Now Reading:

NEW ZEALAND MAKES ME CRY

NEW ZEALAND MAKES ME CRY

NEW ZEALAND MAKES ME CRY

ถ้าถามถึงประเทศที่มีทัศนียภาพที่กินใจมากๆ ชนิดที่ว่ายืนอยู่เฉยๆ น้ำตาอาจจะไหลพรากออกมาได้ ต้องที่นี่เลยแหละ ” นิวซีแลนด์ ”  ก่อนจะพาไปเที่ยวเกาะใต้แบบเจาะลึก ทุกรายละเอียดแบบตามรอยได้ไม่มีหลง ขอเกริ่นแนะนำให้รู้จักนิวซีแลนด์กันซัก 8 ข้อที่จะทำให้น้ำตาไหลพรากๆ
รีบสะกิดคนข้างๆ แล้วบอกว่า.. “มึงจองตั๋วเถอะ จองล่วงหน้าซักปี แล้วค่อยๆเก็บเงินไปเกาะใต้กัน” :)

 

1. ความอลังการของธรรมชาติ 

หมาไข่ ไก่เห่า เต่าบิน! ,เหลือเชื่อที่สุดอะไรจะขนาดนี้นึกว่าภาพวาด สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็นจริงๆ นิวซีเแลนด์ทำให้ประสาทการรับรู้สีฟ้าเปลี่ยนไป น้ำสีฟ้าอมเขียวกับท้องฟ้าสีสดใสตัดกับภูเขาสีเขียวอมฟ้า นี่นึกว่าอยู่วันเดอร์แลนด์ กลับมาเมาท์ให้เพื่อนฟังพร้อมกับท่าทางประกอบยังไงก็ไม่สวยเท่าของจริง 555555 เลยเอารูปมาให้ดูเลยดีกว่า ทริปนี้ส่วนใหญ่เราใช้กล้อง Mirrorless ตัวเล็กอย่าง Canon EOS M3 เพราะว่าพกง่าย ถ่ายได้รัวๆ กลับมานั่งดูรูปที่บ้านก็ยังสวยจนน้ำตาไหล ธรรมชาติสองข้างทางที่นี่จะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ เดี๋ยวเขาหิน เขาหญ้า ขับไปอีกนิดทะเลสาบ เลยไปอีกหน่อยเป็นหิมะซะแล้ว เหลือเชื่อและสวยขนาดนี้ขับไปเลยนั่งซักปียังไม่เบื่อเลยมั้ง

NEW ZEALAND MAKES ME CRY

NEW ZEALAND MAKES ME CRY

 

 2. Capital of Adventure


ชาวกีวีดั้งเดิมบอกว่า ” ใครๆ ก็เรียก Queenstown ว่า Capital of Adventure ทั้งนั้นแหละ” นอกจากจะสวยจนน้ำตาเล็ดแล้ว ความเสียวและตื่นเต้นของกิจกรรมผาดโผนและดูเหมือนจะเสี่ยงตายแต่ปลอดภัยนี้อาจจะทำให้ขี้เล็ดด้วยก็ได้ 55555 เพราะแค่ไปยืนดูเค้ากระโดดบันจี้จัพพ์กัน หน้าซีด ปากสั่นเหมือนเล่นเองแล้ว เสียววูบที่สุด ได้แต่ยืนมอง จริงๆ ไม่ใช่ว่ากลัวอะไรมากมายหรอก แต่กลัวจะหน้าซีดและปากสั่นกว่าเดิมเพระาราคากระชากวิญญาณมาก ใครที่ใจถึงและเงินถึงแนะนำเลยจ้ะ รอบเมือง Queenstown มีหลายจุดมาก แนะนำจุดที่เป็นสะพานประวัติศาสตร์อย่างสะพาน Kawarau ที่แรกๆ ในนิวซีแลนด์ ส่วนเรื่อง Safety นั้นหายห่วง เพราะปลอดภัยและเล่นเสียวๆ แบบนี้มาเป็นยี่สิบปีแล้ว ส่วนใครใจถึงแต่เงินไม่ถึงแบบเราก็นะ … ตามมาละกันเดี๋ยวพาไปเล่นที่พัทยา ฮี่ฮี่ฮี่

NEW ZEALAND MAKES ME CRY

แต่ถ้าใครอยาก Extreame เบาๆ จะได้กลับไปอวดเพื่อนได้ว่านี่ชั้นก็ไปเล่น Adventure มานะยะ ก็ไปล่องแม่น้ำ Dart River ด้วย Wilderness Jet
ลบภาพเรือด่วนธงส้มแม่น้ำเจ้าพระยาทิ้งไปก่อนเนาะ นี่มัน Jet จะเว้ย เรือความเร็วสูง เร่งเครื่องแต่ละครั้งหน้าผากที่เถิกอยู่แล้วก็เปิดมากกว่าเดิม ผมที่เซตและจัดทรงมาก็ปลิวว่อนกระจุยกระจาย จะกรี๊ดมากก็ไม่ได้เดี๋ยวน้ำหมากน้ำลายจะกระเด็นไปเปื้อนคนด้านหลัง ส่วนน้ำใน Dart River ที่ใสสะอาดก็กระเด็นเข้าปากอย่างไม่หยุดหย่อน ชุ่มฉ่ำจริงๆ !

NEW ZEALAND MAKES ME CRY

NEW ZEALAND MAKES ME CRY

NEW ZEALAND MAKES ME CRY

 

3. สัตว์โลกน่ารัก นี่แกะนะ ไม่ใช่สล็อตอมตีน 

อยากจะร้องไห้ออกมาดังๆ ไม่ใช่เพราะสวยแล้วสำหรับข้อนี้ แต่เพราะจำนวนแกะที่เจอเยอะกว่าจำนวนผู้ชายในนิวซีแลนด์ 5555 ใครที่เป็นคนรักสัตว์มองไปทางไหนก็จะเจอแต่เจ้าแกะ เจ้าแกะ และเจ้าแกะ ตลอดเส้นทางที่เดินทางในเกาะใต้เราจะเห็นแกะมากที่สุดในชีวิต มันจะวิ่งเล่นและกระโดดกระจายตัวตามทุ่งกว้าง เป็นกลุ่มก้อนขนนุ่มเต็มท้องทุ่ง ความลำบากของมนุษย์ที่เจ้าแกะไม่รู้คือการจะถ่ายรูปพวกมันนี่แหละ 555555555
ถ้ากล้องไม่เวิร์คโฟกัสช้าให้ตายยังไงก็ถ่ายแกะพวกนี้ไม่ทัน อย่าลืมเช็คความไวของโฟกัสกันด้วยนะเป็นเรื่องสำคัญเลยเวลาซื้อกล้องซักตัว 

NEW ZEALAND MAKES ME CRYNEW ZEALAND MAKES ME CRYNEW ZEALAND MAKES ME CRY

 

4. Roadtrip is a MUST! 

ถนนที่ราบเรียบและกว้างขวางตลอดเส้นทาง เป็นเรื่องดีงามและสำคัญที่ทำให้การขับรถเที่ยวที่นี่เป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง นิวซีแลนด์ขับรถด้านขวาเหมือนบ้านเรา ทำให้ชินเลนได้ง่ายขึ้น ตลอดสองข้างทางภูเขาลูกต่างๆผลัดกันเสริ์ฟความงามให้เราเสมอๆ ที่เกาะใต้นั้นมีเส้นทางหลายเส้นที่ขึ้นชื่อเรื่องความงาม ติดอันดับเส้นทางที่สวยที่สุดเส้นหนึ่งในโลก ไม่ว่าจะเป็น Arthur’s Path ที่เป็นถนนที่ตัดผ่าน Arthur’s Path National Park หรือ เส้นทาง Crown Range road ถนนไฮเวย์ที่พาดผ่านระหว่าง Queenstown – Wanaka ที่ตั้งอยู่บนเขาเหนือความสูงน้ำทะเลที่สุด เส้นทางที่ค่อยๆไต่ระดับความสูงขึ้นเรื่อยๆทำให้จุดๆนึงเราสามารถมองเห็น ทะเลสาบ Wakatipu และตลอดเส้นทางก็มีทะเลสาบเล็กๆ หรือแม่น้ำให้สีฟ้าใสไหลผ่านให้หยุดถ่ายรูปตามใจได้เสมอๆ ถือเป็นเสน่ห์อย่างยิ่งที่เราไม่ควรพลาดการขับรถมาเที่ยวกันเองที่นี่ แม้กระทั่งอยู่ในรถก็สามารถถ่ายภาพมุมเสยได้ง่ายๆ ก็ยังสวย Canon EOS M3 ที่ติดมาด้วยสามารถปรับหน้าจอได้หลายองศา จะยืนถ่ายก็เท่ไม่ต้องนอนหรือก้มลงไปถ่าย

NEW ZEALAND MAKES ME CRY

NEW ZEALAND MAKES ME CRY

NEW ZEALAND MAKES ME CRY

 

5. ได้ออกไปเที่ยวกับครอบครัว 

พาพ่อแม่มาเที่ยวก็เหมือนพาท่านมาปล่อยแก่ เติมความสุข และกลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง การท่องเที่ยวสำหรับบ้านเราสร้างสมานฉันท์เสริมสร้างความสัมพันธ์ในบ้านมากขึ้น แต่ครั้นจะพาพ่อแม่ไป แบคเเพคไปอินเดีย หรือประเทศโหดๆบู๊ล้างผลาญมากๆ ก็พากันบ่นให้อุบ หรือมากกว่านั้นอาจจะโดนด่าหรือตบกบาลเอา ซึ่งนอกจากญี่ปุ่น ก็มีนิวซีแลนด์นี่แหละ ที่เราว่าเป็น Family friendly สุดๆ เที่ยวกันเองได้ง่ายไม่ต้องง้อทัวร์ เหมาะสมสำหรับทุกเพศทุกวัย ปลอดภัยหายห่วง กลัวแต่พวกเรานี่แหละจะไปทำอะไรเค้า555 ว่าแล้วก็ขอเซลฟี่กับครอบครัวสักนิดกว่าจะรวมตัวกันได้ทียากเย็นคิวทองยิ่งกว่ามาริโอ้

NEW ZEALAND MAKES ME CRY

NEW ZEALAND MAKES ME CRY

NEW ZEALAND MAKES ME CRY

 

6. สวรรค์ของคนชอบถ่ายรูป

สถานที่ต่างๆ ในนิวซีแลนด์นั้น พูดได้เลยว่านิวซีแลนด์เป็นสวรรค์ของคนชอบถ่ายรูปจริงๆ จะตีลังกาถ่าย หกสูงถ่าย ส่องไปทางไหนก็สวยไปหมด และที่สำคัญจำนวนสถานที่มากกว่าจำนวนคน ไม่ต้องกลัวว่าจะถ่ายติดคนอื่น หรือแอคชั่นได้ไม่เต็มที่ ไม่เลยสถานที่แต่ละที่แทบไม่มีใคร
เหมือนเกาะๆ นี้เป็นของเรา วิวก็สวยอลังการดาวล้านดวงอยากถ่ายเก็บไว้แล้วเอาไปอัดขนาดเท่าจริงแปะไว้ที่ฝาบ้านซะเลย  Canon Eos M3
สามารถถ่ายได้ทั้ง Raw file ควบคู่ไปกับ .Jpg ได้ เหมาะสำหรับใครที่ติดกล้อง Dslr แต่เหนื่อยเหลือเกินกับการแบกหามกล้องที่น้ำหนักเกือบเท่าทารกสักคน

NEW ZEALAND MAKES ME CRY

NEW ZEALAND MAKES ME CRY

NEW ZEALAND MAKES ME CRY

 

7.  สเต็กและอาหารจากเนื้อแกะที่อร่อยที่สุด
น้ำตาไหลทุกครั้งเมื่อได้กินเนื้อเเกะที่นี่ ขอโทษนะน้องแกะถึงน้องจะน่ารักแต่ตัวเองอร่อยเกินห้ามใจจริงๆ เพราะจะหาแกะที่อร่อยๆ และไม่คาวในบ้านเรานั้นหากินได้ย๊ากยาก ไปนิวซีแลนด์ทีก็ขอหน่อยละกัน! จัดเกือบทุกมื้อ! ความดีงามอีกอย่างหนึ่งของที่พักที่นี่คือการที่มีครัวทุกห้อง เพราะฉะนั้นเราสามารถไป Supermarket แล้วไปซื้อเนื้อแกะมาปรุงกันเองที่โรงแรม ก็ทั้งถูกและอร่อยเลยทีเดียว ในทุกๆ มื้อจึงขอถ่ายรูปแล้วอัพหน่อยจะได้อวดเพื่อนที่ตอนนี้มันคงกำลังกินข้างกล่องตามร้านสะดวกซื้ออยู่ วะฮะฮ่า

NEW ZEALAND MAKES ME CRYพายแกะจากร้าน FergBurger ร้านเบอร์เกอร์ร้านดังประจำเมือง Queenstown

NEW ZEALAND MAKES ME CRY

8. ตามหา HOBBIT กันเถอะ! 
ข้อนี้ติ่งน้ำตาไหลแน่นอน เพราะประเทศนิวซีแลนด์ทั้งประเทศนั้นเป็นโลเคชั่นการถ่ายทำให้กับหนังเรื่อง Hobbit และ Lord of the ring ไม่ว่าจะผ่านไปทางไหนถ้าใครเป็นแฟนพันธุ์แท้ต้องมีสะดุด มองหาโฟรโด้มั่งอะ เพราะตลอดเส้นทางที่เราไปแทบจะทุกที่ ได้อยู่ในฉากหมดแล้วทั้ง Wanaka, Lake Pukaki, Queenstown, Twizel ถ้าใครได้ลองไปก็ลองตะโกนหา “โฟรโด้ๆ อยู่ไหมจ้ะ  ชั้นกอลลั่มไทยแลนด์เอง”  อาจจะออกมาก็ได้

NEW ZEALAND MAKES ME CRY

NEW ZEALAND MAKES ME CRYNEW ZEALAND MAKES ME CRY

NEW ZEALAND MAKES ME CRY

นี่แค่ออเดิร์ฟร้อนๆ ของเกาะใต้ นิวซีแลนด์เท่านั้นแหละ แค่นี้ก็ทำเอาหลายคนน้ำลายหกและอยากเก็บตังค์ไปดูด้วยตาตัวเองซักครั้งแล้วหละสิ อย่าลืมหาโอกาสออกไปใช้ชีวิตตามที่ใจต้องการซักครั้ง เพื่อเติมเต็มชีวิตในแต่ละปีให้มีคุณค่าและสีสันมากขึ้น ขอบคุณ Canon EOS M3 สำหรับกล้อง Mirroloess ดีๆ ที่ให้เราเอาไปลองใช้ว่ามันเวิร์คจริงๆ ใครกำลังหา Mirrorless ซักตัว นี่ก็เป็นตัวเลือกที่มองข้ามไม่ได้เหมือนกันนะ :)

และที่สำคัญนิวซีแลนด์ยังไม่จบ เตรียมขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปดู Glarcier กันต่อได้เลย

รีวิวมหากายพ์เกาะใต้พาร์ทแรก https://www.wheredowego.in.th/2015/12/20/new-zealand-v1/

NEW ZEALAND MAKES ME CRY

NEW ZEALAND MAKES ME CRY

Booking.com

2 comments

Input your search keywords and press Enter.