Now Reading:

Smooth as Silk from Vienna to Bangkok.

สายการบินที่เราเลือกเดินทางประจำเมื่อมีเที่ยวบิน บินตรงคือการบินไทย นี่อาจจะไม่ใช่สายการบินที่ดีที่สุดในสายตาใครหลายๆ คน แต่สำหรับเราแล้วการบินไทยคือสายการบินที่อุ่นใจทุกครั้งที่เลือกเดินทางด้วย ไม่ว่าจะเป็นที่นั่ง อาหาร หรือลูกเรือที่พูดภาษาเดียวกัน ทำให้รู้สึกอบอุ่นตลอดการเดินทาง ทริปนี้เราเลือกเดินทางจากเวียนนาสู่กรุงเทพกับการบินไทย ด้วยชั้นธุรกิจที่บอกเลยว่าฟินมากจ้า <3

เคาท์เตอร์การบินไทยที่เวียนนานั้นถูกตกแต่งอย่างสวยงาม ทั้งป้ายหน้าจอ LCD ที่เป็นภาพสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในไทย รวมถึงแถวที่เป็นระเบียบเรียบร้อยและเจ้าหน้าที่คนไทย ที่ประจำอยู่ที่เวียนนาคอยอำนวยความสะดวกให้ทุกๆ คน

การบินไทยบินตรงสู่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรียมากถึง 5 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ทำให้เราสามารถบินไปเที่ยวยุโรปตะวันออกจากกรุงเทพได้ง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งใช้เวลาเดินทางเพียง 9 ชั่วโมงกว่าๆ เท่านั้น สำหรับผู้โดยสารชั้นธุรกิจและสมาชิกบัตรสะสมไมล์ Royal Orchird Plus Gold และ ผู้ถือบัตร Stat Alliance Gold สามารถใช้เลาจน์ของสายการบินในเครือพันธมิตรได้ แม้ว่าจะโดยสายด้วยชั้นประหยัดก็ตาม ที่เวียนนาสามารถใช้เลาจน์ของ Austrian Airlines ได้เลยนะ

เที่ยวบินขากลับกรุงเทพของเรา ใช้เครื่องบินแบบ Boeing 777-300ER ซึ่งชั้นธุรกิจได้จัดที่นั่งแบบ 1-2-1 และเป็นเบาะแบบ Full Flat Seat สามารถปรับเอนราบได้ 180 องศาทำเป็นเตียงนอนได้เลย และทุกๆ ที่นั่งมีทางออกเป็นของตัวเอง คือทุกที่นั่งเป็นที่นั่งริมทางเดิน เวลาจะลุกไปเข้าห้องน้ำก็ไม่ต้องสะกิดคนข้างๆ ให้ลุกให้หน่อย เราชอบที่นั่งแบบนี้ที่สุดเพราะมันกว้าง สะดวกสบาย เป็นส่วนตัวมาก และมีแชมเปญเป็น Welcome Drink ด้วยนะฮ้า

สำหรับ Amenities Kit ในชั้นธุรกิจของการบินไทยนั้นค่อนข้างหลากหลาย เที่ยวนี้เราได้กระเป๋าของ FURLA พร้อมของใช้ส่วนตัวที่ครบเครื่องมาก ทั้ง Silpper สำหรับใส่บนเครื่อง นี่คือสิ่งที่ทุกสายการบินควรมีจริงๆ นะ ลิปมัน และโลชั่นสำหรับป้องกันผิวแห้ง รวมไปถึงผ้าปิดตา แปรงฟันและหวี พอเหมาะสำหรับการใช้งานในหนึ่งเที่ยวบินนี้และยังสามารถเอากลับบ้านไปเป็นของที่ระลึกได้ด้วยนะ

เที่ยวบินนี้ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 ชั่วโมงเสิร์ฟอาหารทั้งหมด 2 มื้อ พี่แอร์เลยเอาเมนูเครื่องดื่ม ไวน์ลิสต์ต่างๆ และเมนูอาหารที่จะให้บริการทั้ง 2 มื้อมาให้ดูเพื่อเลือกช้อยส์ก่อนเป็นอันดับแรก ให้พี่ๆ เค้าได้เตรียมเมนูอาหารให้เราได้ถูก พร้อมกับ Welcome Drink และถั่วอบร้อนต่างๆ ที่ขอเพิ่มได้เรื่อยๆ ตลอดเที่ยวบิน เราอยากแนะนำว่าถ้าคิดถึงบ้านมากๆ ให้สั่งเมนูที่เรียกว่า ‘สำรับไทย’ เพราะเป็นข้าวสวยหอมมะลิร้อนๆ เสิร์ฟพร้อมอาหารไทยทั้งต้ม ผัด แกง ทอด อร่อย!

เราสั่ง ‘สำรับไทย’ แน่ๆ อย่างมื้อของเราเสิร์ฟเป็น หมูผัดเผ็ดพริกไทยอ่อน พร้อมกับแกงจืดผักกาดดองหมูสับ ไช๊โป๊ผัดไข่ ตอนรับมาก็ไม่คาดหวังนะ เพราะหน้าตามันดูแห้งไปนิด คิดในใจว่ารสชาติฝรั่งแน่นอน แต่ผิดคาดเลย เพราะจัดจ้านแบบพอดี ผักกาดดองก็อร่อยอมเปรี้ยวแบบที่เคยกินบนพื้นเลย แถมยังมีผลไม้ ของหวานและอาหารเรียกน้ำย่อยอีกเยอะ

นั่งกินไปเพลินๆ ดูทีวีไปก็มีความสุขที่สุด การบินไทยมีหนังใหม่ให้เลือกเยอะมากในทุกๆ เดือนและสามารถดูแบบ On Demand ได้ด้วย สมมติว่าง่วงอยากงีบซักพักก็สามารถกด Pause ไว้แล้วกลับมาดูใหม่ตอนตื่นได้ด้วยนะ หลังจากทานอาหารเสร็จเรียบร้อยพี่แอร์ก็เข้ามาถามว่าอยากให้ปรับที่นั่งเป็นเตียงเลยมั้ย เพราะเวลาที่ไทยได้เวลานอนกันแล้ว เราเลยรบกวนพี่ๆ ช่วยปรับที่นอนให้พร้อมกับปูผ้ารองเบาะให้เรียบร้อย

ที่นั่งถูกเปลี่ยนให้เป็นเตียงนอนขนาดพอดีตัวแต่สะดวกสบายเรียบร้อย! เราชอบความใส่ใจของพี่แอร์อย่างนึงคือพอรู้ว่าเราจะนอนก็เอาน้ำและหาขนมเล็กๆ มาว่างไว้ให้เผื่อตอนตื่นจะได้ทานได้ทันที น่ารักมาก หรือเห็นว่าเรากำลังอ่านหนังสือค้างไว้อยู่ก็รีบมาเปิดโคมไฟที่หัวเตียงให้ทันที

และถ้าเกิดเผลอตื่นขึ้นมาหิวตอนกลางคืนหละ! เรามั่นใจว่ามีแค่ไม่กี่สายการบินในโลกที่มีบะหมี่ต้มยำกุ้งใส่หมูสับและไข่ต้มยางมะตูมให้แบบการบินไทยแน่นอน แต่ที่การบินไทยเราสามารถขอจากพี่แอร์ได้เลย นี่ความดีงามและน่ารักมากๆ แซ่บจนหายคิดถึงบ้านไปเลยเธอ

และก่อนเวลาเครื่องลงประมาณ 1ชั่วโมง 45 นาทีพี่แอร์จะเริ่มเซอร์วิสอาหารมื้อที่ 2 ซึ่งจะเป็นมื้อเช้าพอดีที่ประเทศไทย อาหารของการบินไทยค่อนข้างหลากหลาย เอาง่ายๆ คือถูกปากคนไทยอย่างเรา เพราะมีให้เลือกทั้งแบบตะวันตก และอาหารไทยก็มี อย่างเราเลือกอาหารไทยทั้ง 2 มื้อ ก็ได้เป็นข้าวต้มอกไก่สับ พร้อมกับไข่เจียวและผลไม้ต่างๆ รวมถึงขนมปัง โยเกิร์ตก็มีให้พร้อมแถมไม่พอก็สามารถขออีกได้เรื่อยๆ เลย

สำหรับเราการบินไทยยังเป็นอะไรที่ประทับใจเสมอ ไม่ว่าจะเดินทางใกล้ๆ ด้วยค่าโดยสารที่บางทีถูกกว่าสายการบินราคาประหยัด หรือความประทับใจทุกครั้งที่เห็นคนไทยด้วยกันในต่างประเทศหรือเห็นสายการบินของไทยที่สนามบินในเมืองนอก การบินไทยเป็นอีกทางเลือกนึงสำหรับใครก็ตามที่ต้องการเดินทางแบบบินตรงไม่แวะพักเพื่อให้ถึงที่หมายเร็วกว่าใครและสะดวกสบายที่สุด เมื่อไหร่ที่เลือกบินตรง การบินไทยเป็นช้อยส์แรกสำหรับเราเสมอจริงๆ

Input your search keywords and press Enter.