Now Reading:

en route Canadian Rockies!

ใครๆ ก็บอก แม้แต่เราเองก็บอกตลอดว่าสิ่งที่ควรทำก่อนอายุ 30 คือการออกไป Road Trip กับเพื่อนซักครั้งในชีวิต เพราะมันคุ้มค่าในการออกไปแค่ครั้งเดียว แต่กลับมีโมเม้นท์และความทรงจำดีๆ ร่วมกันไปตลอดชีวิต ล่าสุดปีนี้เราก็พึ่งไป Road Trip มาเช่นกัน และเป็น Roadtrip ที่ใฝ่ฝันมาตลอดนั้นคือ Canadian Rockies, Canada นั่นเอง

นี่คือ Roadtrip ที่ทำให้เรางงแล้วงงอีกและยืนอึ้งแทบทุกครั้งที่ลงจากรถเพราะว่ามันสวยมาก สวยจนอยากย้ายมาอยู่ เป็นอีกที่ที่รู้สึกว่าถ้าชีวิตนี้ได้อยู่ในที่แบบนี้ตอนแก่พร้อมหมาหรือแมวซักตัว เราก็ยอมที่จะไม่มีผัวไปตลอดชีวิตเหมือนกัน ได้แต่คิดแล้วก็หยิกตัวเองแรงๆ เพราะคงไม่มีวันนั้นทั้งมีหมา หรือมีผัวนั่นแหละค่ะคุณผู้อ่าน 5555

เอาหล่ะ! คอนเทนต์นี้เราขอแนะนำสั้นๆ เกี่ยวกับการไป Canadian Rockies ให้เตรียมตัวกันแบบสั้นๆ ฉบับคนขี้เกียจเขียนและคนขี้เกียจอ่านแบบพวกเธอด้วยนั่นแหละ รวบรัดตัดตอน ตามรอยได้แน่นอนเลย!

Start from VANCOUVER

ถ้าอ่านจากเว็บฝรั่งหลายๆ ที่ทุกคนจะบอกตรงกันว่าควร Start จาก Calgary ซึ่งเราเห็นด้วยมากๆ เพราะขับรถแค่ประมาณ 1 ชั่วโมงก็เริ่มเข้าเขตอุทยานแล้ว แต่! สำหรับหัวดำเอเชี่ยนอย่างเราๆ จะหาไฟลท์ไปลง Calgary ด้วยราคาถูกนั้นแทบเป็นไปไม่ได้เลย เพราะมันไม่มีไฟลท์บินตรง และยิ่งเป็นเมืองรองลงมาไฟลท์ต่อวันน้อย ค่าตั๋วเครื่องบินยิ่งสูงอีก เพราะฉะนั้นสำหรับเราทางเลือกที่ดีที่สุดประหยัดเงินในกระเป๋าและไม่ลำบากมากเกินไป คือลง Vancouver นั่นเอง

เราชอบเมืองนี้นะ มีความเป็นเมืองของผู้เจริญแล้ว ดูทุกคนต่างคนต่างอยู่ แต่พอมีปัญหาก็พร้อมช่วยเหลือกัน(เท่าที่เห็น) แถมบรรยากาศดี ยิ่งถ้าไปหน้าร้อนพระอาทิตย์ตกตรงไหนก็ดูจะเป็นมุมถ่ายรูปได้ไปหมดทุกที่เลย แนะนำว่าควรมาแวะเที่ยวก่อนไป หรือหลังจากกลับจาก Canadian Rockies ซัก 3 คืนกำลังดี

 

Get around by car with your friends

การเช่ารถจาก Vancouver นั้นสะดวกที่สุดแม้จะต้องขับไกลหน่อยแต่ก็สะดวกในเรื่องของการเดินทางจุดต่อจุดในอุทยานก็ทำได้เร็วกว่ามากๆ ถ้ามีรถเป็นของตัวเอง การเช่ารถในประเทศแคนาดานั้นง่ายมาก แค่มีเงิน และใบขับขี่สากลที่ไปทำไว้ก่อนได้เลยที่กรมการขนส่งทางบก เราแนะนำว่าก่อนชวนเพื่อนมาให้คำนึงถึงตอนนั่งรถด้วย! แปลว่าควรชวนกันมาให้พอดีคัน เช่นคันนึงนั่งได้ประมาณ 4-5 คนรวมคนขับ ก็พยายามชวนกันอย่าให้ใครเหลือเศษต้องแยกรถเป็น 2 คันเพราะค่าใช้จ่ายจะแพงขึ้นมาก ควรมาให้ได้เป็นคู่จะดีที่สุดเช่น 2 4 6 8 10 แบบนี้จ้า

สำหรับช่วงเวลาที่สวยที่สุดของ Canadian Rockies ที่มาแล้วจะได้เห็นทะเลสาบน้ำสีฟ้า ต้นไม้เขียวสวยงาม ต้องมาช่วยระหว่างกลางเดือนมิถุนายนจนถึงกลายเดือนกันยายนจะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการเดินทางในเส้นทางนี้ ไม่ร้อเกินไปและไม่หนาวจนเกินไป แต่เราไปมาตอนปลายเดือนพฤษภาคมแล้ว หิมะบางส่วนยังไม่ละลายก็สวยไปอีกแบบนะ

No hiking and easy short hiking route!

ก่อนเราจะเดินทางไป เราถามเพื่อนฝรั่งเราว่า “เธอๆ ฉันอยากไป Canadian Rockies ควรไปกี่วันดี” นางตอบกลับมาว่าอย่างน้อยๆ ก็น่าจะประมาณ 10 วันถึง 1 เดือน โอ้โหหหหหหห! ตายแล้วเที่ยวแบบฝรั่งกลับมาเพื่อนฝูงที่ไปด้วยกันคงต้องหางานใหม่แน่นอนจ้า 5555 เราเลยดูเพิ่มเติมว่าจะเดินทางยังไงได้บ้าง สรุปได้สั้นๆว่าอย่างน้อยควรมีเวลาประมาณ5วัน

ก่อนอื่นต้องแยกก่อนว่าถ้าจะเที่ยวแบบนอน Camp ขับรถบ้าน Hiking เยอะๆ ทั้งวันทั้งคืน นั่นแหละค่ะ อย่างน้อยก็ควรจะมาซักสองอาทิตย์ แต่อย่างเราๆ เวลาน้อยก็เที่ยวกันแบบหอมปากหอมคอเหมือนนักท่องเที่ยวจีนที่มากับรถบัสแต่เยอะกว่าหน่อยนึงก็ได้ประมาณ 5-7 วันกำลังดีเลยแหละ เผื่อเวลาไว้สำหรับฟ้าฝนที่ไม่เป็นใจจะได้กลับมาซ่อมที่เดิมได้ใหม่ระหว่างทางก็ยังดี

 

Where to stay

บอกเลยว่าถ้าคิดว่าที่นี่มันอยู่นอกเมืองเป็นอุทยาน ที่พักคงเหลือเยอะแยะจองเมื่อไหร่ก็ได้ นั่นคือเธอกำลังคิดผิด! เพราะนี่คืออุทยานติดอันดับต้นๆ ของโลกที่ใครๆ ก็ใฝ่ฝันอยากจะมาทันทีที่มีโอกาส เพราะฉะนั้นทุกอย่างเธอควรแพลนล่วงหน้าเพื่อให้มีที่นอนดีๆ และราคาประหยัดที่สุด!

เมื่อไหร่ที่เราเดินทางเราเลือกจองที่พักจาก Booking.com ก่อนเสมอเพราะอะไรรู้มะ?! เพราะมีตัวเลือกที่พักหลากหลาย และเยอะมากทั่วโลก แถมยังจองก่อน จ่ายทีหลัง (จ่ายเมื่อเข้าพักจริงได้) ที่สำคัญคือสมมุติจองไปที่นึงแล้วเกิดไปถูกใจอีกที่นึง ก็ยกเลิกที่เดิม ไปจองที่ใหม่ได้ทันทีภายในระยะเวลาที่กำหนดโดยไม่เสียค่าธรรมเนียมการจองแม้แต่บาทเดียว หรือแม้แต่ยกเลิกหรือปรับแต่งการจองเพิ่มห้อง อัพเกรดห้องก็ทำได้ พร้อมรับประกันราคาที่ดีที่สุด ราคาที่โชว์จะรวมทุกอย่างแล้วไม่มีหมกเม็ด เห็นเท่าไหร่ก็จ่ายเท่านั้น ! นี่เป็นเหตุผลหลักๆ เลยที่ Booking.com มาวินเสมอเวลาจะจองก่อนเดินทาง

สำหรับที่พักที่เราจองสำหรับทริปนี้ก็จองผ่าน Booking.com ชื่อที่พักคือ Explorers Society Hotel, Revelstorke และ Canalta Lodge, Banff เป็นอีกสองที่พักที่แนะนำว่าควรไปนอนเถอะจะไม่ผิดหวังเลยกับความเท่ และสบายคูลๆ

ส่วนเพื่อนๆ คนไหนที่กำลังจะเดินทางไปเที่ยวหรือไปทำงานมุมไหนของโลกก็ตาม! เรามีลิงก์จองพิเศษที่จองปุ๊ปได้เงินคืน เพื่อนๆ สามารถจองที่พักทั่วโลกได้ผ่านลิงก์นี้ https://www.booking.com/s/infl0j99  เมื่อจองเสร็จแล้วจะได้รับเครดิตเงินคืนเข้าบัตรเครดิต 1,000 สำหรับยอดการจอง 2,000 บาทขึ้นไป และสามารถใช้สิทธิ์ได้เพียงคนละ 1ครั้งเท่านั้น  โดยเครดิตเงินคืนจะคืนเข้าบัตรเครดิตทันทีประมาณ 1 รอบบิลหลังจากเข้าพักจริงเรียบร้อยแล้ว คุ้มเหมือนนอนฟรี!

สำหรับแพลนของเราคร่าวๆ คือใช้เวลาประมาณ 6 วันโดยเริ่มจาก Vancouver -Revelsstoke – Banff – Kelowna และวกกลับมา Vancouver อีกครั้งใช้เวลาทั้งหมด 6 คืนไม่รวมส่วนที่อยู่เที่ยว Vancouver ต่อนะจ้ะ เราว่ากำลังโอเคสำหรับคนที่ขี้เบื่อหรือไม่ได้อินมากมาย ถ้าอยู่เยอะกว่านี้จะเบื่อและเหงาเอาได้ง่ายๆ เหมือนกัน ที่หลักๆ ที่เราไปก็ฮอตฮิตทั้งนั้นสำหรับคนที่ไม่ชอบเดินป่าเดินดอย เป็นที่ยอดฮิตแบบจอดรถปุ๊ปถึงเลยได้แก่…   Lake Louise / Banff / Peyto Lake / Sunwapta Falls / Bow Lake / Emerald Lake + Natural Bridge

เหมือนจะไปน้อยใช่มะ! แต่จะบอกว่าข้างทางสวยจนต้องหยุดแวะตลอดเวลานะ แถมยังมี Lake ที่อยู่ระหว่างทางอีกเยอะ เราขอรวบรวมมาให้ดูประมาณ 15 ภาพเรียกน้ำย่อยกันดีกว่า ดูเสร็จแล้วก็สะกิดชวนเพื่อนว่า “มึงซื้อตั๋วจองโรงแรมกัน!”

สุดท้ายนี้เราก็ยังยืนยันคำเดิมว่าคุณควรออกไป Roadtrip กับเพื่อนซักครั้งในชีวิตก่อนอายุ 30 ให้ได้แล้วจะรู้ว่ามันมีคุณค่ามากกว่าเงินในกระเป๋าระยะยาว ถามถึง Budget ทริปนี้นั้นบอกเลยว่าไม่เกินตัวแน่นอน 10 วันประมาณ 70,000 หรือถูกกว่านั้นถ้าจองทุกอย่างล่วงหน้าและแพลนให้พร้อมตัวหารจะถูกลงและเที่ยวกับเพื่อนได้สนุกขึ้นแน่ๆ!

อ้อลืมบอก! อย่าลืมเตรียมไปเจอหมีป่าที่เจอได้ทุกที่ในอุทยานและเทพบุตร Park Ranger ที่หล่อจนอยากจะแกล้งโดนหมีขย้ำหรือแปลงร่างตัวเองเป็นกวางน้อยกระหายน้ำกันเลยค่ะคุณพี่! อย่ายิ้มแบบนี้ จะเอาค่าเข้าที่บาทพูดมาเลยค่ะพี่!!

หวังว่ามันจะเป็นประโยชน์ให้ทุกคนมี Passion ออกไปเดินทางกันได้ซักทีไม่มากก็น้อย แต่ทุกคนควรต้องไป ?

Input your search keywords and press Enter.