Now Reading:

‘HUAHIN’ Home for Holiday.

จะแปลกตรงไหนถ้าบอกว่า ‘หัวหิน’ คือบ้านหลังที่ 2 สำหรับการพักผ่อนของคนกรุงเทพและชานเมืองเมืองหลวง ด้วยความที่มันไปง่ายตั้งแต่อ้อนแต่ออก ไม่ว่าจะละครพีเรียดที่นางร้ายงอนพระเอก แล้วบอกคนขับรถให้ออกรถไปหัวหินเดี๋ยวนี้! หรือสมัยตอนจบม.ปลายแล้วขอแม่ไปเที่ยวต่างจังหวัดกับเพื่อนครั้งแรกก็อาจจะยังหนีไม่พ้นหัวหิน หรือมหาลัยที่อกหักรัดคุดจนอยากเห็นทะเลสีดำก็พากันขับรถกับเพื่อนฝูงมานั่งให้ทะเลเลียแผลใจที่หัวหิน หรือแม้กระทั่งทำงานมีครอบครัว หัวหินก็ยังเหมือนเป็นย่าเป็นยายที่คอยอ้าแขนต้อนรับให้ไปพักใจใกล้กรุงอยู่เสมอ

มันเลยเป็นเรื่องปกติมากๆ ที่คนเบื่อเมืองกรุงฯ แต่เวลาน้อยไปเที่ยวต่างประเทศไม่พอ ไปต่างจังหวัดไกลก็อาจจะไม่คุ้ม มี ‘หัวหิน’ นี่แหละที่คอยเสิร์ฟและเป็นแหล่งพักใจสำหรับวันหยุดที่ไม่ต้องลางานเลยซักวัน มาเช้าวันเสาร์กลับวันอาทิตย์บ่ายก็เหลือเวลาถมเทกันไป รอบนี้เหมือนเดิม 2 เดือนแรกของเราก็หนักหนาพอสมควรกับการเดินทางต่างประเทศ การได้มาพักผ่อนหัวหินซักสองวันมันเลยเป็นเรื่องที่ดีมาก แถมรอบนี้ไม่ได้ไปพักเฉยๆ เพราะเราจะไปนอนบ้านเพื่อนอย่างแสนสิริ พร้อมกับแนะนำคอนโดของแสนสิริที่มีโลเคชั่นสวยงามเหมาะแก่การถ่ายรูปปังๆ พร้อมเที่ยวหัวหินแบบเบาๆ ทริปนี้ขอเพื่อนไว้อย่างเดียวว่า ‘ขอไม่เหนื่อยนะมึง!’

เราออกจากกรุงเทพเช้าวันเสาร์ ออกเช้าหน่อยจะได้มีเวลาเหลือๆ เป็นกันปะคะ ไม่ว่าจะใกล้จะใกล้ ขอให้รู้ไว้ว่าเช้าวันนั้นจะไปเที่ยวยังไงก็สดชื่นกว่าปกติ แถมไม่ต้องไปเช็คองเช็คอินอะไรมากมาย กระโดดขึ้นรถเพื่อนปุ๊ป เอ้าไปได้เลยหวะแก จากกรุงเทพไปหัวหินถ้าออกเช้าๆ ก็ใช้เวลาน้อยกว่ารถติดย่านลาดพร้าวหรือแครายแน่นอน 5555 เราแวะกันที่ Camel Republic ความไฮไลท์ของที่นี่คือ นกฟลามิงโก้ค่ะ ไม่ต้องไปกลิ้งโคนเปื้อนดินไกลถึงเอธิโอเปียก็สามารถซื้ออาหารเดินไปป้อนมันได้ในราคาขันละ 40 บาท

หรือเล่นกับนกแก้วซันคอนัวร์ที่ออกจะก้าวร้าวหน่อยๆ เพราะตะกละตะกลามเหลือเกิน กินเลอะเทอะจนต้องเปลี่ยนเสื้อผ้า แถมมีป้อนอาหารน้องแกะ หรือคุณยีราฟก็ชะเง้อหน้ามาขอกล้วยตลอดเวลา นี่แหละนะคะเช้าวันเสาร์สวยๆ ของคนใจบุญที่หมดค่าอาหารสัตว์พวกนี้ไปครึ่งพัน 55555

อย่างที่บอกว่านอกจากจะเที่ยวหัวหินแล้วเรายังขอแนะนำโลเคชั่นสำหรับการถ่ายรูปสวยๆ ที่ไปเจอมาในโครงการแสนสิริด้วยนะ อย่างสองที่แรก ที่เราไปเดินชิคถ่ายรูปเก๋ๆ พร้อมกับตาขวางอิจฉาลูกบ้านถึงความสวยงามและการมีมุมถ่ายรูปเยอะแยะเต็มไปหมด คือ Summer Huahin, Autumn Huahin และ บ้านแสนสุข ทั้งความฟ้าขาวที่ตัดกันของสระว่ายน้ำและ Glass House ที่แสงแดดช่วงสายๆ ส่องมาโดนให้ความรู้สึก Cozy เบาๆ อยากลองจินตนาการเรียกลูกขึ้นมาจากสระว่ายน้ำ 555 มันคือความสบายตาของคนที่อยู่ Summer Huahin จริงๆ ส่วน Autumn Huahin นั้นก็ไม่ต่างกันความหรูหราของส่วนกลางที่ควรหยิบหนังซื้อและน้ำเย็นๆ มานั่งอ่านรับลมก็ชิวไม่เบา หรือ บ้านแสนสุขที่มี ทางน้ำไหลตั้งแต่หน้าโครงการไล่ลงไปถึงหน้าชายหาดและต้นไม้ใหญ่กลางสระว่ายน้ำก็ให้ความรู้สึกร่มรื่นอยากบอกไม่ถูก.. เอ้าอย่าคิดว่าจกตา มันร่มรื่นจริงๆ เพราะเป็นช่องลงผ่านด้วยเลยเผลอๆ นอนเล่นไปตั้งงีบนึงแหนะ!

คล้อยบ่ายนิดนึงเราแวะไปเติมความสดชื่นกันซักหน่อยที่ SeenSpace ที่นี่คือแพชชั่นดีๆ ในการลดความอ้วน นี่ก็หวังใจไว้ว่าซักวันนึงจะกล้าใส่ทูพีชว่ายน้ำท่ามกลามผู้คนในนี้ แต่วันนี้ก็ขอเดินดูของนู่นนี่นั่น แต่ชำเลืองมองผู้ชายแซ่บๆ แน่นๆ ที่นอนอาบแดดอยู่ตรงนู้นนนนนนนกับแฟนของเค้าไปก่อน มองจนคอแห้งก็แวะจิบอะไรเย็นๆ ใน Sundance Lounge

Sundance Lounge ร้านนี้ไม่รู้ว่าเปิดนานรึยังในหัวหิน แต่ถ้ายังไม่เคยมาก็ขอแนะนำให้มาซะ เพราะบรรยากาศดีมากกGlasshouse แอร์เย็นๆ แถมมีเงาของต้นไม้ด้านนอกแลบๆ ไหวไปไหวมาให้ความรู้สึกร่มรื่นเย็นสบาย ซึ่งจริงๆ คือเย็นแอร์ เครื่องดื่มและขนมอาจจะราคาสูงซักหน่อยก็ถือว่ามากินบรรยากาศเด้อ ขอแนะนำเค้กมะตูม ฉ่ำอร่อย ไม่หวานเกินไป ดีๆ

ตกเย็นมาเราก็ไปเดินตลาดชื่อดังอย่าง Cicada Market สำหรับเราที่นี่ไม่ได้มีอะไรว้าวเป็นพิเศษ แต่ก็ทำให้ชีวิตตอนกลางคืนในหัวหินมีสีสันมากขึ้น อาจจะไปเดินเล่นดูของทำมือน่ารักๆ ดูละครเวทีหรือ Street Show ต่างๆ และนั่งจิบเบียร์เพลินๆ ดูผู้คนเดินไปเดินมา บอกแล้วไง๊ ว่าหัวหินมันชิว อย่าพยายามหากิจกรรมอะไรที่มันเหนื่อยมากเกินไปเลยค่ะคุ๊ณณ

วันที่ 2 ในหัวหินเราตื่นเช้ากว่าปกติสำหรับกิจกรรมสายบุญริมทะเล เพราะอยากไปเห็นกับตาตัวเองซักครั้งว่าตักบาตรริมหาดนี่พระท่านเดินกันยังไง ก็ไปรอแต่เช้ามืด ตอนเห็นพระท่านเดินมาก็แอบตกใจเบาๆ นี่ถ้าเจอที่ทะเลอื่นคงวิ่งอะ 55555

หาดหัวหินยังคงเหมือนตอนเด็กๆ ที่เราเคยมา ไม่ว่าจะเป็นการขี่ม้า ขี่ล่อริมหาด ทำให้นึกถึงภาพตอนเด็กๆ ที่เคยมาทะเลครั้งแรกกับที่บ้าน ความทรงจำดีๆ ที่หัวหินอยู่กับเราตั้งแต่เด็กๆ เหมือนกันนะเนี่ย ?

สายหน่อยเราก็ดันตัวเองลุกจากเตียงหลังจากไปตักบาตรมาตอนเช้า เราแวะไปพระราชวังมฤคทายวันหรือมีชื่อภาษาอังกฤษแสนหวานและอบอุ่นว่า Love and Hope Palace พระราชวังนี้เคยเป็นที่พักประทับของพระเจ้าแผ่นดินในหลวงรัชกาลที่ 6 เวลาเสด็จแปรพระราชสถานมาประทับยังหัวหิน

อาคารไม้สักทองทั้งหลังที่มีสีสันแบบพาสเทลโล่งตากับธรรมชาติของต้นไม้ใหญ่ริมทะเล ใครมาเที่ยวที่นี่ก็อยากจะเดินดูความสวยงามที่รุ่งเรืองตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ช่วงที่เราไปมีการปิดปรับปรุงด้านในพระราชวังเลยได้แต่เดินดูด้านนอก แต่แค่นี้ก็คุ้มแล้วกับบรรยากาศร่มรื่นๆ แบบนี้

เราแว๊บเข้าไปดูคอนโดของแสนสิริที่เก่าแก่ที่สุดและอาจจะมีราคาสูงที่สุดในหัวหินอย่าง บ้านไข่มุก บอกเลยว่าชอบที่นี่มากที่สุดนี่คือคอนโดที่เดินเข้ามาแล้วเหมือนหลุดเข้าไปในหนังของ Wes Anderson ทั้งสีเหลืองมัสตาร์ด และข้าวของเครื่องใช้ด้านในมันลงตัวไปหมดทุกอย่างเลย

ทริปนี้ต้องชิวๆ เน้นไปพักคอนโด ดูบ้านดูเมือง นั่งคาเฟ่และร้านอาหารชิวๆ ค่ะ เรามากินข้าวกลางวันกันที่ร้าน Let’s Seaที่มาร้านนี้เพราะชอบบรรยากาศที่โล่งและโปร่งสบายเป็นพิเศษทำให้มันร่มรื่นและรื่นหูรื่นตา อาหารที่แซ่บถูกใจเป็นพิเศษคือ ยำส้มโอ และส้มตำปูนิ่มค่ะ นอกนั้นก็พอไปวัดไปวา บวกกับบรรยากาศและเพลงที่เปิดคลอๆ ก็คุ้มค่ากับการมากินนะ

ช่วงบ่ายก่อนกลับกรุงเทพเราตั้งใจว่าจะไปดู Sunset ที่หาดสวนสนประดิพันธ์ก่อนกลับกรุงเทพ เลยพอมีเวลาเหลือๆ เลยไปหาคาเฟ่นั่งเล่นเก๋ๆ และแวะไปดูคอนโดเพื่อนอีกแล้วค่ะคุณขา 55555 เอาจริง พูดกันแบบตรงๆ คือเราไม่เบื่อเลยนะ เพราะแต่ละที่ๆ ไปดูมันมีสไตล์ที่ไม่ซ้ำกันเลย แถมมีมุมถ่ายรูปเต็มไปหมด เดินเหนื่อยๆ ก็ไปนั่งพักริมสระน้ำ นอนเล่นบนโซฟา ชิวขนาดนี้จะไปเบื่ออะไรคะคุณ เราแวะไปอีก 3 ที่คือ บ้านนับคลื่น Chelona Hua Hin และ Las Tortugas อย่างที่บอกว่ามันมีเสน่ห์กันคนละแบบไม่ว่าจะเป็นแนวเรียบๆ ง่ายๆ ของบ้านนับคลื่น ที่เราชอบมากเป็นพิเศษกับโซฟานุ่มๆ ของส่วนกลางที่กว้างจนนอนกลิ้งได้ หรือ Chelona หัวหินที่ตกแต่งในโทน off white หลากเฉดสี ทำให้ได้ฟีลเหมือนอยู่ในกรีซ ซานโตรินี่ท่ามกลางทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเบาๆ นะฮ้า ส่วน Las Tortugas มาในฟีลแบบเท่ๆ โทนอบอุ่น สีส้มออกน้ำตาล สไตล์โมร็อคโค ที่ไม่ค่อยเห็นที่ไหนมาก่อน ถ่ายรูปยามเย็นออกมาสวยมากเด้อบอกเลย

ก่อนจะไปดูพระอาทิตย์ตกที่สวนสนฯ เราแวะไปนั่งกินขนมกันที่ 1D + Artist Cafe ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามเดินไม่ถึง 10 ก้าวจาก Las Tortugas ที่นี่เป็นร้านเล็กๆ ด้านหลังจัดเป็นสวนน่ารักๆ ปลูกผักออแกร์นิคและมีม้านั่งเล็กๆ พร้อมกับทางรถไฟที่ผ่านด้านหลังร้านและดังเป็นระยะๆ ความคิ้วท์ตอนเราไปมีกล้วยไข่ใส่ถ้วยน่ารักๆ มาให้ฟรีด้วยนะสวนสนฯก็ยังสวยแบบบ้านๆ เหมือนตอนที่เราเคยมาตอนเด็กๆ นั่นแหละ ไม่หวือหวาเรียบง่าย แต่ก็ยังทำให้เรานึกถึงบรรยากาศเก่าๆ ตอนเด็กๆ ได้ดีเสมอเลย

 

หลายคนอาจบอกว่าหัวหินน่าเบื่อ แต่สำหรับเราหัวหินมีความทรงจำตั้งแต่เด็กยันโตเต็มไปหมดอย่างที่บอกไว้ตอนแรกนั่นแหละว่าหัวหินแทบจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ในทุกช่วงเวลาของชีวิตจริง 5555 มันไม่ใช่ความจำเจที่มาเมื่อไหร่ก็เหมือนเดิม แต่มันเป็นความจำเจที่กำลังพัฒนาให้ดีขึ้นเรื่อยๆ ขนาดเราที่นานๆ เที่ยวไทยที ยังดีใจกับการเห็นภาพหัวหินที่เปลี่ยนแปลงไปทีละนิด Urban มากขึ้นแต่ยังคงมีเสน่ห์ของการพักผ่อนอยู่เสมอ เลยไม่แปลกใจเลยว่าหลายคนยกให้หัวหินแบบบ้านหลังที่ 2 เป็น Holidays Home ใกล้กรุงเทพที่มาได้ง่ายๆ  

และด้วยความที่หัวหินเป็นที่ตากอากาศยอดนิยม ไปไหนมาไหนก็สะดวกไม่ไกลจากกรุงเทพ ถ้ารักที่นี่และได้มาบ่อยๆ การมีคอนโดที่นี่ซักหลังเป็นเหมือนบ้านหลังที่สองของครอบครัว แก๊งค์เพื่อน เอาไว้กริ๊งกร๊างเมื่อไหร่ก็หนีความวุ่นวายในกรุงเทพที่อยากจะกรีี๊ดวันละสิบๆ รอบไปพักผ่อนหย่อนใจที่หัวหินกันได้ง่ายๆ ให้มันกลายเป็นเหมือนที่ลับๆ ของเรา ครอบครัว และเพื่อนๆ ในการหนีทุกสิ่งทุกอย่างที่วุ่นวายออกไปใช้ชีวิตสบายๆ ใกล้กรุงเทพ

La Casita คือคอนโดใหม่ล่าสุดของหัวหินที่จะเปิดให้จองปลายเดือนมีนาคม 2018 นี้ คอนโดสไตล์สแปนิช ใจกลางหัวหินบนถนนเส้นหลักอย่างเพชรเกษม จะกลายมาเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คดีๆ ที่ถ่ายรูปสวยและเป็นความทรงจำของทุกคนในเร็วๆ นี้แน่นอน เชื่อเราเถอะว่าหัวหินมันจะจอยมากขึ้นเรื่อยๆ จริงๆ ;)

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับการมาเป็นครอบครัวใหม่ของแสนสิริที่หัวหินได้ที่ : https://goo.gl/zThUvR

 

 

Input your search keywords and press Enter.