Now Reading:

Keep Calm & Go Skiing! at Beidahu

ถ้าให้ลิสต์สิ่งที่ต้องทำก่อนตาย ร้อยทั้งร้อยต้องมี ‘สกีติดไปด้วยแน่ๆ หรือใครยังไม่มี อ่านรีวิวนี้จบแล้วรีบเติมเข้าไปเลยนะ เพราะมัน! ดี! มาก!

สกีเป็นกิจกรรมสุดคูลเคียงคู่หน้าหนาวที่เมื่อก่อน กว่าจะได้เล่นทีก็ต้องบินไปไกลแสนไกล ลำบากชีวิตเหลือเกิน แต่รอบนี้เราจะมาชวนทุกคนไปกระโดดโลดเต้น ล้มฝุบ คลุกหิมะปุยนุ่มๆ กลิ้งไปมา มโนว่าเป็นนางเอกเอ็มวี และถ่ายรูปโปรยหิมะส่งอวดพ่อแม่พี่น้องให้หนำใจกันที่เมืองจีน’อ่านแล้วอาจจะคิดว่าเขียนผิด เออไม่ผิดหรอกหน่า เมืองจีนจริงๆ ลบภาพเดิมๆออกก่อน แล้วจะไปเล่นสกีกัน!

Keep Calm & Go Skiing! at BeidahuKeep Calm & Go Skiing! at Beidahu

อ้ะๆๆ อย่าพึ่งเบือนหน้าหนี เพราะเมืองจีนรอบนี้ ไม่มีก้นบุหรี่ ไม่มีเสมหะ ไม่มีความวุ่นวาย มีแต่ความสนุก จากสกีรีสอร์ทสุดหรู อาหารจัดเต็ม และคลาสเรียนสกีแบบฟรีๆ! จะมือใหม่แค่ไหนก็หายห่วง เพราะคุณครูสุดแซ่บและหล่อกระชากใจดีเหลือเกินแถมอิมพอร์ทจากยุโรป ที่ ‘ClubMed Beidahu’ คอยดูแลเราเอง!

Keep Calm & Go Skiing! at Beidahu

Keep Calm & Go Skiing! at Beidahu

ClubMed Beidahu ตั้งอยู่ที่มณฑลJilin (จีหลิน) ทางตอนเหนือของประเทศจีน พึ่งเปิดสดๆร้อนๆไปเมื่อเดือนธันวาคม 2016 ที่ผ่านมา ถ้า Slope เปิดครบจะมีทั้งหมด 19 เส้นทาง ยาวสุด 3200เมตร! ไถลกันได้หนำใจ ลากสังขารตัวเองแล้วยาวๆไปเลยจ้า

Keep Calm & Go Skiing! at Beidahu

ความดีงามอย่างหาที่สุดไม่ได้ของที่นี่ คือ ทุกอย่าง ’All inclusive’ จ่ายครั้งเดียวจบ ไม่ต้องปวดหัว มานั่งคิดยิบคิดย่อย เอ๊ะ รวมอันนั้นรึยัง อันนี้รึยังแม้กระทั่งคลาสเรียนทั้ง Ski และ Snowboard ก็มีให้เลือกหลายระดับ ตั้งแต่คนที่ไม่เคยเล่นมาก่อนเลย ก็จะมี G.O (เป็นศัพท์ที่ใช้เรียก Staff ของที่นี่แหละ ดูน่ารักเนอะ) ที่อิมพอร์ทมาจากฝรั่งเศสบ้าง อิตาลีก็มี หรือแบบนยุ่นๆก็มาคือแซ่บๆทั้งนั้น


Keep Calm & Go Skiing! at Beidahu

Keep Calm & Go Skiing! at Beidahu

Keep Calm & Go Skiing! at Beidahu

นางจะสอนตั้งแต่หลักพื้นฐาน ให้ไม่ต้องไปล้มลุกคลุกคลาน หัดเองล้มก้นกระแทกจนตูดม่วงให้เหนื่อย ซึ่งปกติแล้วไปรีสอร์ทอื่นๆ นั้นต้องจ่ายแยกต่างหากเป็นรายชั่วโมง ขอบอกว่าแพงหูฉีกกก! และด้วยความที่พึ่งเปิด ลานสกีจึงไม่พลุกพล่านมากนัก วาดลวดลาดกันได้เต็มที่ หายห่วง ไม่เจอรถติด 555

Keep Calm & Go Skiing! at Beidahu

ถึงแม้การเดินทางมาที่นี่จะลำบากนิดหน่อย ต้องเปลี่ยนหลายต่อ โดยสายการบินที่ให้บริการก็มีหลากหลาย หาตั๋วไม่ยากเลย เราแนะนำให้เลือกบินจากไทย ไปลง ปักกิ่ง(PEK) หรือ กวางโจว(CAN) เพราะสามารถ Check-Through ได้เลย แล้วจากนั้นก็ต่อสายการบินในประเทศไปลงที่สนามบิน ชางชุน (CGQ) ซึ่งถึงตรงนี้ปุ๊ป ก็จะมีรถจาก Clubmed มารอรับ และดูแลเยี่ยงราชนิกูลไปจนถึงรีสอร์ทแล้ว

แต่เอาตรงๆว่า การเดินทางนานๆมีผลทำให้ล้าๆไปบ้าง แต่พอเจอห้องพักสวยๆ เตียงนุ่มๆ เตาผิงอุ่นๆ และวิวหิมะนอกหน้าต่าง ก็ทดแทนไอ่ความเหนื่อยที่บ่นอุบอิบๆในใจเมื่อกี้ไปได้สนิท โดยห้องพักที่นี่แบ่งเป็นหลายแบบ ทั้ง Deluxe , Family และ Suite ซึ่งเราได้แอบไปส่องมาทุกแบบแล้ว ขนาดห้อง และเตียงกว้าง สบายมาก ชะนีของเยอะไม่มีปัญหาแน่นอน หรือใครมาเป็นครอบครัวใหญ่ ห้องตอบโจทย์ก็สุดๆ

Keep Calm & Go Skiing! at Beidahu Keep Calm & Go Skiing! at Beidahu


มาทดสิ่งจำเป็น ที่ควรมีเยี่ยง “ถุงยังชีพในการเล่นสกี” กัน

เสื้อ และกางเกงกันหนาว แบบกันลมกันน้ำ > โดยเสื้อกันหนาวตัวนอก ของเราเป็นแบบมีสองชั้น เป็นตัวเดียวที่ใช้ลุยไปได้ทุกที่ ไม่หนาวมากก็ถอดชั้นขนเป็ดออก แต่มาเล่นสกีแนะนำให้เพิ่มชั้นในสุดเป็น Base Layer ด้วย เพราะมันจะช่วยรักษาความอุ่น แต่ไม่ทำให้อึดอัดเพราะแนบเนื้อ
เพรียวๆและไขมันของเรา 555 และกางเกงเพื่อเล่นสกีโดยเฉพาะ จะมีสองชั้นเช่นกัน เอาไว้คลุมข้างนอกรองเท้ากันหิมะเข้านะจ๊ะ ตอนแรกก็อึดอัดแหละอยู่ในฮีทเตอร์อุ่นๆ แต่พอออกมาปุ๊ป! โชคดีชิบที่ใส่ออกมาด้วย

Keep Calm & Go Skiing! at Beidahu

หมวก และถุงมือ > ขาดเธอชั้นคงขาดใจ ยิ่งใครชอบถ่ายรูป ต้องแกะมืออกจากถุงมือบ่อยๆ แนะนำให้พกถุงอุ่นติดไปด้วย

หมวกกันน็อค และ แว่นกันแดด > ถ้าเป็นมือใหม่ ยังไงก็ห้ามลืม อุปกรณ์Safety เล็กๆน้อยๆเหล่านี้สำคัญมากจริงๆนะ

Keep Calm & Go Skiing! at Beidahu

รองเท้า และบอร์ด > อันนี้เราก็ไม่มีเป็นของตัวเอง (ที่ถืออยู่ยืมพี่ที่ไปด้วยกันมาถ่าย 555) ส่วนตัวสนุกกับการสังเกต การแข่งขันทางแฟชั่นของกีฬานี้มาก จนอยากเม้าท์ 555 คือพวกโปรๆเนี่ย เขาจะมีรองเท้าที่เข้าสีกับบอร์ด จะเป็นลายการ์ตูนแบ้วๆ ลายกราฟฟิคเท่ๆมั่ง และบางทีก็มามันเป็น Gangster เลย นัดกันมาอย่างดี ชอบบบบ

Keep Calm & Go Skiing! at Beidahu

*****ซึ่งทั้งชุด และอุปกรณ์สามารถหาเช่าได้ในทุกสกีรีสอร์ทนะ แต่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเป็นรายวัน แต่ว่าคุณภาพของที่นี่ว่าใหม่มากๆ รู้สึกปลอดภัยหายห่วง (นางที่ขันน็อตในรูปให้นิ ก็เป็นคุณครูนะ แซ่บอยู่ๆ ลีลาดี เอวพริ้ว … หมายถึงเล่นสกีนะ 555)

Keep Calm & Go Skiing! at Beidahu

Keep Calm & Go Skiing! at Beidahu

 

“ เล่น Ski หรือ Snowboard ดีอ่ะ?? ”

ถามแบบนี้ก็เหมือนไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกัน เพราะมันแล้วแต่คนมากๆ ส่วนตัวเคยลองทั้งสองอย่างแล้วชอบ Snowboard มากกว่า เหตุผลเพราะการแบกบอร์ดเดินนั้นเท่กว่า ทำอะไรต้องคีบคูลลแกรร 555 แต่ใครจะมาสายนี้ทำใจไว้ก่อนเลยนะว่าล้มบ่อยแน่ๆ การกลิ้งลงเนิน และมีตูดม่วงช้ำกลับห้อง จะลุกจะนั่งก็ร้องโอ้ยๆ ปวดไปทั้งตัวในครั้งแรกๆนั้นเป็นเรื่องปกติ

Keep Calm & Go Skiing! at Beidahu

แต่สำหรับคนที่เวลาน้อย พวกคุณครูชอบแนะนำให้เริ่มหัดจาก Ski ก่อน เพราะเหมือนมันล้มยากกว่า มีตัวช่วยในการทรงตัวให้ยืน หัดแป้ปๆ ก็ไถลงเนินเตี้ยๆได้สบายยย ไม่หมดกำลังใจในการเล่น ซักสองสามวันก็ขึ้นไป Slope สีเขียวสำหรับมือใหม่ได้แล้วงี้

Keep Calm & Go Skiing! at Beidahu

ที่นี่ ลานสกี เปิดตั้งแต่ 8โมงเช้า ถึงประมาณ 5โมงเย็น ถ้ามาช่วงเดือนพีคๆ ก็จะเปิดไฟให้เล่นตอนกลางคืนด้วย แต่แล้วแต่สภาพอากาศอีกที วัดดวงกันเบาๆ อย่างที่ไปมาเห็นแดดปุ้ปต้องรีบควักกล้องมาถ่าย เพราะอีกแป้ปเดียวฟ้าก็ทึมแบบที่เห็น 555

ซึ่งคลาสเรียนก็จะแบ่งเป็นสองช่วง คือ เช้า ตั้งแต่ 9-11 โมง กับ ช่วงบ่าย 13.30-16.30 ถ้าให้ดีคือเล่นมันทั้งวัน ล้มวนไปจนกว่าจะหมุนตัว ได้ค่ะ

Keep Calm & Go Skiing! at Beidahu

แต่ถ้าใครเล่นสกีจนหมดแรงแล้ว ที่ ClubMed ก็มีอะไรสนุกๆอีกเพียบไว้รอ ทั้งห้องอาหารแบบ Buffet จัดเต็ม หรือแบบหม้อต้มชาบูร้อนๆ และบาร์ที่เปิดทั้งวันทั้งคืน สั่งชา กาแฟ แอลกอฮอล์ได้ไม่อั้น ขนมกินเล่นก็มีมาเติมเรื่อยๆ

Keep Calm & Go Skiing! at BeidahuKeep Calm & Go Skiing! at Beidahu Keep Calm & Go Skiing! at BeidahuKeep Calm & Go Skiing! at Beidahu

รวมถึงห้องคาราโอเกะส่วนตัว ที่เสียดายไม่มีเพลงไทย อดร้องเพลงพี่เบิร์ดโชว์พี่น้องชาวจีนเลอ 5555 อ้อ! โต๊ะเล่นไพ่นกกะจอกก็มานะจ๊ะ ฟีลลิ่งไชนี้สสสุดๆ และสำหรับคุณพ่อคุณแม่ ก็มีห้องรับฝากเลี้ยงเด็กด้วย แบบมีคลาสเรียน และลานสกีแยกให้น้องๆด้วย น่ารักมากกกก หรือจะผ่อนคลายสปา ฟิตหุ่นที่ฟิตเนส แวะช้อปที่ร้านขายของที่ระลึก และรอดูโชว์สนุกๆทุกคืนจากเหล่า G.O ก็ด้ายยย

Keep Calm & Go Skiing! at Beidahu Keep Calm & Go Skiing! at BeidahuKeep Calm & Go Skiing! at Beidahu Keep Calm & Go Skiing! at Beidahu

อีกกิจกรรมพักร่างที่ทุกคนไม่ควรพลาดเมื่อมาที่ ClubMed Beidahu ก็คือ การนั่งกระเช้าขึ้นไปจิบกาแฟดูคนเล่นสกีเก๋ๆ ที่ Cafe บนยอดเขา ควรไปตอนเช้าๆ ที่หิมะของเมื่อคืนยังไม่ละลาย และเป็นจังหวะที่คนยังไม่เยอะ ถ่ายรูปมันส์มาก

ส่วนการับมือกับสภาพอากาศอุณหภูมิ -19องศานั้น เราได้ Base Layer เป็นเสื้อตัวในสุด อารมมณ์ Heattech ที่หลายๆคนรู้จักกันนั้นแหละ แต่อันนี้จะหนากว่า กักเก็บอุณหภูมิในร่างกายได้ดีกว่า ใช้ทนทาน ไม่ขาดเป็นรู 555 และจากการพิสูจน์มาแล้วด้วยตัวเอง ว่าแค่ Base Layer ของ Columbia แล้วใส่ยีนส์+เสื้อแขนยาว+เสื้อกันหนาวตัวนอก แค่นี้ก็ Survive โพสท่าจือปาก แข่งกับพี่น้องชาวจีน ท่ามกลางหิมะโปรยปรายได้เป็นชั่วโมงๆ และได้รูปทำคอลเลคชั่นลงไปอีกเป็นปีเลย 555

Keep Calm & Go Skiing! at Beidahu

Keep Calm & Go Skiing! at Beidahu

Keep Calm & Go Skiing! at Beidahu

Keep Calm & Go Skiing! at Beidahu

เราว่า ClubMed Beidahu เหมาะมากกกกก สำหรับใครที่อยากลองเล่นสกี หรือจะหัดเล่นสกีเป็นครั้งแรก เพราะคนไม่พลุกพล่านจนเกินไป มีพื้นที่ให้ฟาดลวดลายกันได้เต็มที่ ล้มกลิ้งสิบตลบก็ไม่ต้องกลัวไปชนใคร หรือโดนใครกลิ้งมาทับอีกรอบ แถมยังมีครูคอยประกบ ประคบประหงมราวกับลูกนั้น ช่วยให้เราเล่นได้สนุกขึ้น จนอาจติดใจกีฬานี้ ต้องมาซ้ำทุกหน้าหนาวไปเลยก็ได้ 5555

Keep Calm & Go Skiing! at Beidahu

แอบกระซิบว่า ราคาห้องพักไม่ได้แพงอย่างที่คิด! ราคา 3 วัน 2 คืน เริ่มต้นที่ 13,200 บาท/คน ซึ่งถ้าคิดว่ารวมค่าเรียนสกี ค่าอาหาร ค่าบริการทุกๆอย่างเข้าไปแล้ว ก็ถือว่าสมเหตุสมผล และคุ้มค่าสุดๆ แต่ถ้าใครไม่สะดวกเดินทาง ClubMed ก็มีสกีรีสอร์ทอีกหลายที่เลยนะ ทั้งญี่ปุ่น ฝรั่งเศส สอบถามรายละเอียดโปรโมชั่นได้ที่ www.facebook.com/clubmed หรือ www.clubmed.co.th หรือติดต่อไปที่ 02-268-8448 และ askme.th@clubmedcustomerservice.com ได้เลยนะแจ้

Keep Calm & Go Skiing! at Beidahu

Input your search keywords and press Enter.