Now Reading:

Prepare Yourself for Kilorun HANOI 2019

“สนุก วุ่นวาย เสียงแตรและความอร่อย!” นี่คือ 4 คำจำกัดความง่ายๆ เมื่อพูดถึงฮานอย เมืองหลวงของประเทศเวียดนาม ที่เดินๆ อยู่ก็ต้องพึมพำร้องกรี๊ดกับเพื่อนเพราะรถที่ขับมาระหว่างที่เราข้ามถนนกันนั้นมันไม่มีท่าทีว่าจะหยุดให้เลยซักนิด รีวิวนี้ขอมาเล่าเรื่องเวียดนามเมืองที่ร้อนก็ร้อนจริงจัง! แต่ถ้าหน้าหนาวที่กำลังจะมาถึงแบบนี้ก็หนาวมากกกก … เช่นกัน!

ฮานอยเป็นเมืองที่ความวุ่นวายและความสงบมาบรรจบกันเป็นช่วงสั้นๆ เป็นความต่างของฮานอยที่กลมกล่อมและลงตัว เธอสามารถข้ามถนนที่วุ่นวายเหมือนคนจะตีกันเพื่อไปนั่งสงบๆ ในร้านอาหารกินเฝอไก่กับโค้กซีโร่ได้ง่ายๆ แค่ข้ามฝั่งถนน ที่นี่เป็นเมืองที่ทุกคนเป็นตัวของตัวเอง ทั้งการแต่งตัว การขับรถ และอาหารที่อร่อยแบบเลียปากไม่อยากเสียดายน้ำจิ้ม!  ทริปนี้เราขออยู่แค่ฮานอยแบบ 48 ชั่วโมงพาทุกคน วิ่ง กิน เที่ยวกันทั่วฮานอยซักครั้ง ไว้รอบหน้าจะพาไปไกลกว่าเดิม เพราะฮานอยไม่ใช่ที่ใครๆ จะมาวิ่งเล่นกันทั่วเมืองได้ง่ายๆ ถ้าไม่ใช่ Kilorun Hanoi 😊

***เส้นทางการวิ่งทั้งหมดเป็นการวิ่งผ่านสถานที่สำคัญต่างๆ รอบปราสาทโอซาก้า หากเพื่อนๆ คนไหนอยากได้ภาพสวยๆ แบบเรา
ทำได้ง่ายๆ แค่ออกนอกเส้นทางโดยไม่หวังรางวัลใดๆ หรือวิ่งให้เสร็จแล้วมาเดินเที่ยวกันต่อได้ทั้งวันไปเลย!

 

Everyone can fly world’s best!

ฮานอยเป็นเมืองที่ใกล้ไทยมากอีกเมืองนึง ใกล้ชนิดที่ว่าไปเที่ยวศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ก็ยังได้สบายไม่เหนื่อยเกินไป เราเดินทางกับแอร์เอเชียบินตรงจากกรุงเทพถึงฮานอยแค่ชั่วโมงนิดๆ หรือคนที่อยู่เชียงใหม่และภาคเหนือตอนบนก็สามารถบินตรงจากเชียงใหม่ไปฮานอยได้แล้วง่ายๆ เหมือนเหมือน ฮานอยใกล้ไทยมากกว่าที่คิดบินตรงชั่วโมงนิดๆ ก็ถึงแล้ว!

10 เมนูเด็ดที่ถึงฮานอยแล้วก็กินเถอะ.. .

มาฮานอยทั้งทีถ้ามัวแต่กลัวว่าจะกินนู่นไม่ได้ กินนี่ไม่ได้ เพราะที่นี่ยังมีอาหารเวียดนามอร่อยๆ อีกเยอะให้ลองชิม ส่วนตัวนี่เป็นคนชอบอาหารเวียดนามมากเพราะกินแล้วรู้สึกสวยวันสวยคืน เราสามารถกินหมู กินไก่ กินแป้งได้อย่างไม่รู้สึกผิด เพราะยัดผักตามเข้าไปเยอะมาก เลยรู้สึกอุ่นใจแบบ เอ้ออออ… มื้อนี้ไม่ได้กินหมูหรอก กินผักจ้า 5555 ไหนๆ รอบนี้ก็อยู่แต่ฮานอยแล้ว เราขอแนะนำซัก 10 เมนูท้องถิ่นให้ร้องว้าววววววว กันซักหน่อย!

เฝอ – phở

ซุปใสร้อนๆ ในหน้าหนาวของเวียดนามไม่มีอะไรดีกว่าเฝออีกแล้วค่ะคุณพี่ มาถึงฮานอยก็ต้องกินเฝอต้นตำรับซักหน่อย หากินได้ง่ายๆ ทั่วทั้งเมือง มีคนบอกเราว่าคนเวียดนามจะชอบกินเฝอวัวกัน บางมีมีซุปหางวัวผสมเข้าไปด้วย แต่เบสิคที่นักท่องเที่ยวชอบกันมากที่สุดคือเฝอไก่ เพราะทานง่ายกว่าและไม่สุ่มเสี่ยงด้วยว่าจะอร่อยรึป่าว ไก่เป็นของเบสิคสำหรับเฝอ เฝอเป็นอะไรที่กินง่ายมาก เพราะมันคล้ายก๋วยเตี๋ยวบ้านเรานี่แหละ 😊

ขนมเบื้องญวณ – bánh xèo / ปอเปี๊ยะสด ปอเปี๊ยะทอด -Ram cuốn / แหนมเนือง- nem lụi /และปากหม้อญวน- bánh cuốn

“จัดมื้อใหญ่กันไปเลย!” เพื่อนเราตะโกนบอกให้สั่งมื้อใหญ่กันไปเลยจะได้กินกันหลายๆ อย่าง เลยสั่งมาทั้ง ขนมเบื้องญวณ ที่ทำมาจากแป้งข้าวเจ้า ผสมด้วยขมิ้นและไข่ เพื่อให้เกิดเป็นเหมือนแป้งแพนเค้กสีเหลืองกรอบ หอมและอร่อยมาก ข้างในก็เต็มไปด้วยไส้ที่ออกรสหวานผสมกันทั้งหมูสับ กุ้งแห้ง ถั่วงอก ถั่วบดและผักต่างๆ พร้อมใบสะระแหน่ โอ้โห จิ้มน้ำจิ้มซักหน่อยหรือเหยาะซอสพริกเบาๆ โอ๋ยยยย.. แซ่บอยู่เด้อ

ส่วน ปอเปี๊ยะสด และปอเปี๊ยะทอด จริงๆ แล้วเป็นอาหารขึ้นชื่อมากของเวียดนามเลยนะ ถือเป็นอาหารพื้นเมืองที่มีชื่อเสียงจริงๆ ตัวแป้งนั้นทำจากแป้งข้าวเจ้าเหมือนขนมเบื้องญวนมีทั้งไส้หมู ไส้กุ้ง และไส้ไก่ แต่เราขอแนะนำไส้กุ้งสำหรับปอเป๊ยะสดจะอร่อยมากที่สุด แถมกินแนมกับผักสดอีกหลายชนิดทั้ง สะระแหน่ ผักกาดหอม แครอทซอย และต้นหอม จิ้มกับซอสหวานที่ผสมถั่วบดลงไปด้วย ความเฝื่อนลิ้นของผักสดผสมกับเนื้อกุ้งนุ่มๆ และน้ำจิ้มหวานที่ได้รสกรุบๆ จากถั่วบด กินเข้าไปแล้วก็สวยเหมือนนุ่น วรนุช และก้อย รัชวิน ยิ่งกินยิ่งผอม ดูเป็นสาวสวยผมยาวจากฮานอยไปซาปาแล้วค่า

อาหารพื้นเมืองต่อมาที่เราอยากแนะนำ คืออาหารชนิดเดียวกับตอนเด็กๆ ที่เวลาแม่ชวนกินแหนมเนืองแล้วจะส่ายหน้าหนี เพราะเป็นเด็กโง่อะเนอะ คิดว่าแหนมเนืองคือแหนมเปรี้ยวๆ สีชมพูเหมือนที่ขายตามตลาดในภาคเหนือ 555555 โว้ยย!!! มันคนละแหนมกัน แหนมเนืองเวียดนาม เป็นอาหารที่กินแล้วไม่รู้สึกผิด แม้จะแอบใส่หมูสำหรับกิน 4 คำ ลงไปในคำเดียว แต่แหนมเนืองเวียดนามจะไม่เหมือนกับที่ไทย เพราะที่ไทยจะชอบแช่แป้งจนอืดเหมือนเส้นก๋วยเตี๋ยว แต่ของเวียดนามนั้นจะเอาแป้งโดนน้ำนิดหน่อยให้พอเหนียวและกรอบ อร่อยกันคนละแบบส่วนใส่ด้านในนั้นจะเหมือนกัน บางร้านอาจมีผลไม้พวก มะม่วงดิบ สัปปะรดเพิ่มรสชาติเปรี้ยวอมหวานให้กับแหนมเนือง

ปากหม้อญวน หรือที่คนเวียดนามเรียกกันว่าขนมแป้ง ลองหลับมาแล้วนึกถึงแป้งนุ่มๆ อุ่นๆ ห่อด้วยใส่ผักซอยชิ้นเล็กๆ และหมูสับแล้วม้วนเป็นแท่ง โรยหน้าด้วยหอมเจียวหอมๆ พร้อมน้ำจิ้มรสหวาน ปากหม้อญวนเป็นขนมที่เรากินแล้วรู้สึกชอบมากที่สุดแล้ว เพราะกินง่ายเหมือนเกี๊ยวหมูสับแต่อร่อยกว่า รสชาติหวาน ถ้าที่ไทยจะมีโรยหมูยอด้วยนะ!

บุ๋นจ่า- bún chả หรือที่แปลว่า ขนมจีนเวียดนาม เป็นอาหารท้องถิ่นดั้งเดิมของฮานอยเลยก็ว่าได้ ถามฝรั่งทั่วโลกว่าอยากมากินอะไรที่เวียดนามหลายคนจะต้องตอบตรงกันว่าอยากมากินบุ๋นจ่า เพราะมันโด่งดังมาก ดังจนชนิดที่ว่า โอบาม่าต้องมากินที่นี่!  ทีเด็ดของบุ๋นจ่าคือการหมักหมูโดยจะเอาทั้งหมูสับ หมูชิ้นไปย่างไฟหรือเคี่ยวน้ำตาลอ่อนๆ  แล้วนำไปย่างอีกรอบทำให้เกิดกลิ่นหอมชวนกิน พร้อมเติมซุปที่มีรสหวานลงไปนิดหน่อย และใส่ขนมจีนเพิ่มเข้าไป แถมด้วยพริกซอยอีกเล็กน้อยพอแซ่บ แล้วคลุกเคล้ากินพร้อมกัน เธอจะได้ทั้งรสหวานของหมู ความหอมของซุป ตัดเลี่ยนด้วยผักและเส้นของขนมจีน เป็นอะไรที่กลมกล่อมจนอยากมีผัวเป็นคนเวียดนามเลยเธอ ร้านดังอันดับ 1 ที่ควรมาชื่อร้าน Bun Cha Dac Kim

ตบท้ายกันด้วยของหวานและกาแฟซักหน่อย สำหรับของหวานขึ้นชื่อของคนเวียดนามที่พวกนางกินแล้วบอกว่าสดชื่นเหลือเกินนั้นเราเรียกกันว่า เช หรือ Chè เป็นรวมมิตรคล้ายน้ำแข็งใสโบราณที่ใส่ผลไม้ตามฤดูกาลเยอะๆ ผสมกะทิ น้ำเชื่อม น้ำแข็งไส ส่วนผสมหลักๆ ของเช จะแตกต่างกันไปตามสูตรของแต่ละร้าน ส่วนใหญ่ที่ทุกๆ ร้านชอบมีกันคือถั่วเขียว มันสำปะหลัง ถั่วแดง คือเน้นถั่วเป็นหลักว่างั้นเถอะ ขนาดของหวานยังกินเพื่อสุขภาพ อะไรจะสวยขนาดนี้!

เวียดนามยังขึ้นชื่อมากเรื่องกาแฟ! จะไม่ถึงเวียดนามแน่ๆ ถ้ายังไม่ได้ลองชิม Egg Coffee กาแฟเวียดนามที่ใส่ไข่เป็นส่วนผสม ในทุกๆ แก้ว นางจะเอาไข่แดงตีผสมน้ำตาลจนขึ้นฟองครีมแล้ว Top บนกาแฟดำอีกทีนึง รสชาติของฟองไข่นั้นจะหวาน หอม แต่ไม่เลี่ยนและเหม็นคาวเป็นสูตรเฉพาะมากๆ ของ Egg Coffee ถ้ามาถึงฮานอยแล้วยังไงก็ต้องลองชิมเลย เราว่ารสชาติของครีมไข่มันเหมือนครีมขนมเบื้อง ทานได้ ทานง่าย มันๆ หอม

ร้านแนะนำเลยคือร้าน Dinh Café ต้นตำรับดั้งเดิมจากแม่สู่ลูก อร่อยเหมือนกินคาปูชิโน่เลยแหละ! แต่จริงๆ ก็มีหลายร้านทั่วเมืองเลยพวกร้านกาแฟเด็ดๆ ส่วนใหญ่จะเป็นร้านข้างทาง เก้าอี้เตี้ยๆ ลุกนั่งลำบากแต่ต้องยอม

 

จากของกินเรามาวิ่งกันต่อ! บอกแล้วว่าฮานอยรอบนี้เราจะทั้งวิ่ง กิน เที่ยว ครบภายใน 48 ชั่วโมงกันเลย ต้องเอาให้ครบ Kilorun Hanoi จะจัดขึ้นในวันที่ 2 มีนาคม 2018 วิ่งกันในอากาศดีๆ ช่วงหน้าหนาว ชมความเงียบสงบของเมืองที่ได้ชื่อว่าวุ่นวายที่สุดแห่งนึงของโลก ป่ะ เราลองมาดูรูทวิ่งของ Kilorun Hanoi กันดีกว่าว่าเราต้องวิ่งผ่านอะไรบ้าง

เริ่มจากลานกิจกรรม  Ly Thai To Park อนุสาวรีย์ของกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ Ly Thai To ให้ทุกคนได้มาวอร์มร่างกายกันที่นี่ จะได้เฟรชๆ และมีแรงวิ่งกันตั้งแต่เช้าตรู่ แนะนำนะคะ ควรแต่งหน้ามาวิ่งสวยๆ เพราะหนุ่มๆ เยอะมากฮ้า

เราจะเริ่มวิ่งผ่านอาคารกระทรวงการต่างประเทศของเวียดนาม ตึกในสมัยยุคโคโลเนียลที่สีเหลืองมัสตาร์ดสวยมาก เธอสามารถพกมือถือไปได้ระหว่างวิ่ง แล้วก็ “แชะ!” ซักหนึ่งภาพก่อนเริ่มวิ่งต่อ แล้วก็วิ่งตัดด้านหน้าความอลังการของสุสานลุงโฮจิมินท์และอาคารรัฐสภาที่ตั้งตระหง่านอยู่กลางเมือง พร้อมหมอกจางๆ ของหน้าหนาวและหญ้าสีเขียวชอุ่ม

ก่อนจะผ่านเส้นที่เราชอบมากที่สุดเพราะมันคือถนน Phan Dinh Street ถนนต้นไม้ที่สวยที่สุดในฮานอย ผ่านป้อมปราการเก่าด้านหลังของพระราชวัง และโบสถ์คริสต์ Cua Bac Catholic Church โบสถ์ที่ด้านในเงียบ สงบ แตกต่างจากบรรยากาศด้านนอกในฮานอยอย่างสิ้นเชิง

และมาแวะพักหน่อยซักหน่อยดื่มน้ำหน้าพระราชวังเก่าอย่าง Thang Long Imperial Citadel ป้อมปราการหลวงเก่าที่มีอิทธิพลทางจิตใจของชาวเวียดนามมาก เพราะเป็นสถานที่ประกาศอิสรภาพของชาวไดเวียดที่มีต่อจีน ที่นี่เป็นสถานที่อีกที่นึงที่ Kilorun Hanoi จะวิ่งผ่าน แต่เธอก็สามารถเจียดเวลาไปเที่ยวหลังจากวิ่งเสร็จได้อยู่ดีเหมือน2สนามที่ผ่านมา

แถมยังผ่าน Opera House ของฮานอย แล้วมาวิ่งต่อรอบทะเลสาบอากาศดีๆ ผ่านย่าน Hanoi Old Quarter และวัดเก่าแก่กลางน้ำของฮานอยอย่างวัด Ngoc Som Temple และตลาดยามเช้าที่เริ่มวุ่นวายมากขึ้นเรื่อยๆ! จะตื่นเต้นแค่ไหนลองคิดดูสิ ฮานอยยามเช้ารถแน่นๆ ก่อนกลับไปยังจุดสตาร์ทอีกครั้ง.

นี่คือรูทวิ่งง่ายๆ 10 กิโลและสารพัดอาหารกว่า 10 เมนูที่อยากชวนทุกคนมาวิ่ง กิน เที่ยว กันกับ Kilorun Hanoi ช่วงหน้าหนาวนี้! 2 มีนาคม กับ Kilorun Hanoi ที่รอบนี้สภาพอากาศจะไม่ทำร้ายเรา เพราะฮานอยช่วงหน้าหนาวจะเต็มไปด้วยแสงแดดอ่อนๆ ยามเช้า ชวนผู้ชายมาวิ่งเต๊าะแต๊ะๆ หยอกเอินกันไปมา แล้วชวนไปกินบุ๋นจ่า แหนมเนือง ขนมเบื้องญวน กันต่อ  มาค่ะ! บินตรงง่ายๆ จากกรุงเทพหรือเชียงใหม่เพียงชั่วโมงนิดๆ สู่ฮานอยกับแอร์เอเชีย ที่เวลาเดินทางสะดวกที่สุด ซื้อบัตรได้เลยวันนี้ที่ www.Kilorun.com มาทำให้การเดินทางก็มีอะไรแปลกใหม่ไม่จำเจและมีสีสันมากขึ้นไปด้วยกัน เตรียมผูกเชือกรองเท้าแน่นๆ แล้วออกมาเจอกันที่ฮานอยนะ

 

Input your search keywords and press Enter.