Now Reading:

Guide to Denmark

“ประเทศอะไรเอ่ย เห็นมาแต่ไกล?” คงจะเป็นสิ่งๆแรกที่เรานึกถึงแว๊ปแรกที่รู้ว่าจะไปเดนมาร์ก รองมาก็เป็นบ้านเกิดของเล่นเด็กฉลาดที่ชื่อว่า LEGO    ความรู้ของประเทศเท่าหางอึ่ง แล้วจะไปเที่ยวได้ยังไง๊? ถ้าใครกำลังจะไป แล้วรู้สึกหว่าเว้ ไม่รู้จะไปหาข้อมูลที่ไหนไม่ต้องกลัวนะ เธอยังมีเรา (555 ขอเสี่ยวหน่อย) ตั้งแต่ทำเพจมาคำถามที่ถูกถามมาเยอะมาก รองจากไปไหนดีแล้วคือ “อยู่กี่วันดีคะ…แอด?” “อยู่สัก 3 วันจะพอมั้ยคะแอด?” ไปเดนมาร์กรอบนี้เราเลยจัดมาให้แบบไม่พลาด! มาค่ะ! แม่มาแล้ว เดี๋ยวตอบให้หมด จัดเรียงตารางตัวเองให้ดี รับรองเลยว่าพวกถือคติ “ไปทีไปให้คุ้ม” ต้องชอบแน่ๆ ไปให้ถึงเข้าเป้า เข้าประเด็นไม่ยืดเยื้อไปที่อื่นต่อด้วยรับรองทริปเดียว จบ ครบ คุ้ม! 

การเดินทางของเราทริปนี้เริ่มต้นจากบ้านนี่แหละ หลังจากไหว้พ่อไหว้แม่ขอพระคุ้มครองอะไรกันเรียบร้อยแล้วก็เตรียมตัวไปสนามบิน  อย่างว่าแหละถ้าเป็นชะนีสวยใสคนอื่นอาจจะมีแฟนมารับไปส่งถึงสนามบิน แต่ทำไงได้คะ ชีวิตนี้นกมาเกือบทั้งชีวิตจะไปไหนก็เดินเหินโบยบินสบายๆ ไม่ต้องมาคอย Text บอกใคร “เค้าไปก่อนนะคะ” (เข้าข้างตัวเองไปอีกกก)

สวยๆ แบบเราเรียก Uber เลย!  บอกตามตรงว่าพวกเราเดินทางไปสนามบินบ่อยมาก เดือนนึงรวมกันขั้นต่ำก็ไม่ต่ำกว่า 6 รอบ พาหนะสำหรับคนนกแล้วนกอีกอย่างพวกเราก็คือ Uber เพราะไม่ว่าจะบินดึก บินเช้าแค่ไหนก็ไม่ต้องกังวล ยังไงก็ไปถึงสนามบินตรงตามเวลาแน่นอน มีพี่คนขับมารับแน่ๆ พร้อมนำทางด้วยระบบ GPS navigation ทำให้รู้ล่วงหน้าเลยว่าอ้อยอิ่ง ตื่นสาย รถติดหรืออะไรก็แล้วแต่ จะถึงสนามบินตอนกี่โมง แถม GPS ของพี่ Uber แต่ละคันจะคำนวณเส้นทางบอกได้หมดว่าไปทางไหนเร็วกว่า! แต่… ถ้าเรามั่นใจว่า GPS ส่วนตัวจากประสบการณ์ที่นั่งไปกลับบ้านและสนามบินบ่อยๆ ดีกว่า GPS ก็แจ้งพี่เค้าได้เลย ไม่ต้องตาม GPS ก็ได้ แค่นี้ก็ถึงสนามบินทันเวลา พร้อมไปเฉิดฉายที่ยุโรปแล้ว!

รีวิวนี้เดี๋ยวจะแยกไปตาม ประเภทของสถานที่ ชอบแบบไหนเลือกดูแบบนั้น ตั้งแต่ช๊อปปิ้งของกุ๊กกิ๊กๆ เก็บ Check-list สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง หรือ ออกไปเมืองข้างๆ ชื่อ Aarhus จะ นั่งรถไฟไป Sweden ได้ด้วยนะถ้ามีเวลา!! พร้อมมั้ย เริ่มยัง? ขนโค้ท หอบเสื้อหนาวไปพร้อม ออ…ที่สำคัญเลือกรองเท้าที่ดีที่สุดนะ เพราะว่าเดินเยอะแน่ๆ พร้อมแล้วเลื่อนลงไปเลย ค่าาา (คลิ๊กได้เลยที่ภาพปก หรือกดลิ้งก์ใต้ภาพก็ได้จ้าา)

Copenhagen Guggig Guidehttps://www.wheredowego.in.th/2017/02/14/denmark-guggig-guide/

เรามาเปิดประเดิมกันที่หัวข้อที่เราชอบที่สุด คือการออกสำรวจย่านใหม่ๆ ย่านที่คนรุ่นใหม่อยู่เยอะๆ หรือจะบอกว่าไปส่องผู้ก็ไม่ผิด 555 เราเจาะลึกอยู่ที่นี่ เดี่ยวๆเลย 2 คืน ย่านนี้เรียกว่าย่าน Norrebro อยู่ทางตอนเหนือของใจกลาง CPH ขึ้นไป (ต่อไปนี้ขอย่อ Copenhagen ว่า CPH นะ) ดูจาก Map แล้วอาจจะเหมือนว่าอยู่ไกล แต่เอาจริงๆเมือง CPH ทั้งเมืองสามารถปั่นจักรยานได้รอบ อย่าง Norrebro นี่ปั่นจริงๆเข้าเมืองก็ไม่เกิน 15 นาที และไม่ต้องถามถึงอันตรายนะคะ เพราะที่นี่เมืองจักรยาน มีเลนส์กว้างปั่นสบายยิ่งกว่าราชา ปั่นช้าชิดขวา ปั่นรถเร็วช่องซ้าย เวลาปั่นก็คอยฟังเสียงกระดิ่งดิ๊งๆให้ดี พร้อมแล้วไปเที่ยว Norrebro กัน

Must see in Copenhagen :https://www.wheredowego.in.th/2017/02/14/must-see-in-copenhagen/

ต่อจาก กุ๊กกิ๊กไกด์ ถัดไปคือสถานที่ที่เรียกว่า ทัวร์ปักธง ไปไหนเราไปด้วย หรือเอาง่ายๆ ก็ที่แบบที่ทุกคนมาบอกว่า “ถ้าไม่มา แสดงว่ามาไม่ถึง” มาถึงแล้วถ่ายรูปด้วยเป็นสักขีพยานให้พ่อแม่พอใจ ถ้าใครไม่มายด์หรือมารอบที่สองจะเป็นทางเลือกที่จะมาหรือไม่มาก็ได้ แต่สำหรับเรามารอบแรกเก็บให้หมด มาดูสถาปัตยกรรมเก่า เมืองเก่า ช่วงวันหยุดอาจจะยุ่งเหยิงคนเยอะหน่อยแต่ยังไงก็ถ่ายรูปสนุกแน่นอน

CIties near Copenhagenhttps://www.wheredowego.in.th/2017/03/03/visit-cities-near-copenhagen/

มาถึงหัวข้อสุดท้าย สำหรับใครที่วางแผนอยากไปเที่ยว CPH มากกว่า 5 วัน จนมีเวลาสงสัยว่า เอ๊….นอกเมืองไปอีกมันมีอะไรน่าเที่ยวน้าาาา หรือเมืองอะไรที่น่าสนใจข้างๆ CPH อีก นั่งรถไฟหนีความวุ่นวายไปสักสองวัน สามวัน เรามีสองเมืองนี้มาเสนอ เมืองนึงคือ Malmo นั่งรถไฟข้ามเกาะไปไม่ถึง 45 นาทีเราก็ต้องควักพาสปอร์ตออกมาให้เค้าตรวจ เพราะ Malmo อยู่ในสวีเดน!! นั่งรถไฟสองสายก็ย้ายประเทศแล้ว เก๋ไปอีก และอีกเมืองคือ Aarhus เมืองรองอีกเมืองหนึ่งของประเทศเดนมาร์ค เป็นเมืองที่มีอายุประชากรเฉลี่ยอยู่ที่ 35 !!! เมืองวัยรุ่นสุดๆมีอะไรใหม่ๆให้ทำเย๊อะ!!! ขนาดเราไปเหยียบแค่สองวันยังคิดเลยว่า น่าจะอยู่นานกว่านี้เนอะ

หลังจากฝันหวานพร่ำเพ้อมาหลายวันก็ถึงไทยซักที ไม่รู้เป็นอะไรกลับมาถึงไทยทีไร ว๊อนส้มตำปูปลาร้า ปลาดุกย่างทุกครั้ง พอลงเครื่องผ่าน ตม.มาปุ๊ป กระเป๋ายังไม่มา เรากดเรียก Uber ก่อนเลยจ้ะ! พี่ๆ เค้ารอเราได้แน่นอน เราชอบ Uber อีกอย่างคือ ช่วงที่เดินออกมาเห็นคิวรอรถยาวมาก แต่พอเรามาถึงประตูปุ๊ปก็ได้กลับบ้านเลย มีรถมารับทันที ไม่ต้องรอคิว  อีกอย่างตรงที่พี่ๆ เค้าค่อนข้างสุภาพ ตรงเวลาและไว้ใจได้ เช่นลงมายกมือไหว้ พร้อมยกกระเป๋าให้ บางทีพี่คนขับตัวเล็กกว่าเราอีก จะให้พี่ยกให้ก็เกรงใจ 55555 บางคันมีน้ำดื่มเตรียมไว้ให้เราเสร็จสรรพเยี่ยงคุณหนูราชนิกุล กลับจากต่างประเทศ ทำให้เรารู้สึกไม่เสียใจซักครั้งที่เรียกใช้ Uber เพราะนี่เป็นทางเลือกที่ดีกว่าสำหรับเรา อิอิ

สำคัญสุดสำหรับคนเน้นประหยัดแต่ต้องการความสะดวกสบายแบบเรา!  ช่วงนี้ Uber  มีราคา Flat fare – มีคนมารับส่งถึง ในราคาสบายๆ 350 บาทจากเมืองไปสนามบิน  และ  300 บาทจากสนามบินกลับเมือง ราคาอาจมีการปรับขึ้นบ้างแล้วแต่ช่วงเวลา และใช้ได้กับ Uber X เท่านั้นนะ ถ้าอยากนั่งแบบพรีเมี่ยม Uber Black จะเริ่มต้นที่ 1,000 บาทอันนี้แพงเกินไปสำหรับเราเหมือนกันแต่ถ้าใครจ่ายไหวมันก็แลกมาซึ่งความสะดวกสบายและคุ้มค่านะ

ยุโรปของไปไง มาไง ยังตามมาอีกเพียบในปีนี้ รอติดตามได้เลยจะร้องซื้อตั๋วตามกันแทบไม่ทันแน่นอน :)

Input your search keywords and press Enter.