Now Reading:

The empire of the sun, DOHA QATAR

เราค่อนข้างมั่นใจว่าประเทศนี้ไม่ใช่ Destination ในฝันของใครหลายคน แต่เป็นประเทศที่ไปกันบ่อย อารมณ์เหมือนนั่งรถทัวร์กรุงเทพ – เชียงใหม่แล้วต้องแวะกินข้าวต้มที่กำแพงเพชร ก็ต้องลงไปกินเป็นคอนเซ็ปต์แบบ “บินมาตั้งไกลแวะกินน้ำกินท่าแปปนะคะพี่” 555 ประเทศนี้หลายคนรวมทั้งเราก็ใช้เป็นที่แวะเปลี่ยนเครื่องมาตลอด แต่รู้มะ! นี่คือหนึ่งในประเทศที่ทะเลทรายสวยและดีงามที่นึงของโลก มีมิวเซียมเก๋ๆ ที่คนสร้างคนเดียวกับลูฟร์ ในปารีส มีอูฐให้ขี่มีเหยี่ยวให้บินมาเกาะแขน แถมยังมีชิชาให้ดูดอย่างถูกต้องตามกฏหมาย และที่สำคัญประเทศนี้ไม่ต้องใช้วีซ่าและออกมาเที่ยวฟรีๆ ก็ได้!

เราขอแนะนำประเทศในอ่าวอาหรับที่มีสายการบินที่ดีและเติบโตเร็วที่สุดในโลก แถมบินเข้าประเทศไทยเก่ง!  ตั๋วโปรเยอะ บินได้ทั่วโลก และล่าสุดยังฟรีวีซ่าให้คนไทยพร้อมพาไปเที่ยวฟรีๆ ถ้าเวลาพออีกด้วย เอ้า ปรบมือให้ ‘กาตาร์ (Qatar)’ ประเทศในตะวันออกกลางที่มีเวลาแค่ 5 ชั่วโมงก็เที่ยวได้

จากประเทศไทยเพื่อนๆ สามารถซื้อตั๋วไปเที่ยวอเมริกา ยุโรป หรือแอฟริกาก็ได้เพราะ Qatar Airways บินครอบคลุมมากถึง 150 จุดหมายปลายทางทั่วโลก ที่ไม่ว่ายังไงก่อนถึงจุดหมายก็ต้องแวะเปลี่ยนเครื่องที่เมืองโดฮา ประเทศกาตาร์ก่อน และที่บอกว่าออกจากประเทศไทยนั้น เพราะไม่ว่าบ้านจะอยู่เชียงใหม่ แฟนจะอยู่ภูเก็ต แต่จริงๆ พ่อกับแม่ย้ายไปอยู่ อู่ตะเภา ส่วนน้องสาวคนเล็กไปทำงานที่กรุงเทพ และพี่ชายคนโตไปเล่นเซิร์ฟอยู่ที่กระบี่ แต่จะไปเที่ยวพร้อมกัน ก็บินตรงไปเจอกันที่โดฮาได้เลยค่ะคุณผู้ชม เพราะ Qatar Airways นางเล่นใหญ่บินตรงออกจากกรุงเทพ เชียงใหม่ ภูเก็ต กระบี่ และอู่ตะเภา โอ้ยยย บินตรงเที่ยวบินเยอะ อย่างว่าเมืองคนรวย สายการบินห้าดาวอะเนาะ 555

อย่างที่รู้ๆ กันอยู่ว่าเราเป็นคนเชียงใหม่ การไปเที่ยวโดฮารอบนี้เลยออกจากเชียงใหม่ซะเลย Qatar Airways บินตรงสัปดาห์ละ 4 เที่ยวบินออกจากเชียงใหม่เช้าๆ ไปถึงแวะเที่ยวโดฮาซักคืน สองคืนแล้วค่อยไปปลายทาง หรือจะแค่แวะ ทรานซิทซักครึ่งวัน แล้วค่อยไฟลท์ต่อไปก็ทันเหลือๆ

Good to knows.
ประเทศกาตาร์ ประกาศฟรีวีซ่าให้มากกว่า 90 ประเทศ และแน่นอนว่าประเทศไทยคือหนึ่งในนั้น ที่สามารถเข้าประเทศกาตาร์ได้สวยๆ โดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมซักบาท และสามารถอยู่ยาวๆ ได้นานถึง 96 ชั่วโมงหรือ 4 วันสุดคุ้มไปเลย  เพื่อนๆ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมการซื้อตั๋วแบบแวะเที่ยวทรานซิทค้างคืนที่โดฮา หรือ Doha City Tour สำหรับคนที่รอต่อเครื่องนานเกิน 5 ชั่วโมงขึ้นไปได้ที่ https://www.qatarairways.com/en/qatar-transit-visa.html อย่าลืม! รักษาผลประโยชน์ตัวเองบินทั้งทีต้องเอาให้คุ้ม เพิ่มเงินนิดหน่อยหรือไม่ต้องเพิ่มเลยก็ได้เที่ยวเพิ่มอีกประเทศนะ!

5 – 24 Hrs.

มาเริ่มกันที่เมืองหลวงอย่างโดฮาง่ายๆ สมมติว่าเอาละ ตัดสินใจละค่ะว่าขอพักเที่ยวโดฮาซักคืนนึงก่อนกลับกรุงเทพหรือก่อนไปเที่ยว มาดูกันว่าควรจะไปที่ไหนบ้าง เราขอแนะนำว่าควรเที่ยวโดฮาแบบชิวๆ ไม่เหนื่อยเกินไป เพราะเมืองนี้เค้าตั้งใจให้ทุกคนมาพักผ่อนและเรียนรู้วัฒนธรรมอาหรับจริงๆ จะได้รู้ว่ามันน่าสนใจและไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด!

Museum of Islamic Art (MIA)

นี่เป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมงานศิลปะ และวัฒนธรรมอาหรับมากที่สุดแห่งนึงของโลก ความเก๋ของตึกพวกนี้คือนางสร้างโดย I.M. PEI ชาวอเมริกันเชื้อสายจีน ซึ่งเป็นสถาปนิกที่โด่งดังมากของโลก และเป็นคนๆ เดียวกันกับคนออกแบบ พิพิธภัณฑ์ ลูฟร์ ที่ปารีส นั่นแหละ

MIA นางโดนออกแบบให้ด้านบนเป็นเหมือนดวงตาของผู้หญิงอาหรับที่คลุมฮิญาบอยู่ พอรู้ปุ๊ป ถึงกับร้องอ๋อให้กับความเก๋นี้ แถมด้านในโครงสร้างยังโคตรได้ เหมาะกับการถ่ายรูปทั่วทั้งมิวเซียมจริงๆ จ้ะ

หรือถ้าอยากจะนั่งชิวจิบกาแฟทานขนมหวาน และดูวิวด้านนอกติดอ่าวอาหรับก็สามารถทำได้ เป็นที่หลบแดดได้อย่างดี แถมนั่งได้ทั้งวัน ฟรีไวไฟด้วยนะ ไม่มีค่าเข้า และในมิวเซียมนี้เกือบทั้งหมดสามารถถ่ายรูปได้

และถ้าจะให้ได้รูปสุดคูล เธอควรจะมาดูพระอาทิตย์ตกดินที่นี่ ด้านนอกมิวเซียมจะมีหน้าต่างหลายๆ บานที่สามารถยืนแอคติ้งถ่ายรูปได้สุดเก๋ โผล่หน้าออกมานิด เผยอปากหน่อย ให้ดั้งโดนแดด เอ้า! เพื่อนฝูงอิจฉากันทั้งหมู่บ้านเด้อออ

 

Katara Villege

หมู่บ้านวัฒนธรรมของโดฮา ที่รวบรวมทุกๆ กิจกรรมที่สามารถสร้างคนให้เต็มคนได้ไว้ที่นี่ จริงๆ แล้วที่นี่เหมือนเป็นแหล่งเรียนรู้ขนาดใหญ่ ที่รวบรวมไว้ใจจุดเดียว ทั้งชมรมถ่ายภาพ นิทรรศการ แกลลอรี่ ลานจัดแสดงขนาดใหญ่ที่สร้างจำลองแบบเหมือนโคลอมเซียม หรือแม้แต่กระทั่งบ้านนก ที่นี่ก็สร้างใหญ่ ใหญ่โต มีรูให้นกเข้าไปทำรัง ส่งเสียงร้องระงมทั้งวัน

ใกล้ๆ กับบ้านนกยังมีมัสยิดที่มีลวดลายสวยงามด้วยนะ ไม่สามารถเข้าไปถ่ายภาพข้างในได้ แต่แค่เห็นข้างนอกสีสันก็สวยกินใจมากพอแล้ว อีกอย่าง Katara Villege ค่อนข้างกว้างมากกก เค้าเลยมีรถกอล์ฟให้บริการ ถ้าเห็นรถกอล์ฟวิ่งในนั้นโบกได้เลย มันนั่งฟรีจ้า

 

Imam Muhammad ibn Abd al-Wahhab Mosque

เมืองอาหรับแทบทุกประเทศจะมี Grand Mosque หรือมัสยิดแห่งชาติ เหมือนวัดวาอารามหลวงบ้านเรานั่นแหละ แต่ที่นี่เค้าจะจัดเต็มเรื่องของความใหญ่ และอลังการ ของโดฮานี่มาแนวเรียบง่าย แบบ Traditional Arab  แต่ค่อนข้างครบ เราชอบวัฒนธรรมมุสลิมที่เค้ารักความสะอาดมากๆ ไม่ว่าจะเดินไปทางไหนก็สะอาดหู สบายตา มันดูแบบได้รับการบำรุงรักษามาอย่างดี

แม้ว่าที่โดฮาจะไม่ค่อยเคร่งเรื่องที่ต้องคลุมผ้าให้มิดชิด แต่ถ้าเป็นผู้หญิงเดินทางก็ควรใส่กางเกงขายาว เสื้อขายาว ไม่ต้องคลุมให้มิดชิด แค่นึกถึงชุดสุภาพๆ นั่นแหละพอแล้ว ที่นี่ไม่ได้อันตรายอะไรเล๊ยยย ออกจะฟรีสไตล์ซะเยอะไปด้วยซ้ำ

แล้วที่นี่นะ จะเห็นวิวโดฮาอีกฝั่งเกือบทั้งเมืองในย่านศูนย์เศรษฐกิจต่างๆ ช่วงปลายปีอากาศดีๆ แบบนี้เดินทาง แดดสวย ท้องฟ้าดีงาม น่าเดินเล่น

 

Good Place to Stay ; Grand Hyatt Doha

ด้วยความที่โรงแรมดีๆ ในโดฮาค่อนข้างเยอะและหลากหลายมากๆ ส่วนใหญ่จะเป็นโรงแรมดังๆ และราคาไม่แพง  รอบนี้เราเลือกพัก Grand Hyatt Doha ในเครือ Grand Hyatt ห้องพักก็ยิ่งใหญ่และดีสมชื่อนั่นแหละ แถม Facilities ก็ครบถ้วนมาก สิ่งที่เราชอบที่สุดคือการรักษาความปลอดภัยของที่นี่ ทำให้อุ่นใจได้ว่านอนหลับสบายทุกคนแน่นอน

Grand Hyatt Doha อยู่ใกล้กับ Katara Villege และ The Pearl  Qatar ซึ่งเป็นย่านเมืองใหญ่ทำให้ไปไหนมาไหนก็สะดวก และห้องพักของ Grand Hyatt เตียงก็ดูดวิญญาณดีเหลือเกิ๊นนน หลับสบายมากๆ เหมือน นอนอยู่บ้าน

ที่นี่ยังติดกับอ่าวอาหรับทำให้มีพื้นที่ชายทะเลที่เป็นส่วนตัวของโรงแรม ถ้า explore รอบโดฮาครบแล้วมานอนเล่นๆ ริมหาด อ่านหนังสือ จิบค็อกเทลอร่อยๆ ก็ชิวๆ อยู่นา

หรือถ้าเที่ยวกลับมาแล้วคิดถึงอาหารไทยมากกกกกก ที่นี่มีห้องอาหารอีสานชื่อ ‘ใรธธค’ เค้าบอกว่าอ่านว่าอีสาน มีค็อกเทลรสชาติอร่อยมาก และอาหารไทยรสชาติดี โดยเฉพาะเนื้อแดดเดียวที่ทำได้อร่อยกว่าที่ไทยอีก!

 

Souq Waqif

ไฮไลท์ของโดฮา ถ้ากรุงเทพมีสยามเป็นแหล่งแฮงค์เอาทื โดฮาก็มี Souq Waqif นี่แหละ Souq แปลว่าตลาด แหล่งเพลิดเพลินยามราตรีที่คึกคักที่สุดในโดฮา ถามว่ามันเหมือนถนนข้าวสารมั้ย ? โอ้ยย บอกเลยว่าไม่ 5555555555 เพราะคนที่นี่เชื่อว่าตัวเองและนักท่องเที่ยวสามารถเมาดิบได้โดยไม่ต้องมีแอลกอฮอล์ ไม่ว่าอากาศจะชิว จะร้อน จะหนาว ก็ไม่มีหรอกนะโมเมนท์นั่งจิบเบียร์กินชิวๆ

แต่ของเด็ดของที่นี่ ที่บ้านเราไม่มี คือ บารากุหรือชิชา หลากรสชาติ สั่งง่ายเหมือนสั่งป้าหน้าปากซอยให้ผัดหมูกระเทียมแต่ไม่ใส่กระเทียม จะแอ๊ปเปิ้ล จะมิ้น จะส้ม สัประรด หรือรสอะไร ก็เริ่มต้นที่เตาละประมาณ 300 บาทเท่านั้น ดีงามไปอี้กกก

ใน Souq มีอยู่ร้านนึงขายโรตีอร่อยมาก มีอยู่ร้านเดียวนั่นแหละหาไม่ยาก ถ้าตั้งใจจะมาเตรียมนมข้นกับผงไมโลมาเองจะฟินที่สุด แต่ถ้าชอบของคาวสั่งเลยจ้ะ ไก่ ชีสใส่ไข่ หรือเนื้อสับกับชีสใส่ไข่ โอ้โหหหหหห ของดีที่สุดในโดฮาอยู่ที่นี่จริงๆ

เราแนะนำว่า Souq ควรมาช่วงเย็นๆ ประมาณ 5 โมงเป็นต้นไป เดินดูของช่วงฟ้าใกล้มืด แล้วนั่งจิบชาดูดบารากุยามเย็น กับหาของอร่อยๆ กิน แวะซื้ออินทผาลัมกลับไปฝากพ่อกับแม่ แค่นี้ก็แฮปปี้แล้วค่ะสำหรับที่นี่

Good to knows.
ที่โดฮา มี Taxi Meter สามารถโบกเรียกได้ทันทีที่ขึ้นป้ายว่างตรงไหนก็ได้ หรือจะเรียก Uber ก็สะดวกราคาไม่แตกต่างกัน คนขับรถส่วนใหญ่มาจากอินเดีย เนปาล บังคลาเทศ พูดภาษาอังกฤษได้ฉะฉานไม่ต้องกลัวหลงเลย แถมปลอดภัยมากๆ อีกต่างหาก

 

24-48 Hrs.

สำหรับโดฮา เราว่าอยู่ซัก 2 คืนกำลังโอเค! คืนแรกออกไปนอนทะเลทรายและอีกคืนกลับมาเที่ยวในเมือง ถ้าตามรอยเรา เราแนะนำว่าให้จองทัวร์มานอนทะเลทรายก่อน แล้วค่อยกลับมาเที่ยวในเมืองจะสะดวกกว่า แต่รีวิวนี้เขียนเพื่อให้ทุกคนเห็นภาพตามว่า เออ.. ถ้าอยู่ประมาณนี้จะเที่ยวได้กี่ที่ ถ้าเพิ่มวันจะได้อีกกี่ที่ บอกเลยว่าชอบที่สุดคือทะเลทรายของที่นี่!

Inland Sea Safari

เอาหละ! ด้วยความที่มันเป็นประเทศที่ไม่ค่อยมีใครแวะเที่ยว หรือมีก็ไม่มากนัก บางที Infomation ก็มีน้อยแทบไม่พอ ใจคนมันก็อยากเที่ยว แต่ไม่รู้จะเริ่มตรงไหน หาไปหามาก็หงุดหงิด เอ้า ชั้นไม่ไปละ! หลายๆ คนชอบเป็นแบบนี้…

เราจะบอกให้ว่าวิธีมามันง่ายมาก ถ้าจองกับแบบแวะพักที่โดฮาแล้ว ให้เราเข้า Google แล้วเสิร์ชหาคำว่า “Inland Sea Safari Tour Doha/ Inland Sea Safari Overnight” มันจะมีชื่อบริษัทขึ้นมาเป็นตับๆ ให้เราเลือกจองได้ตามสะดวก เมล์ไปถามได้เลยว่า ต้องการพักที่นี่ วันที่เท่านี้ จำนวนกี่คน ราคาเท่าไหร่ เกือบทุกเมล์จะมีคนตอบกลับมา แจ้งราคาให้เสร็จสรรพ พอนางบอกมาก็ต่อราคาซะ ถ้าตกลงเรียบร้อยแล้วก็ส่งรายละเอียดไฟลท์ที่ถึงโดฮาไปให้ เค้าเตรียมรถมารับ
ขากลับถ้ากลับเข้าไปเที่ยวในเมืองต่อ ก็บอกให้เค้าไปส่งที่โรงแรมได้เลย ง่ายมาก!

รอบนี้เราจองมาพักที่ Regency Sealine Camp Resort เค้าว่ากันว่าเป็นที่ที่ดีสุดสำหรับการนอนทะเลทรายในโดฮา ซึ่งก็คงจริงอย่างที่เค้าว่าแหละแก๊ 2ปีที่แล้วเราเคยมาแล้วรอบนึง ครั้งนั้นจองแบบไปเรื่อยนอนเต็นท์แบบไม่มีแอร์ ไม่มีประตู เป็นฟีลแบบธรรมชาติเรียลมากกกกกก

แต่รอบนี้มีห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ เตียงและแอร์หรูหรา แบบปิดมิดชิด ตกแค่คนละประมาณ 6,000 บาทต่อคนเท่านั้น การมาเที่ยวทะเลทรายเนี่ยควรมากันอย่างน้อย 4 คนให้พอดีกับรถ 4WD 1 คันมันจะถูกลงมากๆ เพราะที่นี่เค้านับเป็นหัว และรวมอาหารเช้า กลางวัน เย็นไว้หมดเรียบร้อยแล้ว มันไม่สามารถเดินออกไปหากินได้ กลางทะเลทรายอะเนาะ

 

Inland Sea เนี่ยเป็นทะเลทรายไม่กี่ที่ในโลก ที่มีน้ำทะเลยื่นเข้ามาในทะเลทราย และจุดนี้เป็นจุดที่ใกล้กับชายแดนซาอุดิอาระเบียมาก จุดที่ใกล้ที่สุดแค่ประมาณ 200 เมตรเท่านั้น เค้าเรียกตรงนั้นว่า Khor Al Adaid

ทรายในทะเลทรายของแต่ละประเทศสีมันจะแตกต่างกันนะ อย่างที่นี่จะค่อนข้างละเอียดแล้วออกสีขาวโพลน สวยมาก ยิ่งตัดกับน้ำทะเลใสๆ นี่ยิ่งสวย และเนินทรายแต่ละเนินก็สูงมากกว่าตึก 4 ชั้นทำให้เล่น Sand Boarding หรือ Dune Bashing กันมันส์เลย ขับรถตะลุยทะเลทรายขึ้นๆ ลงๆ เสียวท้องน้อยเหลือเกิน ไม่เชื่อลองดูในวีดิโอ!

กิจกรรมพวกนี้สามารถติดต่อกับโรงแรมที่เราเข้าพักได้เลย ส่วนใหญ่มันจะมาเป็นแพ็คเกจแนะนำว่าให้คุยกันให้เรียบร้อยก่อนจองว่าอะไรราคากี่บาท แล้วจองให้เสร็จ เพราะไปหน้างานตัวเลือกเราจะน้อย เพราะแต่ละที่มันอยู่ห่างกันมาก เดินไม่ถึงแน่นอน แล้วจะโดนโขกราคาเอา ทั้งขับรถตะลุยทะเลทราย ขี่อูฐ เล่นกับเหยี่ยว และอีกหลายๆ อย่างที่อยากทำ ถามได้!

ทัวร์ทะเลทรายแบบ 2 วัน 1 คืน มันจะจบช่วงสายๆ ก่อนเที่ยงของวันที่ 2 ช่วงเช้าก็มีเวลาให้เราเพลิดเพลิน ออกไปเดินเล่นรอบๆ Camp นอนดูดาวและพระอาทิตย์ขึ้นช่วงเช้ามืด ฟินที่สุด คือควรมากับแฟนเนาะ ไม่ก็นอนเล่าความหลังรวมกับเพื่อน

ช่วงบ่ายเรากลับเข้ามาโดฮา กิจกรรมอีกอย่างนึงที่อยากแนะนำให้ทำโคตรๆ คือการล่องเรือดูพระอาทิตย์ตกดินในอ่าวเปอร์เซีย หลายคนคงคิดว่าแบบโหว หลายหมื่นแน่ๆ แต่รู้มั้ยคะว่ามันราคาแค่ลำละ 2,500 บาท ต่อ 1 ชั่วโมงเท่านั้น และนั่งได้มากถึง 8 คนต่อ 1 ลำ โอ้ยยย ประเทศนี้ ของที่ควรถูกดันแพง ของที่ควรแพงดันถูก!

โบกแท็กซี่ไปเลยค่ะบอกเค้าว่าไป Doha Corniche หรือ Museum of Islamic Art ก็ได้มันใกล้ๆ กันเดินถึงกันหมด เราจะเห็นเรือสไตล์อาหรับที่เรียกกันว่า Dhow จอดเรียงรายกันเป็นตับๆ จริงๆ มันเป็นเรือออกหาปลาและเรือนำเที่ยวด้วย ให้เราเดินเข้าไปแถวนั้นแหละไม่ต้องกลัว จะเจอพี่ๆ เค้าเรียกเองว่าอยากล่องเรือมั้ย ก็ต่อราคาพอสมควรนะคะ เพราะยังไงเรือมันก็ต้องเติมน้ำมัน อย่าต่อจนพี่เค้าไม่เงินกินข้าวนะ

ช่วงปลายปีหน้าหนาวพระอาทิตย์ตกเร็วมากๆ ไม่เกินหกโมงก็มืดแล้ว ควรไปล่องช่วงประมาณ เกือบๆ 5 โมง เธอจะฟินกับอากาสและบรรยากาศที่ดีโคตรๆ ยามเย็น แสงสีทองสอดส่องมาต้องหน้าเรา โอ้โห นึกว่าอ่าวแมนฮัตตันนะคะว่าไม่ได้

หรือถ้าอยากเดินห้างช็อปปิ้ง ห้างใกล้เมืองแต่มีทุกอย่างครบก็มี Villagio Qatar ห้างที่เลียนแบบเวนิช มีคลองกลางห้าง แต่อย่าไปสนใจของหลอกเด็กแบบนี้เลยค่ะ สนใจของ Sale และแบรนด์เนมรอบๆ ดีกว่า เพราะประเทศนี้ไม่มีภาษีเนาะ อะไรๆ ก็ไม่แพงเกินจริง แต่ก็มีแพงบ้าง เราจะไม่อวยกันตาหลุดนะคะเพจนี้

 

นี่คือโดฮาในสองวันที่สามารถเที่ยวได้ไม่มีเบื่อ มาพักผ่อนแบบชิวๆ ที่โดฮาก่อนออกเดินทางต่อ หรือกลับบ้านเป็น Good Choices Best Choices สำหรับนักเดินทาง Gen Y แบบพวกเรามากๆ ถ้ามีเวลาและโอกาสอย่าลืมเพิ่มประเทศกาตาร์ลงไปในแพลน อย่างน้อยก็บอกใครต่อใครได้ว่าไปเที่ยวอาหรับมาแล้วนะ

อ้ออออ! เรื่องสำคัญอีกอย่างคือ อย่าลืมเผื่อเวลาเดินเล่นสนามบินใหม่อย่าง Hamad International Airport สนามบินใหม่ของกาตาร์ที่มีทุกอย่างครบ ขนาดคอมให้เล่นฟรีในสนามบินยังเป็น Mac Book เลยคิดดูละกัน! และ Duty Free กับพี่หมีสีเหลืองที่ควรแวะถ่ายรูปแบบแลนด์มาร์คของสนามบินนี้

อย่างที่บอกนั่นแหละว่าประเทศนี้ไม่ใช่ประเทศที่หลายๆ คนฝันไว้ว่าอยากจะมาเที่ยว แต่ด้วยตั๋วที่ถูกและการเดินทางที่ดีที่สุดในโลกและมีคุณภาพจาก Qatar Airways (อวยมะ บอกเลยว่าอวย 555) ทำให้หลายๆ คนยังไง๊ ยังไงก็ต้องแวะมาเปลี่ยนเครื่องที่นี่อยู่ดี แล้วทำไมเราถึงไม่ทำโอกาสนี้แวะพักและเพิ่มประเทศที่ไปมาแล้วอีกซักประเทศไปเลยหละ ?

นี่คือโบนัสหรือกำไรชีวิตที่ไม่ได้มาแบบเผลอๆ แต่มันอยู่ที่การจัดสรร เวลาและวางแพลนให้ดี เชื่อเรา! แวะเที่ยวทะเลทราย นั่งดูบารากุชิวๆ กับสัมผัสวัฒนธรรมอาหรับแบบดั้งเดิมกับชาวเบดูอิน ยังทำได้จริงๆ ในราคาประหยัดหรือฟรีไปเลยที่โดฮา

 

 

 

Input your search keywords and press Enter.