Now Reading:

PHUKET, Overcome Yourself!

PHUKET, Overcome Yourself!

พูดถึงที่เที่ยวโคตรฮิตของคนเมืองถ้าไม่ขึ้นดอยกันไปหนาวๆ ที่เชียงใหม่  ก็ลงใต้ไปอาบแดดเป็นผิวสีแทน เดินใส่ทูพีชแล้วถือ Sunblock ในมือ เดินเล่นตามหาดป่าตอง แน่นอนเรากำลังพูดถึงภูเก็ต จังหวัดแรกที่ทุกคนนึกถึงเวลาพูดถึงทางใต้ ใครๆ ก็ชอบไปเที่ยวภูเก็ตกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นฝรั่งหรือคนไทย ในเรื่องของความแซ่บนี่อย่าให้พูดถึง โอ้ย.. อ่อนระทวยไปตามๆ กัน แต่รอบนี้ภูเก็ตของเราจะไม่เหมือนเดิม เราจะไม่พาไปเดินเล่นชิคๆ อย่างเดียว เราจะไม่พาไปดำน้ำแล้วกลับ แต่เราจะพาไปทำกิจกรรม กิจกรรมที่ทุกคนต้องลองซักครั้งถ้ามาภูเก็ต และเป็นกิจกรรมที่คุ้มกับการลงทุนให้กับประสบการณ์ชีวิตจริงๆ  เอาเป็นว่ากลับไปนี่ได้คำคมในชีวิตพร้อมภาพสวยๆ รอแคปชั่นแสนเก๋มาเติมเต็มอีกเพียบบบบบบบบบ!!

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เราออกจากกรุงเทพตั้งแต่เช้าตรู่ ใครๆ ก็บอกว่าลงใต้ควรไปตั้งแต่เช้าจะเห็นทะเลที่สวย มองจากเครื่องบินนี่ครีบโผล่เลยนะ 555555 “ท่านพ่อคะ แอลเรียลกลับบ้านแล้วค่ะ”  แค่ 1 ชั่วโมง 20 นาทีจากกรุงเทพก็ถึงภูเก็ตแล้ว เดี๋ยวนี้อะไรก็ง่าย เที่ยวบินมีวันละเกือบ 30 ไฟลท์ เชื่อมกรุงเทพกับภูเก็ตแค่งีบเดียวก็ถึงแล้ว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้วยความที่ภูเก็ตมันเป็นเกาะ เราเลยเช่ารถไว้ขับ คนขับนี่ต้องเก่งนิดนึงนะ เพราะถนนหนทางนี่แบบขึ้นเขาลงห้วยไปอีก เราเริ่มต้นภูเก็ตกันด้วยอาหารทั้งคาวและหวาน  นี่เลือกแต่ร้านเด็ดๆ มาให้ทั้งนั้นแหละ ขอแนะนำให้ซัก 2 ร้าน  ร้านคาวที่ควรไปลองเลย คือตู้กับข้าว ชอบที่สุดคือร้านนี้เป็นห้องแอร์ 5555 เดินเข้าไปนี่ชุ่มฉ่ำมากกกกกก อร่อยเกือบทุกอย่างอะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ที่เด็ดสุดคือ หมูเหลี่ยมต๊อผัดเคยเค็ม คือแบบ..กินปุ๊ปนี่น้ำตาไหลตั้งแต่คำแรกที่ลอง น้ำลายนี่แตกดังเปรี๊ยะๆ เค้าบอกว่าหมูเหลี่ยมต๊อนี่นะ ในหมู1ตัวจะมีแค่2ชิ้น ที่เป็นสามเหลี่ยมมันคือตรงนั้นแหละ เหลี่ยมต๊อ 5555 ยากเนอะนี่แค่กินหมูนะ ยังยากขนาดนี้เลย แต่อยากให้ลองมันอร่อยจริงๆ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ภูเก็ตย่านเมืองเก่านี่มีของอร่อยๆ เยอะเลย  แถมอาคารเก่าๆ ที่มีสไตล์อย่าง ชิโนโปรตุกีส ก็โดดเด่นและมีเอกลักษณ์มาก เหมือนสาววัยกลางคนที่แต่งตัวเปรี้ยวๆ ชิคๆ เราชอบการผสมผสานของการใช้ชีวิตของคนในย่านนี้ มันดูลงตัวไปหมด ทั้งร้านอาหาร บ้านเรือน ดูเข้ากันอย่างบอกไม่ถูก ถ้ามีเวลามากพอ เดินสะพายกระเป๋าเก๋ๆ เก็บภาพสตรีทไปเรื่อยๆ หิวก็แวะกิน ชิวมาก ชีวิตแฮปปี้กว่านี้หาไม่ได้แล้ววววว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

เดินจนเหนื่อยนี่เลยแวะไปกินของหวานกันบ้าง ถ้าต้องเลือกร้านใดร้านนึงแถวนี้ เราแนะนำร้านนี้หวะ ไม่ได้เป็นหน้าม้า แต่เป็นคนชอบกินเครปเค้กมะม่วงมาก 55555 ที่ร้าน Eleven two& Co. เครปมะม่วงที่โคตรเด็ด ตัดเป็นสามเหลี่ยมพอดีคำ อีกอย่างที่ควรกินคือ เคซาดิญ่าลาบหมู เออไม่ได้เขียนผิด มันเป็นอาหารเม็กซิโกแต่เป็นลาบจริงๆ อร่อยแบบมีดีไซน์และแสนเก๋มาก ต้องลองไปเดินเล่นแถวนี้ดู มีพันหมดพันกับค่าข้าวเนี่ย!

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

 

14

อิ่มแล้วก็ต้องเผาผลาญกันหน่อยปะ!  มาภูเก็ตรอบนี้นะ บอกเลยว่าถ้าแค่นั่งกินนอนกินนี่เราเบ้ปากใส่และไม่มาแน่นอน นี่ตั้งใจมาเล่นกิจกรรมแบบ Adventure 55555 เท่าที่ทรัพย์และเวลาจะอำนวย  เราจัดที่แรกที่ Flying Hanuman ที่นี่เป็น Zipline โคตรฮิตในเอเชีย ฝรั่งหัวทองนี่ข้ามน้ำข้ามทะเลมาเล่นกันเต็มไปหมด มันจะมีประมาณ 32 สถานี เราจะผ่านแต่ละสถานีไปได้ด้วยการ โหน..เท่านั้น

15

จะกลัวฉี่เล็ดยังไง ถ้าขึ้นไปแล้วก็ต้องไปต่อ ทุกสถานีมีชีวิตเหมือนเกมส์วัดใจ ต้องไปต่อเท่านั้น 555 นี่คือครั้งแรกเหมือนกัน ตอนขึ้นไปนี่ตะโกนบอก “พี่ เบาๆนะ อย่าแกล้ง” โอ้ยยยยย ยี่งพูดเหมือนยิ่งยุ ฉี่ได้คงฉี่ไปแล้ว มันเร็วมากในการโหนแต่ละครั้ง แรกๆ จะกลัว แต่หลังๆจะเริ่มสนุก

16

เบิกเนตรมาก เข้าใจละว่าทำไมฝรั่งแม่งยอมเสียเงินเสียทองมาโหนป่าโหนต้นไม้แบบนี้ โคตรคุ้มเหอะ เราจะเห็นวิวทะเล ในมุมที่แทบไม่เคยเห็น ธรรมชาติที่ผ่านหน้าผ่านมาเราไปแต่ละรอบ ได้ฟีลตัวเองเป็นชะนีป่ากำลังโหนต้นไม้มาก ต้องลองจริงๆ กลับบ้านไปโม้กับเพื่อนได้เลยแหละว่า  “เฮ้ยกูลองแล้วเว้ย ธรรมด๊า !”

17

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

วันต่อมานี่โคตรไฟท์  ปกติเวลาเราไปเที่ยวนี่นะ นอนดึกได้แต่ตื่นเช้าไม่ได้ 5555 พยายามจะสโลว์ไลฟ์ในช่วงเช้า
แล้วถ้าเที่ยวไทยนี่นะ ค่อยๆก็ได้มึง ไม่ต้องรีบ แต่วันนี้ไม่ได้จริงๆ เพราะเราต้องออกไปดำน้ำ ถ้าอยู่ภูเก็ตเราสามารถเลือกไปดำน้ำได้หลายเกาะมาก เหมือนอยู่กรุงเทพแล้วเลือกไม่ถูกนั่นแหละว่าจะไปเดินห้างไหนดี พารากอน เซ็นทรัลเวิลด์ พาต้า เมกา บางนา เหมือนกันภูเก็ตก็เลือกยาก พีพี ตาชัย สิมิลัน ราชา ไม้ท่อน เกาะรอก คือเมืองมันเป็นเมืองท่องเที่ยวเดินเหินไปไหนก็สะดวก เราพักแถวป่าตอง หกโมงเช้ารถมารับเราไปดำน้ำต่อได้ทันที  เป็นไง สะดวกสบายเยี่ยงราชนิกุลไปอีก มีอาหารเช้าด้วย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

รอบนี้เราเลือกไปเกาะตาชัย กับ Love Andaman เห็นว่าสวยนักสวยหนา อยากจะไปดำดูให้เห็นกับตา ออกจากท่าเรือทับละมุแค่ประมาณ 1 ชั่วโมงเท่านั้นก็ถึงเกาะตาชัยแล้ว  เกาะตาชัยนี่เป็นส่วนหนึ่งของสิมิลันนะ  ไปถึงเกาะแล้วจะตกใจว่าทำไมน้ำมันใสได้ขนาดนี้ นี่ถ้าเอาแป้งมา ใช้น้ำทะเลเป็นกระจกเติมแป้งที่พร่องไปได้ทันทีเลยอะ 55555 ที่นี่ดำน้ำก็ได้ และหาดทรายนี่นุ่มมาก นอนเป็นเตียงได้เลย เราเข้าใจเลยว่าทำไมฝรั่งถึงชอบที่นี่ เพราะมันไม่แพงมาก และคุ้มค่ากับทุกอย่างที่จ่ายไป ธรรมชาติตอบแทนเราเหมือนกินอาหารบุฟเฟต์จริงๆ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

และที่สำคัญ เอากลับมาได้แค่ภาพถ่ายที่ประทับใจกับประสบการณ์ ทุกอย่างที่เห็นบนเกาะ ให้มันอยู่ที่เดิม กินวิวให้อิ่ม แล้วออกจากเกาะแบบสวยๆเยี่ยงผู้ชนะ ที่ไม่ทำลายระบบนิเวศเลย โฮะๆ

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

กลับจากเกาะมาเหนื่อยๆ ตอนกลางคืนแวะไปกินในเมืองภูเก็ต ..ข้าวต้มโกเบนซ์ กับหมูกรอบ ไม่เข้าใจเหมือนกันว่ามันเป็นแค่ข้าวต้มกับหมูกรอบทำไมมันอร่อย 55555 แต่มันก็อร่อยจริงๆ หมูกรอบนี่หนังแบบ อื้อหือ กี่แคลคะพี่
ความจริงแล้วตั้งใจจะไปกินน้ำเต้าหู้สามกองเจ้าเด็ดต่อแต่ขับรถไปถึงปุ๊ป…ปิดค่า กลับห้องนอนเลย!

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

 

28

วันที่ 3 ของภูเก็ตนี่หลับเป็นตายจากการดำน้ำเมื่อวาน เริ่มต้นตอนบ่ายแก่ๆ 555 แต่เรายังอยู่กับทีมงานไม่รู้จักเหน็ด ไม่รู้จักเหนื่อย นั่งมองหน้ากันเอ๊ะเอาไงดีน้า .. “มันเหลืออะไรตื่นเต้นๆ ให้เล่นอีกมั้ยมึง” นี่ก็คิดถึงบ้านผีสิง ตู้กระจกแบบลิปลีย์ที่พัทยา แต่ก็ดูหน่อมแน๊มเกินไป เงยหน้ามองฟ้าเห็นคนเล่น  Parasailing หันมองหน้ากันกับเพื่อน… “มึงงงงงงง เอามั้ย?!”

29

ตัดภาพมาอีกที ชายฉกรรจ์สำเนียงภูเก็ตกำลังกุลีกุจอใส่ชุดและอุปกรณ์ให้สำหรับเหินขึ้นฟ้า ใจง่ายไม่แคร์เงินเลย แต่อยากลองจริงๆ เห็นแต่ฝรั่งมันเล่นกันน่าสนุกออก พี่เค้าบอกว่า.. “น้องๆ ตอนจะขึ้นให้วิ่งเร็วๆ เหมือนขับเครื่องบินนะ” เดี๋ยวนะพี่ ไม่มีการยกตัวอย่างที่เข้าใจง่ายกว่านี้หรอ นี่ก็ไม่เคยเกิดเป็นล้อเครื่องบินเนาะ กะไม่ถูกจริงๆ ว่ากูต้องวิ่งยังไงวะ วิ่งแบบเครืองบินขึ้น ตอนนั้นตกใจและตื่นเต้นมาก จังหวะที่ดีดตัวขึ้นไปบนฟ้านี่เสียวมาก

30

แต่ไม่เกิน 5วิ จะรู้สึกสนุกแทน เราจะเห็นวิวหาดป่าตองทั้งหมด  ประชาชนหัวทองหัวดำจะมายืมล้อมเป็นกำลังใจให้เรา หน้าตานี่ภูมิใจมาก อยากตะโกนบอกไป “จ่ายเงินจ้ะ นี่จ่ายเงินเล่น5555” มันสนุกจริงๆ นะ ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นเงือกน้อยที่เอซูล่าพึ่งเสกขาให้พ้นจากน้ำ 5555555 ถามว่าแพงมั้ยก็บอกเลยว่าแพงมาก วนรอบหาดป่าตอง1รอบ ประมาณ 5-10นาที อยู่ที่ประมาณ 1500-1800 บาท เราว่าควรลองอะ ไหนๆก็มาทั้งที อยากให้ลองทำกิจกรรมแบบนี้กันบ้าง เป็นการลงทุนให้กับชีวิตการเดินทางที่คุ้มมาก ต่อไปนี้กล้าพูดเลยว่าไม่กลัวอะไรสูงๆ แบบนี้อีกแล้ว จ่ายไป 1500 เหมือนซื้อความกลัวทิ้งไปตลอดชีวิตกับการเล่นอะไรสูงๆ แบบนี้

31

หาดป่าตองยามเย็นที่แสงกระทบกับเพื่อนชาวต่างชาติหน้าคมดั้งโด่งริมหาด ก็เหมือนช้างเผือกในป่าใหญ่ที่รอให้ทุกคนมาสัมผัสและยลด้วยตัวเอง โอ้ยยยยยย คุณผู้โช้มมมมม ย้ายบ้านมานี่ได้มั้ย ซื้อบ้านที่แถวหาดนี่เลยได้มั้ย หื้มมมมมมม?!

ปิดท้ายวันเบาๆ ด้วยการเดินเล่นหาดป่าตองยามค่ำคืน ที่นี่ตอนกลางวันก็อีกอย่าง ตอนกลางคืนก็อีกอย่าง เสน่ห์ของภูเก็ตนี่หลากหลายมาก เมืองเก่าวันแรกๆที่เราไปเดินก็อย่างนึง ป่าตองตอนนี้ก็อีกอย่างนึง เราชอบที่นี่นะ ยิ่งตอนเห็นทุกคนเดินไปเต้นไป แบบไม่รู้จักกัน มันมีมิตรภาพทุกที่จริงๆ มันไม่น่ากลัวเลยซักนิดถ้าเรารู้จักวางตัวดีๆ และมีสติ ป่าตองจะโคตรสนุก ที่สำคัญที่นี่มีปาร์ตี้คอนเสิร์ตดีๆ บ่อยมาก อย่างตอนเราไปก็มี Redfoo มา บัตรแค่ 800 หรือคาบาเรต์ที่สวยจนผู้หญิงยังอาย อยากให้ลองมาเดินเล่นกันดูและจะรักที่นี่

32

33

 

วันสุดท้ายก่อนกลับ หลังจากเลือกกิจกรรมทรหดและทดสอบสภาพจิตใจมาหลายวัน วันนี้ขอเบาๆ ด้วยการพายแคนนู แถวๆ อ่าวคานาเลย์ ได้อารมณ์เหมือนเป็นเซเลปสาวจากอัฟเปอร์อีสต์ไซด์ หรือเด็กสาวจากโรงเรียนนานาชาติย่านทองหล่อที่มาซัมเมอร์กับผองเพื่อน พายแคนนูเล่นกับเพื่อนสาว  ภูเก็ตแดดแรง อยากได้ภาพสวยๆ จะมามัวแต่นั่งในร้านกาแฟ ถ่ายรูปแล้วบอกว่าตัวเองอยู่ภูเก็ตงี้หรอ อย่าเลยแก ต้องออกมาทำกิจกรรมแบบนี้กันบ้างถึงจะถูก!

34

35

 

เราประทับใจที่นี่หลายอย่างเลย ถามว่าให้มาอีกมาได้มั้ย ตอบแบบคิดมาถี่ถ้วนแล้วคือมาได้..มาอยู่เลยก็ได้ 55555
ภูเก็ตโตเร็ว เหมือนเด็กสมัยนี้เลย เห็นว่าอีกหน่อยจะมีอุโมงค์ให้รถวิ่งเยอะขึ้น มีรถไฟฟ้ารางเบา มีสนามบินใหม่ มีอะไรเยอะแยะไปหมด ถ้ามีครอบครัวให้สร้างซักครอบครัวเราก็จะมาคร่า อาหารดี เกาะสวย ขนมอร่อย มีกิจกรรมให้เล่นเยอะไปหมด มาอีกแน่ๆ เรามาภูเก็ตอีกแน่นอน

36

การเดินทางมาภูเก็ตในรอบนี้กล้าพูดเลยว่าทำให้เราเห็นภูเก็ตในมุมใหม่ๆ มากขึ้นกว่าเดิมเพราะเอาชนะความกลัวและเปลี่ยนเป็นความกล้าให้กับตัวเอง หลายๆ คนอาจจะกลัวการดำน้ำ แต่ถ้าไม่ลองจะรู้ได้ไงว่าใต้ท้องทะเลบ้านเรามันสวยแค่ไหน บางคนอาจจะกลัวการเล่น Zipline หรือ Parasailing แต่ถ้าไม่ลอง…จะไม่มีทางรู้เลยว่าฟ้ามันกว้างและอากาศข้างบนนั้นมันสดชื่นขนาดไหน การเดินทางมันเหมือนเป็นการลงทุนให้กับชีวิตอย่างนึงนะ ประสบการณ์ เรื่องราวและความประทับใจมีแต่เราเท่านั้นแหละ มีแต่เราที่ได้ลองทำจริงๆ ที่จะได้สัมผัสกับมัน  แล้วจะรักภูเก็ตมากกว่าเดิม

Input your search keywords and press Enter.