้า ร้านอาหารตั้งอยู่บริเวณหาดนี้มากมาย เเต่สิ่งหนึ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าดีงามและควรค่าแก่การมาเยือนเพราะทำให้ใจเต้นแรง อ่อนระทวยและตาร้อนผ่าวๆ ก็คือความแซ่บของกล้ามหนุ่มสเปน ใครอยากมาเปิดหูเปิดตา สัมผัสบรรยกาศหนาวพร้อมเเดดจ้าของบาเซโลน่าหรือ เปลือยกายนอนอาบเเดดทำผิวเเทนล่อตาหนุ่มๆ บอกเลยไม่ผิดหวัง นั่งดูได้ทั้งวันค่ะ อยากให้ช่วงพระอาทิตย์ตกดินนั้นมีเวลาซัก 48 ชั่วโมง

Summer in Barcelona : https://www.wheredowego.in.th/travel/summerbcn

Park Güell, Spain

เผชิญความเเซ่บของ Barcelona Beach ไปเรียบร้อยมาต่อกันที่สวนสุดปังที่มาบาเซโลน่าเเล้วห้ามพลาดอย่าง Park Güell ตัวสวนสร้างโดย Antoni Gaudí เมื่อร้อยกว่าปีที่แล้ว เน้นงานกระเบื้องโมเสคหลากสีเอามาประติดประต่ออย่างสวยงามทั่วทั้งสวน ความสวยเเปลกตาของที่นี่ทำให้ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลก ไฮไลท์ของมันไม่ใช่อะไรใหญ่โตแต่เป็นเจ้าน้ำพุน้อนมังกรน้อยหรือ Dragon Mosaic หรือที่ทุกคนเรียกกันว่าเจ้า El Drac แล้วมายลโฉมความน่ารักของมัน ที่นี่เราจะได้เห็นวิวเมืองบาร์เซโลนาทั้งเมืองอีกด้วยนะ ที่นี่คนไทยชอบเรียกว่าบ้านขนมปังขิง เพราะมีอาคารหลังนึงรูปทรงเหมือน

Summer in Barcelona : https://www.wheredowego.in.th/travel/summerbcn/

Schönbrunn Palace, Austria

อีกหนึ่งพระราชวังทีตั้งอยู่ในกรุงเวียนนา เป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของเวียนนาและถูกขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลก โดยสมัยก่อนใช้เป็นที่ประทับของกษัตริย์ราชวงศ์ฮับส์บูร์ก ปัจจุบันด้านในนอกจากจะใช้เป็นที่จัดแสดงงานทางศิลปะมากมายเเล้ว ด้านนอกยังมีสวนสไตล์บารอกอันยิ่งใหญ่ตระการตาที่สามารถเข้าไปชม ไปนั่งเล่นได้ฟรี ซึ่งหากเราเดินไปสุดทางของปราสาทจะมีเนินสูงๆ ที่เราสามารถขึ้นไปนั่ง วิ่ง นอนที่หญ้าบนเนินรับอากาศดีๆพร้อมดูวิวพระราชวังเเละกรุงเวียนนาเเบบกว้างๆ ฟินๆ ได้อีกด้วย

Details of Vienna, Austria : https://www.wheredowego.in.th/travel/wien2018/

Basketball Pigalle, France

สนามบาสสีเจ็บ สุดล้ำที่เป็นผลงานการสร้างสรรค์ร่วมของทีม Ill-Studio และแบรนด์เสื้อผ้าสตรีทสัญชาติฝรั่งเศสอย่าง Pigalle โดยได้รับการสนับสนุนจากแบรนด์เสื้อผ้ากีฬาชื่อดัง Nike อีกหนึ่งไฮไลท์ที่หากมากรุงปารีสเเล้วห้ามพลาดเป็นอะไรที่ดูป๊อปและทันสมัย ตัวสนามตั้งอยู่ระหว่างช่วงตึกในย่าน Duperré สีโทนน้ำเงิน เหลือง เเละชมพูสุดเจ็บของมันเมื่ออยู่ในเมืองที่มีสถาปัตยกรรมยุคเก่าสวยงามที่สุดอีกแห่งหนึ่งของโลกอย่างปารีสเเล้วเป็นอะไรที่เเปลกเเต่เข้ากันอย่างน่าประหลาด แล้วตัวสนามเค้าไม่ได้ให้ดูเฉยๆ นะเออ ทุกคนสามารถเข้าไปถ่ายรูปและเล่นบาสได้จริงๆ ด้วย ถ้าอยากได้รูปเท่ๆ แปลกใหม่และมีสีสันเราแนะนำว่าห้ามพลาดที่นี่เด็ดขาด และเมื่อปีที่แล้ว 2020 ที่นี่ก็เปลี่ยนลวดลายกราฟฟิคของสนามบาสเก็ตบอลเรียบร้อยแล้ว โควิดจบและเริ่มเดินทางเมื่อไหร่ เราจะไปอีกรอบแล้วอัพเดตมาให้ทุกคนดูกัน!

Travel as a gift to life, PARIS : https://www.wheredowego.in.th/travel/parisq12019/ 

8 European Urban Spaces

Booking.com
Input your search keywords and press Enter.