Now Reading:

Local Short Trip to Phatthalung

Local Short Trip to Phatthalung
Local Short Trip to Phatthalung

24 ชั่วโมงกับครัวของภาคใต้ ชอบ ‘พัทลุง’ มากจนอยากมาชวน! ร้อยทั้งร้อยถ้าไม่ใช่คนใต้เวลาพูดถึงพัทลุงจะงงว่ามันอยู่ตรงไหนของภาคใต้ จังหวัดไหนติดกับพัทลุง เมืองนี้มีทะเลมั้ย? ต้องนั่งเครื่องบินลงที่จังหวัดไหนก่อน แวะเที่ยวจะดีหรอ? หรือขับรถผ่านนนนนน ไปเฉยๆ เลยก็พอ ขออนุญาตกวักมือหยอยๆ เรียกแทนชาวพัทลุง และขอพาทุกคนมาเที่ยวแบบทริปสั้นแต่สุดชุบใจกับพัทลุง Local Short Trip to Phatthalung

นี่คือจังหวัดที่ถือว่าเป็นครัวของภาคใต้ แหล่งอาหารขนาดใหญ่และของหรอยเต็มบ้านเต็มเมือง ทั้งปลาน้ำจืด กุ้งสามน้ำ สาคูต้น รวมไปถึงสารพัดแกงรสแซ่บที่หาทานได้ยาก ทริปนี้ขอพาทุกคนไปดูพระอาทิตย์ขึ้นกันที่ทะเลน้อย พร้อมบัวแดงที่บานสะพรั่ง และควายน้ำ แวะทำสารพัดเวิร์กช้อปพร้อมเดินตามปราชญ์ชาวบ้านไปหายอดหวาย และชิมเมนูหายากอย่าง ‘แกงน้ำเคยยอดหวาย’ เมนู Hidden Dish ของภาคใต้ ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยอยากนำเสนอและชวนทุกคนมาชิม

ร่วมตอบแบบสอบถามเพื่อชิงรางวัลที่พักตามรอยไปไง มาไง ที่ศรีปากประ บูทีค รีสอร์ท จำนวน 1 รางวัล* ได้ทาง https://bit.ly/THDSouth *การตัดสินและมอบรางวัลดำเนินการคัดเลือกและประกาศผลโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย


เคียงทะเล เทอเรส

Local Short Trip to Phatthalung

ร้านอาหารริมทะเลน้อยที่มาถึงพัทลุงแล้วแนะนำว่าควรมาทาน เพราะเค้าจัดเต็มกับวัตถุดิบโดยเฉพาะเรื่องของกุ้ง เพราะพัทลุงถือเป็นดินแดนสามน้ำ มีทั้งน้ำจืด น้ำกร่อย และน้ำทะเล ทำให้เนื้อของกุ้ง ปลาและอาหารทะเลมีรสชาติที่ดีมากๆ เราแนะนำให้สั่ง กุ้งทอดราดซอสไข่เค็มที่ทานได้ทั้งตัว และที่แนะนำมากๆ คือต้มยำโบราณกุ้งสามน้ำ บอกเลยว่าเมนูนี้เด็ดที่สุด เป็นรสชาติของต้มยำที่หากินที่ไหนไม่ได้ มีความเปรี้ยวเด้งนำจากมะนาวบ้านของพัทลุง รวมถึงหอมกลิ่นหอมแดงซอย และพริกสด มันแซ่บอย่าบอกใคร!

ส่วนเมนูเด็ดอย่างแกงน้ำเคยยอดหวายที่เดี๋ยวเราจะได้ไปลองทำกันร้านนี้ก็มีขาย แถมมีให้เลือกทั้งปลากะพง และกรรเชียงปู เอาแกงน้ำเคยยอดหวายมาราดกับข้าวสวยร้อนๆ ก็กลายเป็นมื้อที่โคตรพิเศษในพัทลุง แถมที่นี่เค้ากำลังครีเอทเมนูใหม่ๆ สำหรับแกงน้ำเคยยอดหวายอย่าง ‘กุ้งสามน้ำย่างราดซอสแกงน้ำเคยยอดหวาย’ ที่หาทานได้ที่นี่เท่านั้น ถ้าใครกลัวจะกินแกงน้ำเคยยอดหวายที่รสจัดไม่ได้ แต่อยาก Experience น้ำเคยยอดหวายก็อยากให้ลองทานเมนูนี้เลย ดี!


Sri Pakpra Boutique Resort Phatthalung

Local Short Trip to Phatthalung

ทริปนี้เราพักกันที่ Sri Pakpra Boutique Resort Phatthalung เป็นบูทีครีสอร์ตติดกับทะเลน้อยที่เห็นวิวยอตลอด 24 ชั่วโมง เราพักกันที่ห้องแบบ Yor Lagoon Villa เห็นวิวทะเลน้อยกันทั้งวันทั้งคืน แต่ละห้องมี Terrace เป็นของตัวเองให้มานั่งปล่อยใจเหงาๆ อ่านหนังสือ ดูวิวธรรมชาติสวยๆ ก็ฟินไม่น้อย

ที่นี่ยังมีอาหารเช้าเป็นข้าวยำบูดู และสระว่ายน้ำวิวทะเลน้อยที่สวยและน่าเล่นมากๆ ถ้ามีโอกาสผ่านมาทางพัทลุงหรือตั้งใจมาเที่ยวที่นี่เหมือนเราก็แนะนำที่นี่เลย ดีงามมาก 😊


สะพานเอกชัย หรือ สะพานเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาฯ

Local Short Trip to Phatthalung

นี่คือสะพานข้ามทะเลสาบที่ยาวที่สุดในประเทศไทยกว่า 5.5 กิโลเมตร แต่เราขอเพิ่มให้อีกอย่างคือ … นี่คือสะพานข้ามทะเลสาบที่วิวพระอาทิตย์ตกดินสวยที่สุดในโลกกกกกก! อย่างที่เคยบอกกันว่าเราเป็นคนไม่ค่อยอินกับ Sunset Sunrise แต่ที่นี่สวยมากจริงๆ สะพานที่ยอดยาวพร้อมมีจุดชมวิวให้ชมเป็นจุดๆ มีนกน้ำหลายร้อยตัวบินโฉบไปมา รวมถึงไฮไลท์ที่ไม่เคยเห็นที่ไหนอย่าง ควายน้ำ ที่สามารถมุดดำน้ำลงไปกินหญ้าเองได้ และว่ายน้ำเล่นกันทั้งฝูงอย่างสนุกสนานมันฟินมากที่ได้มาเห็น พร้อมกับพระอาทิตย์ดวงกลมๆ ค่อยลับขอบฟ้า ลมเย็นโชยตลอดเวลา สุดปัง

Local Short Trip to Phatthalung


สวนสมรมนาพรุ

Local Short Trip to Phatthalung

อย่างที่บอกว่าทริปนี้เรามาเพื่อตามหา Hidden Dish ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยประจำภาคใต้อย่าง ‘แกงน้ำเคยยอดหวาย’ จริงๆ เมื่อวานก่อนไปเที่ยวสะพานเอกชัยเรามีแวะไปดูต้นหวายสดๆ กับยายเขื้อม ปราชญ์ชาวบ้านมาก่อนแล้วว่าต้นหวายหน้าตาเป็นยังไง ยายเขื้อมบอกว่าเดี๋ยวนี้หาคนทำแกงน้ำเคยยอดหวายน้อยลงเรื่อยๆ เพราะต้นหวายหายากและขั้นตอนทำค่อนข้างใช้เวลา แต่รสขมเย็นของยอดหวายนั้นมีสรรพคุณทางยามากมาย วันนี้เลยเราจะมาลองทำแกงน้ำเคยยอดหวายกันที่สวนสมรมนาพรุกันตั้งแต่เช้า โดยขอมาเป็นลูกมือพี่เขียดเรียนรู้ตั้งแต่วัตถุดิบกันไปเลย

Local Short Trip to Phatthalung

ส่วนน้ำเคยหรือ เคยปลา เป็นวิธีการหมักอาหารของชาวพัทลุงอย่างหนึ่งคือการเอาปลาน้ำจืดตัวเล็กๆ มาล้างทำความสะอาด และหมักเกลือไว้ขั้นต่ำ 1 สัปดาห์ นำไปตากแดดแล้วโขลกให้ละเอียด เก็บไว้โดยการอัดไว้ในไหหรือทำเป็นก้อนกลมๆ แถมเค้าอวยกันว่า เคยปลาที่มาจากพัทลุงเนี่ย จะขึ้นชื่อเรื่องความหอมและอร่อยมากๆ

วัตถุดิบพร้อมแล้วก็เริ่มทำตามพี่เขียดทีละขั้นตอนเพื่อให้ได้มาซึ่งแกงน้ำเคยยอดหวาย สำหรับใครที่อยากมา Experience ทำเวิร์กช้อปแกงน้ำเคยยอดหวายแบบนี้สามารถติดต่อได้ที่สวนสมรมนาพรุ โดยมีค่าใช้จ่ายครั้งละ 1,500 บาทไม่เกิน 5 ท่านด้วยนะ บอกเลยว่าการจัดตกแต่งพร็อบ และครัวไม้เล็กๆ ที่นี่น่ารักมาก แถมบรรยากาศแบบบ้านสวนก็ชวนอบอุ่น คิดถึงบ้านยายสมัยก่อนเลย

บรรยากาศของสวนสมรมนาพรุก็น่ารักมากนะ ฟีลแบบบ้านไร่ในป่า อยู่แบบทุกอย่างกำลังพอดีกับชีวิต

Local Short Trip to Phatthalung


ป่าสาคู  

Local Short Trip to Phatthalung

กินคาวเสร็จแล้วก็ต้องกินหวาน แต่ก็ต้องเป็นของหวานที่ทำเองเช่นกันที่ ‘ป่าสาคู’ อีกหนึ่งบ้านไม้เล็กๆ ในพัทลุงที่เตรียมเวิร์ปช้อปดีๆ ไว้รอทุกคน ไม่ว่าจะเป็นผ้ามัดย้อนจากเปลือกมังคุด และทำสาคูต้น สาคูแท้ๆ ที่ไม่ได้ทำมาจากแป้งมันสำปะหลัง สาคูต้นแท้ๆ สามารถหาทานได้จากที่นี่ พัทลุงเป็นแหล่งปลูกสาคูต้นขนาดใหญ่ที่ขึ้นชื่อมาก มาถึงที่นี่ทั้งนี้อย่าลืมหาโอกาสแวะทาน สาคูต้นด้วยนะ รสชาติดี หอมหวาน อร่อยจริงๆ

ส่วนการทำเวิร์กช้อปที่นี่ก็บรรยากาศร่มรื่นมากๆ ทำกันใต้ถุนบ้าน ในสวนที่อากาศดีและมีลมโชยอ่อนๆ ตลอดเวลา แถมราคาสำหรับทำเวิร์ปช้อปทั้งผ้ามัดย้อมและสาคูต้นเริ่มต้นแค่คนละ 250 บาทเท่านั้น อยากให้ลองแวะกันมาเยอะๆ


ร้านวิวยอ

Local Short Trip to Phatthalung

ตกเย็นเราแวะไปทานร้านวิวยอ ร้านอาหารที่มีบรรยากาศริมทะเลน้อยและเห็นวิวยอ สำหรับใครที่มาพัทลุงแบบเช้าเย็นกลับ ไม่ว่าจะมาจากตรัง สงขลา หรือนครศรีธรรมราช แล้วอยากมาดูวิวยอสวยๆ ก็แนะนำเป็นร้านนี้เลย อาหารไทยอร่อยมาก แถมมีแกงน้ำเคยยอดหวายให้ลองทานกันด้วย ส่วนเราทานมาแล้วหลายมื้อติดก็เลยได้ลองแกงไหลบัวกะทิใส่ปลาซาบะ รสนัวมาก นุ่มละมุนไม่เผ็ดราดกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยกำลังดี กินลมชมวิวไปเพลินๆ ก็ถือว่าคุ้มแล้วที่มาถึงพัทลุง


ล่องเรือดูพระอาทิตย์ขึ้นในทะเลน้อย

Local Short Trip to Phatthalung

มาถึงพัทลุงอย่างนึงที่ไม่ควรพลาดเลยคือการล่องเรือชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ทะเลน้อย เราบอกเลยว่าที่นี่เป็นจุดหนึ่งที่สวยที่สุดในประเทศไทย ด้วยพื้นที่ของทะเลน้อยที่เป็นมรดกโลกทางการเกษตรแห่งแรกของประเทศไทย ทำให้ความอุดมสมบูรณ์นั้นเต็มเปี่ยมมากๆ ความร่วมมือของชาวบ้าน ชุมชนทำให้ทะเลน้อยยังสวยงามเหมือนปัจจุบัน

เราติดต่อเรือผ่านทางโรงแรมโดยขึ้นที่ท่าเรือของโรงแรมเลยราคาประมาณเที่ยวละ 1,300 บาทโดยมีคุณลุงคนขับเรือแวะมารับที่ท่าเรือของโรงแรมตอนประมาณหกโมงเช้า และล่องเรือเข้าไปในทะเลน้อยทีละจุด ทั้งดูวิวยอแบบใกล้ชิด สัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้านริมทะเลน้อย อุโมงค์ต้นไม้อายุกว่าร้อยปี บึงบัวที่กำลังจะโผล่พ้นน้ำมาต้อนรับนักท่องเที่ยว และควายน้ำที่เพิ่งถูกปล่อยออกจากคอกมาทานอาหารและเล่นน้ำกันตอนเช้า

ระยะเวลาล่องเรือจะอยู่ที่ประมาณ 2 ชั่วโมง เป็น A Must ที่ไม่ควรพลาดเลยจริงๆ ถ้ามาเยือนพัทลุง

นี่คือทริป 2 วันในพัทลุงที่สามารถเก็บไฮไลท์และมาดูควายน้ำสำเร็จ พร้อมได้ลองชิมเมนูหายากประจำภาคใต้ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยอย่าง ‘แกงน้ำเคยยอดหวาย’ ถ้าพวกเธอมีเวลาซัก 2 วันหลังจากเที่ยวทะเลที่ตรัง หลังจากไหว้ไอ้ไข่และเซิร์ฟที่สิชล หรือหลังจากเดินเล่นเมืองเก่าสงขลาจนเบื่อแล้ว อย่าลืมแวะมาเที่ยวพัทลุง มาชิม Hidden Dish ดูควายน้ำ และ Experience Locals แบบพวกเรากันนะ!

Local Short Trip to Phatthalung

wheredowegoTH#thailanshiddendishes
#AmazingThailand#การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

Local Short Trip to Phatthalung

Booking.com
Input your search keywords and press Enter.