Now Reading:

en route Canadian Rockies!

en route Canadian Rockies!ใครๆ ก็บอก แม้แต่เราเองก็บอกตลอดว่าสิ่งที่ควรทำก่อนอายุ 30 คือการออกไป Road Trip กับเพื่อนซักครั้งในชีวิต เพราะมันคุ้มค่าในการออกไปแค่ครั้งเดียว แต่กลับมีโมเม้นท์และความทรงจำดีๆ ร่วมกันไปตลอดชีวิต ล่าสุดปีนี้เราก็พึ่งไป Road Trip มาเช่นกัน และเป็น Roadtrip ที่ใฝ่ฝันมาตลอดนั้นคือ Canadian Rockies, Canada นั่นเอง

en route Canadian Rockies!en route Canadian Rockies!

นี่คือ Roadtrip ที่ทำให้เรางงแล้วงงอีกและยืนอึ้งแทบทุกครั้งที่ลงจากรถเพราะว่ามันสวยมาก สวยจนอยากย้ายมาอยู่ เป็นอีกที่ที่รู้สึกว่าถ้าชีวิตนี้ได้อยู่ในที่แบบนี้ตอนแก่พร้อมหมาหรือแมวซักตัว เราก็ยอมที่จะไม่มีผัวไปตลอดชีวิตเหมือนกัน ได้แต่คิดแล้วก็หยิกตัวเองแรงๆ เพราะคงไม่มีวันนั้นทั้งมีหมา หรือมีผัวนั่นแหละค่ะคุณผู้อ่าน 5555

เอาหล่ะ! คอนเทนต์นี้เราขอแนะนำสั้นๆ เกี่ยวกับการไป Canadian Rockies ให้เตรียมตัวกันแบบสั้นๆ ฉบับคนขี้เกียจเขียนและคนขี้เกียจอ่านแบบพวกเธอด้วยนั่นแหละ รวบรัดตัดตอน ตามรอยได้แน่นอนเลย!

Start from VANCOUVER

en route Canadian Rockies!

ถ้าอ่านจากเว็บฝรั่งหลายๆ ที่ทุกคนจะบอกตรงกันว่าควร Start จาก Calgary ซึ่งเราเห็นด้วยมากๆ เพราะขับรถแค่ประมาณ 1 ชั่วโมงก็เริ่มเข้าเขตอุทยานแล้ว แต่! สำหรับหัวดำเอเชี่ยนอย่างเราๆ จะหาไฟลท์ไปลง Calgary ด้วยราคาถูกนั้นแทบเป็นไปไม่ได้เลย เพราะมันไม่มีไฟลท์บินตรง และยิ่งเป็นเมืองรองลงมาไฟลท์ต่อวันน้อย ค่าตั๋วเครื่องบินยิ่งสูงอีก เพราะฉะนั้นสำหรับเราทางเลือกที่ดีที่สุดประหยัดเงินในกระเป๋าและไม่ลำบากมากเกินไป คือลง Vancouver นั่นเอง

เราชอบเมืองนี้นะ มีความเป็นเมืองของผู้เจริญแล้ว ดูทุกคนต่างคนต่างอยู่ แต่พอมีปัญหาก็พร้อมช่วยเหลือกัน(เท่าที่เห็น) แถมบรรยากาศดี ยิ่งถ้าไปหน้าร้อนพระอาทิตย์ตกตรงไหนก็ดูจะเป็นมุมถ่ายรูปได้ไปหมดทุกที่เลย แนะนำว่าควรมาแวะเที่ยวก่อนไป หรือหลังจากกลับจาก Canadian Rockies ซัก 3 คืนกำลังดี

en route Canadian Rockies!en route Canadian Rockies!en route Canadian Rockies!en route Canadian Rockies!

 


Get around by car with your friends

en route Canadian Rockies!

การเช่ารถจาก Vancouver นั้นสะดวกที่สุดแม้จะต้องขับไกลหน่อยแต่ก็สะดวกในเรื่องของการเดินทางจุดต่อจุดในอุทยานก็ทำได้เร็วกว่ามากๆ ถ้ามีรถเป็นของตัวเอง การเช่ารถในประเทศแคนาดานั้นง่ายมาก แค่มีเงิน และใบขับขี่สากลที่ไปทำไว้ก่อนได้เลยที่กรมการขนส่งทางบก เราแนะนำว่าก่อนชวนเพื่อนมาให้คำนึงถึงตอนนั่งรถด้วย! แปลว่าควรชวนกันมาให้พอดีคัน เช่นคันนึงนั่งได้ประมาณ 4-5 คนรวมคนขับ ก็พยายามชวนกันอย่าให้ใครเหลือเศษต้องแยกรถเป็น 2 คันเพราะค่าใช้จ่ายจะแพงขึ้นมาก ควรมาให้ได้เป็นคู่จะดีที่สุดเช่น 2 4 6 8 10 แบบนี้จ้า

สำหรับช่วงเวลาที่สวยที่สุดของ Canadian Rockies ที่มาแล้วจะได้เห็นทะเลสาบน้ำสีฟ้า ต้นไม้เขียวสวยงาม ต้องมาช่วยระหว่างกลางเดือนมิถุนายนจนถึงกลายเดือนกันยายนจะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการเดินทางในเส้นทางนี้ ไม่ร้อเกินไปและไม่หนาวจนเกินไป แต่เราไปมาตอนปลายเดือนพฤษภาคมแล้ว หิมะบางส่วนยังไม่ละลายก็สวยไปอีกแบบนะ

en route Canadian Rockies!

en route Canadian Rockies!

No hiking and easy short hiking route!

en route Canadian Rockies!

ก่อนเราจะเดินทางไป เราถามเพื่อนฝรั่งเราว่า “เธอๆ ฉันอยากไป Canadian Rockies ควรไปกี่วันดี” นางตอบกลับมาว่าอย่างน้อยๆ ก็น่าจะประมาณ 10 วันถึง 1 เดือน โอ้โหหหหหหห! ตายแล้วเที่ยวแบบฝรั่งกลับมาเพื่อนฝูงที่ไปด้วยกันคงต้องหางานใหม่แน่นอนจ้า 5555 เราเลยดูเพิ่มเติมว่าจะเดินทางยังไงได้บ้าง สรุปได้สั้นๆว่าอย่างน้อยควรมีเวลาประมาณ5วัน

ก่อนอื่นต้องแยกก่อนว่าถ้าจะเที่ยวแบบนอน Camp ขับรถบ้าน Hiking เยอะๆ ทั้งวันทั้งคืน นั่นแหละค่ะ อย่างน้อยก็ควรจะมาซักสองอาทิตย์ แต่อย่างเราๆ เวลาน้อยก็เที่ยวกันแบบหอมปากหอมคอเหมือนนักท่องเที่ยวจีนที่มากับรถบัสแต่เยอะกว่าหน่อยนึงก็ได้ประมาณ 5-7 วันกำลังดีเลยแหละ เผื่อเวลาไว้สำหรับฟ้าฝนที่ไม่เป็นใจจะได้กลับมาซ่อมที่เดิมได้ใหม่ระหว่างทางก็ยังดี

en route Canadian Rockies!

 

Where to stay

en route Canadian Rockies!

บอกเลยว่าถ้าคิดว่าที่นี่มันอยู่นอกเมืองเป็นอุทยาน ที่พักคงเหลือเยอะแยะจองเมื่อไหร่ก็ได้ นั่นคือเธอกำลังคิดผิด! เพราะนี่คืออุทยานติดอันดับต้นๆ ของโลกที่ใครๆ ก็ใฝ่ฝันอยากจะมาทันทีที่มีโอกาส เพราะฉะนั้นทุกอย่างเธอควรแพลนล่วงหน้าเพื่อให้มีที่นอนดีๆ และราคาประหยัดที่สุด!

en route Canadian Rockies!

เมื่อไหร่ที่เราเดินทางเราเลือกจองที่พักจาก Booking.com ก่อนเสมอเพราะอะไรรู้มะ?! เพราะมีตัวเลือกที่พักหลากหลาย และเยอะมากทั่วโลก แถมยังจองก่อน จ่ายทีหลัง (จ่ายเมื่อเข้าพักจริงได้) ที่สำคัญคือสมมุติจองไปที่นึงแล้วเกิดไปถูกใจอีกที่นึง ก็ยกเลิกที่เดิม ไปจองที่ใหม่ได้ทันทีภายในระยะเวลาที่กำหนดโดยไม่เสียค่าธรรมเนียมการจองแม้แต่บาทเดียว หรือแม้แต่ยกเลิกหรือปรับแต่งการจองเพิ่มห้อง อัพเกรดห้องก็ทำได้ พร้อมรับประกันราคาที่ดีที่สุด ราคาที่โชว์จะรวมทุกอย่างแล้วไม่มีหมกเม็ด เห็นเท่าไหร่ก็จ่ายเท่านั้น ! นี่เป็นเหตุผลหลักๆ เลยที่ Booking.com มาวินเสมอเวลาจะจองก่อนเดินทาง

en route Canadian Rockies!en route Canadian Rockies!

สำหรับที่พักที่เราจองสำหรับทริปนี้ก็จองผ่าน Booking.com ชื่อที่พักคือ Explorers Society Hotel, Revelstorke และ Canalta Lodge, Banff เป็นอีกสองที่พักที่แนะนำว่าควรไปนอนเถอะจะไม่ผิดหวังเลยกับความเท่ และสบายคูลๆ

en route Canadian Rockies!en route Canadian Rockies!

ส่วนเพื่อนๆ คนไหนที่กำลังจะเดินทางไปเที่ยวหรือไปทำงานมุมไหนของโลกก็ตาม! เรามีลิงก์จองพิเศษที่จองปุ๊ปได้เงินคืน เพื่อนๆ สามารถจองที่พักทั่วโลกได้ผ่านลิงก์นี้ https://www.booking.com/s/infl0j99  เมื่อจองเสร็จแล้วจะได้รับเครดิตเงินคืนเข้าบัตรเครดิต 1,000 สำหรับยอดการจอง 2,000 บาทขึ้นไป และสามารถใช้สิทธิ์ได้เพียงคนละ 1ครั้งเท่านั้น  โดยเครดิตเงินคืนจะคืนเข้าบัตรเครดิตทันทีประมาณ 1 รอบบิลหลังจากเข้าพักจริงเรียบร้อยแล้ว คุ้มเหมือนนอนฟรี!

en route Canadian Rockies!

สำหรับแพลนของเราคร่าวๆ คือใช้เวลาประมาณ 6 วันโดยเริ่มจาก Vancouver -Revelsstoke – Banff – Kelowna และวกกลับมา Vancouver อีกครั้งใช้เวลาทั้งหมด 6 คืนไม่รวมส่วนที่อยู่เที่ยว Vancouver ต่อนะจ้ะ เราว่ากำลังโอเคสำหรับคนที่ขี้เบื่อหรือไม่ได้อินมากมาย ถ้าอยู่เยอะกว่านี้จะเบื่อและเหงาเอาได้ง่ายๆ เหมือนกัน ที่หลักๆ ที่เราไปก็ฮอตฮิตทั้งนั้นสำหรับคนที่ไม่ชอบเดินป่าเดินดอย เป็นที่ยอดฮิตแบบจอดรถปุ๊ปถึงเลยได้แก่…   Lake Louise / Banff / Peyto Lake / Sunwapta Falls / Bow Lake / Emerald Lake + Natural Bridge

เหมือนจะไปน้อยใช่มะ! แต่จะบอกว่าข้างทางสวยจนต้องหยุดแวะตลอดเวลานะ แถมยังมี Lake ที่อยู่ระหว่างทางอีกเยอะ เราขอรวบรวมมาให้ดูประมาณ 15 ภาพเรียกน้ำย่อยกันดีกว่า ดูเสร็จแล้วก็สะกิดชวนเพื่อนว่า “มึงซื้อตั๋วจองโรงแรมกัน!”

en route Canadian Rockies!en route Canadian Rockies!en route Canadian Rockies!en route Canadian Rockies!en route Canadian Rockies!en route Canadian Rockies!en route Canadian Rockies!

en route Canadian Rockies!en route Canadian Rockies!en route Canadian Rockies!en route Canadian Rockies!en route Canadian Rockies!

en route Canadian Rockies!en route Canadian Rockies!

สุดท้ายนี้เราก็ยังยืนยันคำเดิมว่าคุณควรออกไป Roadtrip กับเพื่อนซักครั้งในชีวิตก่อนอายุ 30 ให้ได้แล้วจะรู้ว่ามันมีคุณค่ามากกว่าเงินในกระเป๋าระยะยาว ถามถึง Budget ทริปนี้นั้นบอกเลยว่าไม่เกินตัวแน่นอน 10 วันประมาณ 70,000 หรือถูกกว่านั้นถ้าจองทุกอย่างล่วงหน้าและแพลนให้พร้อมตัวหารจะถูกลงและเที่ยวกับเพื่อนได้สนุกขึ้นแน่ๆ!

en route Canadian Rockies!

อ้อลืมบอก! อย่าลืมเตรียมไปเจอหมีป่าที่เจอได้ทุกที่ในอุทยานและเทพบุตร Park Ranger ที่หล่อจนอยากจะแกล้งโดนหมีขย้ำหรือแปลงร่างตัวเองเป็นกวางน้อยกระหายน้ำกันเลยค่ะคุณพี่! อย่ายิ้มแบบนี้ จะเอาค่าเข้าที่บาทพูดมาเลยค่ะพี่!!

หวังว่ามันจะเป็นประโยชน์ให้ทุกคนมี Passion ออกไปเดินทางกันได้ซักทีไม่มากก็น้อย แต่ทุกคนควรต้องไป ?

en route Canadian Rockies!

en route Canadian Rockies!

en route Canadian Rockies!

Input your search keywords and press Enter.