Now Reading:

Shanghai 2016, เซี่ยงไฮ้รอบนี้ไม่มีเจ้าพ่อ!

Shanghai 2016, เซี่ยงไฮ้รอบนี้ไม่มีเจ้าพ่อ!

shanghai_cover

ไม่รู้ว่าที่เซี่ยงไฮ้ ยังมีเจ้าพ่อ แบบเพลงฮิตยุคก่อนอยู่ไหม แต่ที่แน่ๆ เซี่ยงไฮ้ในวันนี้เก๋มาก!
เดินๆอยู่ ก็หันไปบอกเพื่อนว่า “เหมือนอยู่เมืองนอกเลยเนาะแก”  เพื่อนอ้าปากด่าแทบไม่ทัน เอ้า! ขึ้นเครื่องมาตั้งหลายชั่วโมง อยู่เชียงใหม่มั้งมึงงง

แต่เพราะว่า เซี่ยงไฮ้ มันให้หลายฟีลลิ่งไง จะอารมณ์จีนจ๋าๆ น่าสะพรึงตามคำเล่าลือก็มี แต่มุมสวยงาม สะอาดตา และความน่ารักของผู้คน นั้นมีเยอะกว่า ซึ่งมาครั้งนี้ ตั้งใจมาทำงานแหละ! เพราะการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยชวนเรามาเซี่ยงไฮ้ เออฟังดูแปลกๆ มั้ย?

แต่บอกเลยว่าไม่แปลก เพราะการมาครั้งนี้ ททท.และเราตั้งใจเก็บข้อมูล มาเมาท์ให้เพื่อนๆ ฟังว่าคนจีนมองประเทศไทยยังไง แล้วเรามีอะไรดีงามที่ทำให้คนจีนทั้งหลายแหล่หลงรัก! การมองเห็นประเทศไทยจากต่างประเทศมันโคตรน่าภูมิใจเลยจริงๆ นะ รีวิวนี้เลยตั้งใจว่าเจออะไรดีๆ ก็จะเอามาฝากกันไม่ได้ ว่าแล้วก็ ไปดูกันเลย :)

shanghai2016-0151

เกริ่นซักหน่อย ว่าเซี่ยงไฮ้ เคยเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศส โดยเป็นเมืองท่าสำคัญจุดเชื่อมต่อเอเชียกับยุโรปในอดีต สังเกตได้จากผังเมืองที่เป็นบล็อคๆ และตึกทรงฝรั่งแสนสวยโดยเฉพาะแถว The Bund และ French Concession ดีจนอยากลงรูป ละแคปชั่นแบบ Bonjour Paris ไรงี้ แต่หันหน้ากลับไปเจอคนข้างๆ ทำไมยืนกินซาลาเปาล่อหน้าชั้นแบบนี้หละ! 55555

shanghai2016-152928

ซึ่งถ้ามาเซี่ยงไฮ้ แล้วไม่พูดถึงตึกนี้ คงเหมือนมาไม่ถึง เพราะตึกไข่มุกสีชมพู หรือ Oriental Pearl TV Tower นางได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของเมืองไปแล้ว ส่วนมาก คนนิยมรอดูจากฝั่งตรงข้ามตอนค่ำๆ แต่ใครอยากใกล้ชิด ก็มาแฟนมีทกันได้ที่ Financial District ย่านที่มองไปทางไหนก็มีแต่ตึกสู๊งงง

shanghai2016-222807


shanghai2016-33

shanghai2016-31

shanghai2016-34

อ่ะ แต่เซี่ยงไฮ้ก็ใช่ว่าจะแห้งๆ มีแต่ตึก หาต้นไม้ไม่เจอ เพราะย่านกลางเมืองอย่าง Yuyuan ที่เป็นตลาด และเขตเมืองเก่า 100 ปี นั้นมีสวนสวย เขียวชอุ่ม เป็นปอดของคนเมืองอยู่ ค่าเข้าชมคนละ 40 RMB ในขณะที่สวนลุมบ้านเราตอน ททท.จัดงานนั้นเข้าฟรีนะฮ้า เผื่อใครยังไม่รู้

shanghai2016-35

และถ้ามา อย่าลืมไปลอง Nan Xing Xiao Long Bao หรือเซี่ยวหลงเปาเจ้าดัง ที่ลูกใหญ่ต้องใช้หลอดซดน้ำซุปก่อน ร้านหาไม่ยาก เพราะต่อคิวกันยาวเป็นกิโลยังไงก็เห็น ส่วนใครขี้เกียจรอ แนะนำให้กินเจ้าอื่นแทนก็ได้ 5555  shanghai2016-36

shanghai2016-38
อีกย่านที่ชอบ คือ Tianzifang เป็นย่านต่างชาติ ที่ร้านรวงเปิดถึงตี2 ! ซึ่งก็มีทั้งร้านอาหาร ร้านขายของ และร้านนั่งดื่ม ที่จะมากลางวันก็ชิว ถ่ายรูปได้สวย แต่ตอนกลางคืนก็ดีงามได้คนละอารมณ์หนะ

shanghai2016-39

shanghai2016-40


shanghai2016-7

ส่วนใครอยากไปส่องอปป้าเซี่ยงไฮ้ ว่าหล่อ แซ่บแค่ไหน ควรจะไปที่ Xintiandi แหล่งรวมความฮิป และชิคทั้งหมดทั้งมวล มาเย็นๆก่อนพระอาทิตย์ตก จะถ่ายรูปสวย แต่นี่ไปหน้าหนาว มันมืดเร็ว เลยได้มาแค่นี้ 555

shanghai2016-6


shanghai2016-5

shanghai2016-4

Pree เป็นร้านไอศกรีมที่ทำสดๆถ้วยต่อถ้วย มีความละมุน นุ่มลิ้นเป็นที่สุด การันตีด้วยดีกรีมิชลินสตาร์ และราคาที่สามารถกินข้าวได้เกินหนึ่งมื้อ 


shanghai2016-49

ละก็ถ้าใครมีเวลาเยอะหน่อย Zhouzhuang หรือเมืองน้ำ ที่ได้ฉายาว่าเป็น เวนิสตะวันออก ก็น่าไปมากๆ ห่างจากตัวเมืองประมาณ 2 ชั่วโมง แต่ไปถึงแล้วเหมือนนั่งไทม์แมชชีนย้อนเวลากลับไป

shanghai2016-50

shanghai2016-43

shanghai2016-46

 

shanghai2016-51

คือชิวมาก ดีมาก ถึงแม้บางส่วน จะถูกปรับปรุงให้ทันสมัย กลายเป็นร้านค้าจริงจัง แต่ยังคงไว้ซึ่งเสน่ห์เดิมๆไว้ได้อย่างดี เดินไปเดินมา คิดว่าตัวเองเป็น นางเอกตำนานรักดอกเหมยไรงิ จริงๆถ้าอยู่ค้างคืน จะได้อีกบรรยากาศ เป็นแบบประดับไฟโรแมนติกด้วยแหละ


shanghai2016-8

และสุดท้าย เหตุผลที่เราตั้งใจมาเซี่ยงไฮ้ คือเพื่อเข้าร่วมงาน China International Travel Mart 2016 ที่เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน กับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ขอบอกว่าเป็นงานใหญ่มากกกก มีบูธจากกว่า 100 ประเทศทั่วโลกเข้าร่วมงานนี้ มาแลกเปลียนข้อมูล และประชาสัมพันธ์ เกี่ยวกับการท่องเที่ยว สนุก คึกคัก และได้ความรู้ขั้นสุด

shanghai2016-10

shanghai2016-11

shanghai2016-21

ซึ่งประเทศไทยเรา ไม่น้อยหน้าใครอยู่แล้ว ขนของดีมาโชว์เอกลักษณ์ของวัฒนธรรม และธรรมชาติสวยๆ ของบ้านเราแบบจัดเต็มในธีม
‘Amazing Thailand’ ทั้ง นวดแผนไทย ฤาษีดัดตน มวยไทย และอื่นๆ ซึ่งแน่นอนว่า ได้รับกระแสตอบรับที่เรียกได้ว่าดีมาก คนนิเข้าคิวยาวเป็นหางว่าว (น้ำตาจะไหล ซาบซึ้งใจจริงๆ)

shanghai2016-17

shanghai2016-16

นอกจากนี้ เรายังได้มีโอกาสพูดคุยสั้นๆ กับคุณน้ากอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาของเรา ที่มาร่วมกล่าวพิธีเปิดงานนี้ ในฐานะตัวแทนประเทศไทย และพูดคุยกับคุณน้ายุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ถึงนโยบายด้านการท่องเที่ยว ในสถานการณ์ปัจจุบัน (เป็นไงๆ ดูดีเป็นงานเป็นการก็เป็นนะฮ้า)  ที่แม้ว่าประเทศกำลังอยู่ในความโศกเศร้า แต่ชีวิตก็ต้องเดินหน้าต่อ เราต้องทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด ในเสนอประสบการณ์ท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ๆ ทั้ง Medical Tourism, Sport Tourism และ Unique Experiences เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ และทำให้เมืองไทย รักษาความเป็นเมืองท่องเที่ยวอันดับต้นๆต่อไป

shanghai2016-13 shanghai2016-15

การได้ไปร่วมงาน CITM ครั้งนี้ ทำให้เราได้เห็นว่า เมืองไทย แม้จะเกิดวิกฤติ มีปัญหาอย่างไร ในสายตาคนต่างชาติ ก็ยังเป็นประเทศที่อุดมไปด้วยศิลปะ วัฒนธรรม วิถีชีวิตและธรรมชาติที่สวยงามอยู่ดี แบบใครๆก็อ้าปาก ว้าววว เมื่อพูดถึงประเทศไทย และอยากมาเที่ยวด้วยกันทั้งนั้น โดยเฉพาะคนจีน เราเองก็เดินทางในจีนค่อนข้างเยอะ เวลาบอกว่ามาจาก ไท้กั๋ว คนจีนจะยิ้ม ตากว้าง และคอยช่วยเหลือเราดีเสมอ เมื่อก่อนเคยคิดว่าคนจีนชอบไทยเพราะมะม่วงสุกเฉยๆ มั้ง แต่ตอนนี้คิดว่าไม่น่าใช่ น่าจะเป็นเพราะอัธยาศัยที่ดีของคนไทยเอง ไปไหนมาไหนสะดวก ใกล้ และอาหารอร่อยเลยทำให้คนจีนชอบมาไทยกัน

shanghai2016-23

เราเองก็ตั้งใจกันไว้แล้วว่าปีนี้จะเดินทางในประเทศ กันให้เยอะขึ้นกว่าเดิม จะเดินทางตามรอยพ่อให้มากขึ้น และจะเป็นอีกหนึ่งกระบอกเสียงเล็กๆ ที่ทำให้ทุกคนรู้ว่าบ้านของพ่อนั้นสวยแค่ไหน มาช่วยกันทำให้บ้านของพ่อน่าเที่ยวกันเถอะ :)

shanghai2016-9

ทริปสั้นๆ ครั้งนี้เรียกได้ว่าเปิดโลกนักเดินทางอย่างเราๆ ขึ้นไปอีกหลายขั้น ทำให้รู้ว่าต้องก้าวให้ทัน และยังมีอีกหลายๆ ที่ในประเทศไทยที่ต่างชาติให้ความสนใจ และเรายังไม่รู้จัก สัญญากับตัวเองว่าต้องทำการบ้านมาให้ดีกว่านี้ในครั้งต่อไป จะแนะนำที่น่าไปให้ทุกคนที่ได้คุยกับเรา วะฮะฮ่า เท่จริงๆ การเดินทางมาครั้งนี้ทำให้เห็นว่าผู้ใหญ่และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ตั้งใจและทำงานกันหนักมากจริงๆ ในการประชาสัมพันธ์บ้านเราในช่วงต่างชาติเข้าใจและรู้จัก และไม่แปลกใจเลยทำไมทุกๆ คนถึงรักประเทศเรา ถ้ามีโอกาสจะเก็บภาพงานระดับโลกแบบนี้ที่ลอนดอน โตเกียว มอสโคว มาให้ดูกันอีกนะ :)

Input your search keywords and press Enter.