Now Reading:

Rayong Check-List.

Rayong Check-List.

จากคนที่เดินทางต่างประเทศเป็นหลักแบบเราจนเคยชิน กลายเป็นต้องมาเที่ยวไทยแบบล้วนๆ ทำให้จังหวัดเล็กจังหวัดน้อยที่เคยอยู่นอกสายตาเป็นจุดหมายปลายทางใหม่สำหรับเรา ไม่ว่าจะเป็นทริปเที่ยวรอบกรุงเทพฯ เอย ต่างจังหวัดใกล้ๆ เมืองที่ขับรถไปง่าย หรือ One Day Trip ก็ดูน่าตื่นเต้นไปหมด ขอแค่ได้ออกจากบ้าน ขอแค่ได้ชื่อว่าเดินทางก็แฮปปี้แล้ว ทริปนี้เราเลือกไปเที่ยวระยอง แต่เป็นระยองแบบไม่เน้นทะเลกลัวตัวเหนียว นี่คือ 5 Check-List ที่เรามาเที่ยวระยองแล้วอยากชวนทุกคนไปเที่ยวกัน :)

เกาะเสม็ด

เกาะที่เคยมาครั้งล่าสุดก็เกิน 10 ปีมาแล้ว ภาพจำสมัยเด็กคือเสม็ดเป็นเกาะที่หาดทรายขาวและน้ำใสมาก จนเคยถามแม่ว่าทำไมที่นี่น้ำทะเลไม่เป็นสีฟ้า กลับมาเสม็ดรอบนี้ความขาวของทรายและความใสของน้ำก็ยังไม่เปลี่ยนแปลง

เราพักกันที่ทรายแก้ว บีช รีสอร์ท ที่เลือกพักกับที่นี่เพราะมีเรือ Ferry รับส่งของทางโรงแรมเองแยกต่างหาก ทำให้เมื่อถึงระยองแล้วก็จอดรถไว้ที่ท่ารถของโรงแรมแล้วขึ้นเรือได้เลย ซึ่งมีคนคอยดูแลให้อย่างดี และห้องพักก็ได้มาตรฐาน สะอาด สวย แถมกิจกรรมที่โรงแรมมีให้ก็มากมาย

สำหรับเราพออายุเยอะขึ้นเสม็ดนี่เหมาะมากๆ แก่การมาพักผ่อนนอนเฉยๆ ก็มีความสุขแล้ว แต่ถ้าชอบปาร์ตี้แบบสุดเหวี่ยง หาดทรายแก้วก็เก๋าไม่แพ้ใคร เอาเป็นว่าเสม็ดเป็นเกาะที่ไ่ว่าจะมาพักผ่อนชิวๆ หรือปาร์ตี้แบบลืมวันลืมคืนก็มาได้ทั้งวัน ถ้ายังไม่ได้แพลนทริปหน้าเกาะเสม็ดก็ดีอยู่น้า

ชุมชนคลองลาวน

ถ้าชอบกินหอยเธอจะต้องรักที่นี่! ชุมชนคลองลาวนไกลออกจากตัวเมืองมานิดหน่อย ที่นี่เป็นชุมชนปากอ่าวทางออกสู่ทะเล ซึ่งน้ำในคลองลาวนนี้จะมีทั้งน้ำจืด น้ำเค็ม และน้ำกร่อย บวกกับป่าชายเลนที่ทอดเป็นแนวยาว เหมาะแก่การอนุบาลสัตว์น้ำและเป็นที่อยู่ของพวกหอย มีการทำตุ้มหอยหรือหอยที่เป็นพวงๆ ในบริเวณคลองเพื่อให้เป็นที่เพาะเชื้อของหอย เช่นหอยแครง หอยนางรม

ที่นี่มีบริการนำเที่ยวด้วยเรือหางยาวลำละ 300 บาท แถมมีหอยให้กินกันสดๆ แม้ว่าจะตัวเล็กไปซะหน่อย แต่รสชาติและความสดไม่เป็นรองใคร ถ้าได้บีบมะนาวเพิ่มความจัดจ้านและป้ายน้ำพริกเผาเล็กๆ โอ้โห! อร่อยอย่าบอกใคร

ทุ่งโปรงทอง

พื้นที่กว่า 6,000 ไร่ที่เคยเป็นแหล่งทรัพยากรเสื่อมโทรมมาก่อน จนได้ถูกปรับมาเป็นพื้นที่เชิงอนุรักษ์และเปิดให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ทุ่งโปรงทอง ที่มีสะพานไม้ทอดยาวเข้าไปด้านในเพื่อเดินศึกษาธรรมชาติและระบบนิเวศน์ของป่าชายเลน ทางเดินบนสะพานไม้กว่า 2 กิโลเมตรเธอจะตื่นตาตื่นใจกับต้นโปรงที่กลายเป็นสีทองเมื่อแสงแดดยามเย็นตกกระทบลงมา และยังมีป่าโกงกางให้เธอเดินชมได้ด้วยนะ ซึ่งทอดยาวไปจนถึงปากน้ำประแสกันเลย

ที่นี่ไม่เสียค่าเข้าชมแต่เสียค่าฝากรถและค่ารถามล้อของชาวบ้านเพื่อไปยังบริเวณปากทางเข้า ราคาประมาณท่านละ 20-25 บาทเท่านั้น

ถนนยมจินดายามเย็น

เราชอบบรรยากาศของถนนยมจินดายามเย็นมากๆ นี่คือถนนสายแรกของเมืองระยองที่ทอดตัวยาวขยาบแม่น้ำระยองซึ่งมีการค้าขายตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่นี่ตอนกลางวันจะได้กลิ่นอายของเมืองเก่าและตึกราบ้านช่องมากมาย ส่วนตอนเย็นก็ปรับเป็นเหมือนตลาดนัดที่ขายของกินอร่อยๆ เต็มไปหมด ตั้งแต่โควิดระบาดตลาดเหล่านี้ก็น้อยลงไป พอได้กลับมาเจอที่นี่ก็รู้สึกคิดถึงมากกกกกก ผสมกับบรรยากาศยามเย็นของท้องฟ้าสีทอง และมุมถ่ายรูปสตรีทอาร์ทภายในถนนยมจินดา เราว่าถ้ามากันหลายคนและคิดไม่ออกว่าจะทานอะไรดี พากันมาที่นี่ก็ได้นะ กลับไปนอนหลับสบายเพราะอิ่มตั้งแต่ร้านแรกๆ แน่นอน

ตลาดประมง หาดสวนสน

จินตนาการภาพตลาดปลาตอนเช้าริมทะเลที่ลมโชยเย็นๆ แล้วเธอสามารถหาอาหารทะเลสดๆ ให้แม่ค้าปิ้งจิ้มน้ำจิ้มซีปู๊ดกันได้ตรงนั้นสิ ลองคิดดูเล่นๆ! ว่ามันจะฟินแค่ไหน โอ้ยยย!
แต่นี่ที่ไม่ต้องคิดเล่นๆ เพราะมันเกิดขึ้นจริง ตลาดประมง หาดสวนสนที่พ่อค้าแม่ค้าตั้งแผงขายอาหารทะเลสดๆ กันตั้งแต่ช่วงประมาณ 07.00 น. จนกว่าของจะหมด อาหารทะเลของที่นี่สดมาก เพราะเรือหาปลาลากขึ้นตรงนั้นเลย และขายกันตรงนั้นทันที!

เธอสามารถออเดอร์ตรงนั้น ให้แม่ค้าช่วยย่างหรือนึ่งได้ตรงนั้นพร้อมทานแบบฟินๆ ริมทะเลในราคาที่ที่ถูกเหมือนแจกฟรี ลมก็เย็นโชย วิวด้านหลังคือเรือหาปลาที่กำลังโล้ขึ้นมาจากทะเล สดกว่านี้ก็ต้องไปงมหาเองแล้ว

นี่คือทริปเที่ยวระยองง่ายๆ จัดทริปเหมือนไปนอนบ้านเพื่อน 2วัน 1คืนที่ระยอง ซึ่งสามารถเที่ยวได้แล้วตามปกติไม่ต้องกังวลเรื่องใดๆ ทั้งนั้น กินหอย ย่างกุ้ง ชมวิวทะเลฟินๆ ไปเถอะ ระยองเที่ยวได้แล้วจริงๆ :)

#การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

Input your search keywords and press Enter.